Chủ nhật, 10/05/2020 - 11:05

Khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi:

“Rất hay, rất lý tưởng nhưng để thực hiện rất khó"

Dân trí

Theo đa số những chia sẻ của các bạn trẻ cho thấy Chương trình trong Quyết định 588 của Chính phủ rất hay, rất lý tưởng, nhưng để thực hiện được và đồng bộ là điều khá khó khăn.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 588 phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030", trong đó việc khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con trở thành đề tài nóng, nhanh chóng được “mổ xẻ” trên các trang mạng xã hội, truyền thông. Dường như Quyết định số 588 trở thành “vũ khí” để bậc cha mẹ, người thân “nhắc khéo” con cái khi ở ngưỡng tuổi 30 mà vẫn chưa lập gia đình.

Tới tuổi 30 thì kết hôn và sinh con luôn nằm trong kế hoạch

Chia sẻ ý kiến về chương trình vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chị Nguyễn Tuyết (28 tuổi, nhân viên văn phòng tại TPHCM) cho rằng, Quyết định khuyến khích kết hôn ở độ tuổi 30 nếu xét về vấn đề tương lai của cộng đồng, đất nước và an ninh dân số thì đó là một chính sách phù hợp từ góc độ của những người làm quản lý và người làm chính sách.

Tuy nhiên, ở góc độ cá nhân thì chị cho rằng chuyện kết hôn và sinh con bản chất vốn đã là quyền tự do của mỗi người. Chị nói: “Đặc biệt, kết hôn và sinh con lại ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của cá nhân mình cũng như gia đình trong khoảng thời gian dài, có thể vài chục năm. Vì vậy, bản thân phải suy nghĩ kỹ và chọn điều mình muốn chứ không phải vì những lợi ích, phúc lợi do chính sách này mang lại khiến chúng ta có những quyết định vội vàng”.

“Rất hay, rất lý tưởng nhưng để thực hiện rất khó - 1
Chị Tuyết cho biết, đã sát với độ tuổi 30 nên chuyện kết hôn và sinh con luôn nằm trong định hướng của mình. “Tôi không phải là người có suy nghĩ sẽ không lấy chồng, không sinh con nên quyết định được ban hành cũng không làm tôi lo lắng. Bởi tôi sẽ thực hiện những việc đấy khi bản thân tôi và chồng tương lai cảm thấy phù hợp và đúng thời điểm”.

Chị cho rằng các bạn trẻ hay những người đang ở độ tuổi 30 cũng không nên cảm thấy áp lực. “Nếu chỉ vì áp lực từ phía gia đình, bên ngoài mà đưa đến những quyết định vội vàng chắc chắn sau này bạn sẽ phải hối hận. Tôi mong rằng mọi người cứ thoải mái, cởi mở và tích cực tìm đối tượng phù hợp. Có lẽ bây giờ mà cứ ngồi yên thì hạnh phúc sẽ không tới, đôi khi cần phải chủ động tìm người phù hợp với mình thì lúc đó mọi vấn đề sẽ được giải quyết”.

Chị Hồng Nhung (32 tuổi, Biên tập viên tại TPHCM) cho rằng, nghị định khuyến khích kết hôn sớm của chính phủ là cần thiết trong thời điểm hiện tại, khi giới trẻ ngày càng có xu hướng thích cuộc sống tự do, độc thân, ‘lười hẹn hò’ và kết hôn muộn.

Việc thành lập các câu lạc bộ kết nối bạn bè, tạo điều kiện để các bạn trẻ gặp gỡ, tìm hiểu cũng là một ý rất hay. Chị chia sẻ: "Trước khi kết hôn, bản thân tôi cũng là một người thích cuộc sống tự do. Đến một ngày cảm thấy muốn một cuộc sống gia đình, kết hôn, sinh con thì bắt đầu mở rộng các mối quan hệ và hẹn hò qua ‘mai mối’. Chồng tôi hiện tại cũng là do bạn bè giới thiệu. Tìm hiểu một thời gian và thấy đây chính là người mình đang tìm bấy lâu nay nên quyết định tiến tới hôn nhân".

“Rất hay, rất lý tưởng nhưng để thực hiện rất khó - 2

Chị Hồng Nhung và bạn trai Đông Thức đã quyết định đến hôn nhân sau 1 năm tìm hiểu. Cặp đôi đi đăng ký kết hôn vào ngày 5/5 vừa qua.

Hồng Nhung cho rằng việc có các câu lạc bộ tìm bạn trăm năm cũng là một cách, biết đâu đó là nơi đang có bạn đời của bạn ở đó.

Bên cạnh đó, nghị định khuyến khích kết hôn của chính phủ cũng là tiền đề để tạo ra nguồn lao động dồi dào cho tương lai, khi xu hướng công xưởng thế giới dần dịch chuyển sang các nước nhỏ trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia.

