Thứ ba, 08/12/2020 - 08:00

Sách Ehon - Phương pháp nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ nổi tiếng của người Nhật

Dân trí

Sách Ehon là một phương pháp giúp ươm mầm toàn diện cả về cảm xúc cũng như ngôn từ cho trong giai đoạn phát triển của những đứa trẻ được nhiều bậc làm cha làm mẹ tại Nhật Bản sử dụng.

1. Công nghệ và những hệ lụy tới sự phát triển của trẻ nhỏ

Trong hoàn cảnh xã hội hiện đại hiện nay, nhiều bậc phụ huynh đã cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử từ rất sớm. Họ tin rằng đây là cách để cho con trẻ có thể tiếp cận với các nội dung mới lạ sớm hơn, từ đó giúp trẻ phát triển bản thân, hình thành tư duy.

Tuy nhiên việc sử dụng các thiết bị điện tử từ sớm vô hình chung lại tạo ra những tác động tiêu cực cả về thể chất lẫn tinh thần của những đứa trẻ. Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Nhi Canada chỉ ra rằng trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi nếu cho tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử đều có khả năng diễn đạt, biểu hiện ngôn ngữ vô cùng kém. Nghiên cứu cũng chỉ ra, nếu chỉ cần cho những đứa trẻ dùng các thiết bị điện tử thêm 30 phút mỗi ngày thì nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ, nhận thức sẽ tăng lên đến 49%.

Đối với những đứa trẻ, độ tuổi từ 6 tháng đến 10 tuổi là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong việc hình thành nhận thức, khả năng tư duy, ngôn ngữ. Nếu trong giai đoạn này, trẻ không được giáo dục, làm quen với những phương pháp phù hợp thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của trẻ sau này.

Chính vì vậy, lựa chọn một phương pháp phù hợp để giúp trẻ vừa có thể tiếp cận với những nội dung bổ ích, phù hợp vừa giúp trẻ phát triển toàn diện cả về nhận thức lẫn tinh thần vẫn là bài toán chưa có lời giải với nhiều bậc phụ huynh hiện nay?

2. Sách Ehon - Phương pháp nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ của các gia đình Nhật

Nhật Bản vốn được biết đến là một quốc gia với rất nhiều những phương pháp giáo dục trẻ nhỏ. Đặc biệt trong số đó, phương pháp giáo dục con nhỏ bằng sách Ehon đang rất được ưa chuộng tại xứ sở mặt trời mọc này.

Ehon chính là một cuốn truyện được minh họa bằng hình ảnh với những chủ đề hết sức gần gũi với trẻ: gia đình, thế giới động vật, bạn bè, cổ tích,…Ngôn từ sử dụng trong những cuốn sách Ehon thì đơn giản, nhẹ nhàng, dễ hiểu và đầy thú vị thông qua tranh vẽ, lời đọc, lời kể của mẹ cha. Bằng một cách tự nhiên nhất, sách Ehon đi vào tâm trí của những đứa trẻ Nhật Bản và tạo nên một thế giới đầy màu sắc, rất riêng, đáng tò mò, khám phá.

Sách Ehon - Phương pháp nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ nổi tiếng của người Nhật - 1
Sách Ehon - Phương pháp nuôi dạy trẻ được nhiều gia đình tại Nhật áp dụng

Đối với phụ huynh tại Nhật Bản, Ehon chính là công cụ để họ kết nối và gắn kết với người con của mình, giúp họ dễ dàng chia sẻ những phút giây hạnh phúc bên con, tạo ra những suy nghĩ vui vẻ trong tâm trí con. Với việc vừa được kết nối thông qua thị giác (nhìn tranh vẽ) và cảm nhận âm thanh quá thính giác (nghe qua lời kể của bố mẹ) thì sách Ehon là một phương pháp giúp ươm mầm toàn diện cả về cảm xúc cũng như ngôn từ cho trong giai đoạn phát triển của những đứa trẻ.

