Thứ tư, 15/06/2016 - 04:48

Quyết tâm chống thuốc lá lậu của chính phủ

Tại các địa bàn hoạt động buôn bán TLL nhỏ lẻ phổ biến như đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bô, quản lý thị trường đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền chống thuốc lá lậu: ký cam kết không kinh doanh TLL, dán áp phích tuyên truyền tác hại của TLL.

Đẩy mạnh chống thuốc lá lậu bằng nhiều cách thức.

Nhằm chấn chỉnh thị trường bát nháo và “nhờn thuốc” của tình trạng buôn bán thuốc lá lậu và tăng cường xử phạt với hành vi vi phạm về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ giao nhận hàng cấm các loại thuốc lá điếu nhập lậu, Thủ tướng chính phủ đã ký Nghị định số 124/2015/NĐ-CP . Theo đó, buôn bán Jet & Hero với số lượng từ 500 bao trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự; bán lẻ dưới 500 bao bị phạt tiền từ 500.000 đến 70.000.000 đồng. Bán một bao Jet lời 2.000 đồng nhưng nguy cơ bị phạt trung bình 100.000 đồng/ bao nên nhiều hộ buôn bán lẻ vì mục đích lợi nhuận đã ngưng hoặc chùn tay hơn với việc bán thuốc lá lậu.


Áp phích tuyên truyền hình phạt cho việc buôn bán thuốc lá lậu

Áp phích tuyên truyền hình phạt cho việc buôn bán thuốc lá lậu

Bên cạnh đó, cùng với công tác kiểm soát từng địa bàn, phối hợp chặt với lực lượng công an, tuyên truyền sâu rộng đến với người kinh doanh, người tiêu dùng, dán 4.400 tờ áp phích tuyên truyền chống TLL và xử lý mạnh tay hành vi vi phạm, hoạt động buôn bán TLL nhỏ lẻ không còn lũng đoạn và thách thức như trước. Được biết đã có 600 cơ sở được cấp phép kinh doanh thuốc lá và hơn 46.000 người vừa tái ký cam kết không kinh doanh vì vậy hoạt động buôn bán TLL nhỏ lẻ ở TP.HCM hiện nay tuy vẫn tồn tại, nhưng đã chuyển sang “hoạt động ngầm”, không kinh doanh lộ thiên như trước đây. Một số cửa hàng tạp hóa tại huyện Đức Hòa, Đức Huệ, Long An hơn chục năm bán TLL cũng ngưng hẳn nhiều tháng nay vì sợ bị công an phạt nặng. Một chủ cửa hàng chia sẻ: “Chỉ cần bán chục gói TLL tiền phạt đã lên đến 1 triệu đồng, chả dại gì mà đi làm cái việc nhà nước cấm.”


Người bán thuốc lá lẻ dán áp phích trước tủ thuốc: Nói không với thuốc lá lậu

Người bán thuốc lá lẻ dán áp phích trước tủ thuốc: Nói không với thuốc lá lậu

Thuốc lá lậu gây yếu sinh lý ở nam giới

Theo khảo sát của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, hàm lượng hóa chất trong hai loại thuốc lá JET & HERO cao bất thường, đặc biệt trong cả hai loại thuốc lá này đều có chứa hàm lượng Coumarin rất cao, đây là thành phần có trong thuốc diệt chuột với nhiều tác hại không lường.

Coumarin dễ gây ngộ độc gan, phổi, hình thành những khối u, giảm số lượng và khả năng vận động của tinh trùng trong nam giới. Do vậy, nếu cơ thể phải chịu hấp thu một lượng Coumarin thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nói chung, và đặc biệt là sức khỏe sinh sản nói riêng, ở nam giới. Điều đó cho thấy rằng những người hút thuốc lá lậu đang tiếp xúc với một hàm lượng hóa chất độc hại cao gấp nhiều lần mức thông thường, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe./.

Đáng quan tâm