Ngoài ra, việc kết hôn sớm cũng giúp các bạn thanh niên sớm hình thành ý thức trách nhiệm gia đình. Hơn thế nữa, việc kết hôn, sinh trước 35 tuổi sẽ giúp sức khỏe sản phụ và thai nhi ổn định hơn.

Thế nhưng, chị Nguyễn Tuyết cũng cho rằng, chuyện hôn nhân kết hôn, sinh con vẫn là chuyện cá nhân mỗi người, mỗi gia đình. Và vấn đề này còn tùy thuộc vào hoàn cảnh kinh tế nên để dung hoà được yếu tố khuyến khích của chính sách của Nhà nước và câu chuyện cá nhân không phải là chuyện dễ và không phải ai cũng làm được.

Mặt khác, có nhiều trường hợp bước qua tuổi 30 nhưng vẫn chưa tìm được đối tượng phù hợp để kết hôn thì họ hoàn toàn không thể tuân thủ theo Quyết định. Thậm chí, nhiều trường hợp vội vã kết hôn khi kinh tế chưa vững vàng cũng vô tình tạo nên gánh nặng xã hội.

Quyết định rất hay, rất lý tưởng nhưng để thực hiện rất khó

Đối với nhiều người, kết hôn trước hay sau 30 tuổi dường như không còn quan trọng, quan trọng là bạn phải có được một tình yêu, một suy nghĩ chín chắn về trách nhiệm gia đình, trách nhiệm làm cha – mẹ. Bạn phải có được nền tài chính ổn định, khi đó hôn nhân gia đình mới thực sự bền vững. Dĩ nhiên, nó không phải là tất cả, nhưng đó là một trong hai điều kiện “cần hoặc đủ”. Nhiều gia đình rạn nứt, xảy ra xung đột khi tài chính không đảm bảo.

Về cùng một mái nhà, đó chưa hẳn là đã điểm kết tốt đẹp của một cuộc tình. Cuộc sống thường ngày vẫn còn những xung đột mà thậm chí khi kết hôn mới bắt đầu bộc lộ. Làm bố, làm mẹ nhưng kiến thức đã đủ vững để xây dựng một mái ấm đúng nghĩa? Ở mỗi thời đại một khác, nuôi con bây giờ không phải là điều dễ. Không như cha ông chúng ta từ trước với suy nghĩ “trời sinh voi, trời sinh cỏ”, một đứa con bây giờ, từ lúc mang thai đến khi đi học đều là sự đầu tư lớn của cha mẹ.

“Rất hay, rất lý tưởng nhưng để thực hiện rất khó - 3
Anh Thành (29 tuổi, nhân viên văn phòng tại Huế) đưa ra nhận định: “Xưa, con ăn gì cũng được, chơi ở đâu cũng được, mặt lấm lem bùn đất cũng được.. Nhưng bây giờ, bạn có thể để cho con mình sống như vậy? Hãy trả lời thật lòng và không gượng gạo về câu hỏi này, bạn sẽ cho mình được câu trả lời rằng bạn đã sẵn sàng lập gia đình khi chưa có đủ tiềm lực về tài chính hay không”.

Anh cũng cho rằng, kết hôn trước hay sau 30 tuổi không quan trọng. Bởi không ai muốn lấy một người chỉ vì số tuổi đã tiệm cận đến độ tuổi 30 rồi hay không. "Bạn lấy một người về làm vợ/ chồng vì lý do gì? Đừng chỉ vì câu hỏi đại trà như “Sao giờ chưa lấy vợ/chồng?”. Hôn nhân là một chuỗi hành trình dài, bạn đứng vội vã để rồi phải hối hận. Hãy đáp ứng đủ yêu cầu về tình yêu, về tài chính về một cuộc sống tốt đẹp cho con cái rồi hãy lập gia đình”.

Chị Bảo Hà (30 tuổi, Giáo viên mầm non tại TPHCM) chia sẻ: “Tôi có cuộc sống không thoải mái về kinh tế, tôi cảm thấy bản thân chưa đủ điều kiện để có thể lo cho con của mình một tương lai tốt nhất nên tôi quyết định chưa kết hôn, sinh con. Đây là điều khiến tôi thấy mình cần quan tâm nhiều hơn chứ không phải vấn đề tuổi tác”.

Theo những chia sẻ của phần đông các bạn trẻ, vấn đề tài chính luôn là “rào cản” lớn nhất được các cá nhân đề cập đến khi nói về chuyện kết hôn và sinh con. Tuy nhiên, cũng không ít những cá thể hoặc một nhóm người giữ tư tưởng "trọng nam khinh nữ" và nhiều người chưa hiểu đúng về cụm từ “bình đẳng giới" khiến tình trạng "bạo lực gia đình" vẫn diễn ra và không có hồi kết.

Những điều này đang ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định kết hôn và sinh con của thế hệ trẻ. Thế nên, Chương trình trong Quyết định 588 rất hay, rất lý tưởng, nhưng để thực hiện được và đồng bộ là điều khá khó khăn.

An Khê

Ảnh: NVCC