Ra mắt dự án "Tự tin là chính mình"

(Dân trí) - Sáng 2/4, Dự án "Tự tin là chính mình" do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và tổ chức Plan International Việt Nam (Plan) hợp tác triển khai được ra mắt tại Hà Nội.

Mục tiêu của dự án là tạo điều kiện tối đa để các em gái vị thành niên sống ở vùng đô thị và cộng đồng dân tộc thiểu số ở các vùng nông thôn hẻo lánh có thể tự tin vượt qua "kỳ nguyệt san" của mình một cách an toàn thoải mái, đồng thời tự đưa ra được những quyết định liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Ra mắt dự án Tự tin là chính mình - 1
Toàn cảnh lễ ra mắt dự án "Tự tin là chính mình".

Dự án sẽ được triển khai tại 2 tỉnh, thành phố: Tỉnh Quảng Bình (huyện Minh Hóa và thành phố Đồng Hới) và thành phố Hà Nội (huyện Ba Vì và một số trường THCS, THPT) trong thời gian 3 năm từ năm 2020 đến 2023.

Phát biểu khai mạc lễ ra mắt dự án, Bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết: "Theo kết quả nghiên cứu của A vani M và cộng sự năm 2007, tại Việt Nam, trên 30% thanh thiếu niên thiếu khả năng tiếp cận với các thông tin cần thiết về vệ sinh kinh nguyệt, sức khỏe sinh sản (SKSS) và tình dục".

Ra mắt dự án Tự tin là chính mình - 2
Bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại lễ ra mắt dự án.

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát đầu vào của dự án "Tự tin là chính mình" cho thấy có tới 37,6% học sinh nữ thiếu kiến thức và trên 40% chưa quan tâm đầy đủ đến vấn đề vệ sinh kinh nguyệt. Nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ trẻ em gái đã có kinh nguyệt trên 40%, tuy nhiên tỷ lệ thực hành vệ sinh kinh nguyệt ở mức trung bình và kém lên tới trên 80%.

Trẻ em gái thường không biết cách xử trí hợp lý khi lần đầu có "nguyệt san", không biết dùng băng vệ sinh đúng cách cũng như vượt qua các cơn đau hoặc sự khó chịu khi đến kỳ. Đa số trẻ em gái chia sẻ, tâm sự cùng mẹ, tuy nhiên cha mẹ cũng chưa được trang bị kiến thức, kỹ năng chăm sóc SKSS.

Ngoài ra trẻ em trai thiếu kiến thức và kỹ năng về SKSS nên nhiều em vẫn chưa có nhận thức đúng đắn về những khó khăn mà các em gái gặp phải khi có "kinh nguyệt", từ đó góp phần thêm vào những quan niệm sai lầm, những điều cấm kị, kỳ thị và có thái độ, thực hành không đúng đắn, khiến trẻ em gái xấu hổ không tự tin trong kỳ kinh nguyệt.

Bà Sharon Kane, Giám đốc Plan Việt Nam cho biết: "Mục tiêu của Plan quốc tế là từ năm 2020 - 2025 sẽ hỗ trợ 100 triệu trẻ em gái trên toàn thế giới được học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển toàn diện.

Tại Việt Nam, chiến lược 5 năm của chúng tôi (2020 - 2025) là sẽ làm việc với các đối tác, cộng đồng, trẻ em và tuổi thành niên để hỗ trợ 2 triệu trẻ em gái được học tập, lãnh đạo và đưa ra quyết định liên quan đến cuộc sống của mình".

Ra mắt dự án Tự tin là chính mình - 3
Bà Sharon Kane, Giám đốc Plan Việt Nam.

Dự án "Tự tin là chính mình" được triển khai từ tháng 8/2020 đến tháng 5/2023 với 4 can thiệp chính:

  1. Trang bị kiến thức và thông tin về sức khỏe, quản lý vệ sinh kinh nguyệt cho thanh thiếu niên thông qua mô hình Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi trong trường học.
  2. Huy động sự tham chủ động tích cực của trường học, thông qua các hoạt động tập huấn cho giáo viên, tọa đàm giữa giáo viên- học sinh, giáo viên phụ huynh và câu lạc bộ mẹ và con gái trong cộng đồng.
  3. Huy động nguồn lực và sự tham gia từ các trường học, gia đình, lãnh đạo chính quyền địa phương và cơ quan ban ngành liên quan
  4. Vận động môi trường chính sách giúp các em gái mạnh dạn tự tin tham gia các diễn đàn, sự kiện liên quan để nói lên nhu cầu chính đáng của mình liên quan đến sức khỏe sinh sản tuổi dậy thì, quản lý vệ sinh kinh nguyệt.

Dự án mong đợi sẽ hỗ trợ trực tiếp cho 27.880 thanh thiếu niên, giáo viên trong 40 trường PTTH, THCS và Tiểu học tại Hà Nội và Quảng Bình. Bên cạnh đó, dự án sẽ cung cấp thông tin cho 224.000 thanh thiếu niên, phụ huynh học sinh trong cộng đồng thông qua các ấn phẩm truyền thông trực tiếp và qua các phương tiện truyền thông đại chúng, sự kiện truyền thông trong cộng đồng.