Quy tắc "10 phút" mỗi ngày xây dựng cuộc sống hôn nhân bền vững

(Dân trí) - Mỗi ngày chỉ cần dành ra 10 phút cho các thành viên trong gia đình cũng đủ để tình cảm trở nên bền chặt và gần gũi hơn.

Sự rạn nứt trong âm thầm

Anh Lê Văn Tuấn (33 tuổi, Thanh Hóa) là một người đàn ông đã từng một lần đổ vỡ trong hôn nhân. Cuộc hôn nhân tưởng chừng êm đẹp của anh với người vợ cũ kéo dài gần 5 năm mà chưa một lần anh chị xảy ra những chuyện xô xát. "Tôi cưới vợ năm 25 tuổi,vợ chồng tôi có 1 đứa con. Công việc của cả hai cũng ổn định, đều là công nhân nhà máy bình thường, sáng đi tối về, cuối tháng lĩnh lương.

Nghe thì có vẻ rất êm đềm. Tôi cũng cảm thấy cuộc sống hôn nhân như thế này chẳng có gì đáng lo lắng. Nhưng có lẽ chính sự êm đềm ấy lại giết chết tình cảm hai vợ chồng lúc nào không biết". Đôi khi vẻ ngoài tưởng êm đềm lại là vỏ bọc hoàn hảo cho những cơn sóng dữ âm ỉ từng đợt. Anh Tuấn cho hay, mỗi lần hai vợ chồng anh Tuấn xảy ra bất đồng anh đều giải quyết bằng cách né tránh không muốn lời qua tiếng lại.

Quy tắc 10 phút mỗi ngày xây dựng cuộc sống hôn nhân bền vững - 1
Sự im lặng là con dao vô hình giết chết tình cảm vợ chồng

Chị Hoàng Thanh Nga (28 tuổi, Hà Nội) cũng chia sẻ về câu chuyện đáng buồn mà chị đã trải qua: "Nếu nói là hai vợ chồng có nguy cơ ly hôn vì không chịu chia sẻ thì nghe sẽ thật buồn cười. Nhưng nó đã diễn ra với chính tôi. Nhiều khi mình cũng chỉ muốn hỏi xem chồng mình nghĩ gì, hay cũng chỉ muốn chồng hỏi han mình một câu thôi nhưng có vẻ lấy nhau rồi sống cùng nhau lâu những chuyện đó người ta không còn coi trọng. Tôi thấy đó là điều quá sai lầm!".

Quy tắc vàng "10 phút"

Có vẻ như may mắn hơn cuộc hôn nhân của anh Tuấn, chị Thanh Nga đã sớm nhận ra được lý do khiến tình cảm vợ chồng anh chị đi xuống và may mắn chồng chị cũng rất hợp tác để giải quyết vấn đề: "Sẽ không phải là nói quá nếu như nói rằng nhiều cặp vợ chồng không thể dành trọn vẹn cho nhau 10 phút quan tâm và trò chuyện mỗi ngày. Sau khi tôi thấy tình cảm hai vợ chồng thực sự đang có vấn đề tôi đã kéo chồng lại và đặt ra một quy tắc "10 phút".

Đừng nghĩ rằng đặt quy tắc trong hôn nhân là cứng nhắc, đó là giới hạn cần có để cả hai duy trì tình cảm. Ở với nhau quá lâu, dần dần những cử chỉ hành động và sự quan tâm cũng sẽ vơi đi dần nếu cả hai không kiểm soát.

Quy tắc 10 phút mỗi ngày xây dựng cuộc sống hôn nhân bền vững - 2
Dành cho nhau chỉ 10 phút trọn vẹn mỗi ngày là cách mà bạn vun vén cho hạnh phúc của mình (Ảnh: Bluestone).

Tại sao người vợ không dành 10 phút mỗi ngày để pha một cốc nước mát cho chồng khi đi làm về? Dành 10 phút để mát xa thư giãn hỏi han chồng xem cả ngày hôm nay có gì áp lực không. Cả người chồng cũng vậy thôi. Chỉ cần dành ra 10 phút đi làm về cùng vào bếp với vợ chuẩn bị bát đũa ăn cơm hay chỉ đơn giản là hỏi han xem vợ có mệt không, có cần anh phụ giúp gì không.

Tất nhiên là chẳng có người vợ nào nỡ để cho chồng phải vào bếp sau một ngày đi làm mệt mỏi đâu. Đó là sự quan tâm cần thiết thôi. Tôi tin rằng chỉ cần những cử chỉ lời nói rất nhỏ nhặt ấy cũng đủ khiến cả đôi bên cảm thấy rất hạnh phúc", chị Nga chia sẻ.

Bày tỏ quan điểm của mình, anh Tuấn cho biết: "Việc hai vợ chồng dành thời gian để trò chuyện và giải quyết khúc mắc là việc nên làm mỗi ngày chứ không nên để lâu và suy nghĩ trong lòng. Lâu dần những suy nghĩ ấy khiến suy nghĩ của cả hai trở nên rất tiêu cực và khi chỉ cần một tác động rất nhỏ cũng đủ khiến "giọt nước tràn ly" như vợ chồng tôi.

Trước đây tôi luôn cảm thấy áp lực mỗi khi về nhà đã thấy vợ cau có, khó chịu. Giờ thì tôi hiểu đó là vì khối năng lượng tiêu cực trong cô ấy không được giải phóng mỗi ngày. Còn tôi thì lại không muốn đối diện để cùng vợ giải quyết. Nếu có thể dành ra 10 phút mỗi ngày để cả hai vợ chồng cùng chia sẻ với nhau có khi đã không tan vỡ hạnh phúc".

Tiến sĩ Trần Thu Hương (Giảng viên khoa Tâm lý, Trường Đại học Khoa học Xãhội và Nhân văn) cho biết: "Đa số các cặp vợ chồng kết hôn với nhau càng lâu sựgiao tiếp giữa họ không còn được tích cực. Thời gian các cặp vợ chồng dành cho
nhau để chia sẻ về mặt cảm xúc trong các câu chuyện cũng càng ngày càng ít.

Họ chia sẻ thông tin với nhau như một nghĩa vụ hàng ngày. Chính sự hời hợt, nhạt nhẽo này dẫn tới sự gắn kết, đồng cảm sẽ tỷ lệ nghịch với thời gian hôn nhân. Có nghĩa là càng kết hôn lâu thì sự chia sẻ và đồng cảm lại càng nhạt đi.
Mọi người cứ nghĩ rằng trách nhiệm trong hôn nhân là sự níu kéo, gắn kết các cặp vợ chồng nhưng không phải.

Điều quan trọng nhất vẫn là cảm xúc, nó liên quan đến sự đồng cảm và chia sẻ. Người trong mối quan hệ hôn nhân phải được cảm thấy an toàn, được chia sẻ, được yêu thương, được hỗ trợ,… đó mới là chất keo gắn kết các cặp đôi để cùng nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Chính vì vậy mà việc các cặp vợ chồng dành thời gian để cùng nhau chia sẻ mỗingày là một điều hết sức quan trọng, càng kết hôn lâu thì càng không được coi
thường tầm quan trọng của việc giao tiếp và chia sẻ cảm xúc mỗi ngày".

Đang được quan tâm