3. Các bậc phụ huynh tại Việt Nam đã có thể lựa chọn Ehon như một phương pháp giáo dục cho trẻ nhỏ

Tại Việt Nam, cũng đang có những đơn vị, nhà xuất bản đang nghiên cứu để mua bản quyền, xuất bản các ấn bản Ehon ra thị trường. Mới đây, Tuấn Việt Books cũng đã hợp tác với một số tác giả mầm non để cho ra mắt bộ sách Ehon cho trẻ từ 0-6 tuổi. Tập trung vào phát triển các yếu tố trong nhóm kỹ năng cần thiết của trẻ nhỏ bao gồm: Kỹ năng sống, nhận biết và âm thanh.

Sách Ehon - Phương pháp nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ nổi tiếng của người Nhật - 2
Nhà sách Tuấn Việt cho ra mắt bộ sách Ehon dành cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi

Bộ "Ehon Nhận biết - Chân ải chân ai" với 3 cuốn: "Động vật trong nhà", "Động vật trang trại", "Động vật hoang dã". Đây chính là những hành trang đầu đời tuyệt vời dành cho các bé từ 0-6 tuổi. Ở độ tuổi này, việc nhận biết được thế giới quan xung quanh thông qua các đặc điểm hình dáng và màu sắc luôn đem lại những niềm vui không bao giờ kết thúc. Chính vì vậy, những cuốn sách Ehon với thiên hướng truyền tải những niềm hứng khởi cho bé luôn là người bạn đồng hành cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Bộ "Ehon Âm Thanh", với 3 cuốn đầu: "Gấu Pun và Đồ Vật", "Gấu Pun ngắm cảnh vật", "Gấu Pun và bạn". Với trẻ từ 0-6 tuổi, việc nhận thức âm thanh và màu sắc luôn đem lại những niềm vui không bao giờ kết thúc. Bộ Ehon Âm Thanh sẽ là công cụ để giúp trẻ khám phá thế giới một cách gần gũi và hiệu quả hơn.

Bộ "Ehon gia đình" với 4 đầu sách bao gồm: Bé Bon đi Nhà trẻ, Một ngày của Bé Bon, Cuối tuần của Bé Bon, và Bé Bon đi du lịch. Việc hình thành suy nghĩ, cảm xúc cho bé thông qua nhận thức về con người đặc biệt là những người thân yêu xung quanh trẻ là hết sức cần thiết. Điều này sẽ giúp trẻ thêm tin, yêu và gắn bó hơn với những thân của mình.

Đại diện nhà in Tuấn Việt, ông Trần Tuấn cho biết: "Thay vì để trẻ tiếp xúc quá sớm với các thiết bị điện tử, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển, tư duy của trẻ, thì các bậc phụ huynh có thể lựa chọn sách Ehon để có thể kết nối, đồng hành trên còn đường phát triển, hình thành nhân cách cho trẻ nhỏ".

Sách Ehon - Phương pháp nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ nổi tiếng của người Nhật - 3
Sách Ehon sẽ đồng hành cùng cha mẹ trên con đường nuôi dưỡng và xây dựng tính cách cho trẻ.

4. Hãy để tâm hồn con trẻ được ươm mầm một cách khoa học nhất

Ehon chỉ là một trong số rất nhiều các phương pháp nuôi dạy và ươm mầm tâm hồn của trẻ. Tuy nhiên đây lại là phương pháp đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả vô cùng cao. Ehon thông qua hình ảnh để giúp các con tưởng tượng và tư duy, thông qua giọng đọc của cha mẹ để hình thành cảm xúc và gắn kết với chính cha mẹ mình.

Các bậc làm cha, làm mẹ hãy tạo ra khoảng thời gian vui vẻ bên con, hãy cùng nuôi dưỡng tâm hồn của con nhỏ bằng chính những câu chuyện vô cùng gần gũi, nhẹ nhàng mà sách Ehon mang lại.

Nhân dịp phát hành bộ sách Ehon cho trẻ nhỏ tại Việt Nam, Tuấn Việt Books triển khai chương trình đổi sách cũ lấy sách mới. Theo đó, khách hàng khi mang, gửi số lượng sách cũ đã qua sử dụng đến Tuấn Việt Books, sẽ nhận được ưu đãi lên đến 15% khi mua combo sách Ehon của Tuấn Việt. Thông tin chi tiết xem tại: https://bit.ly/doisach

Trường Thịnh

Đáng quan tâm
Mới nhất