Quán ốc đặc biệt của bà chủ khiếm thính ở Hà Nội

(Dân trí) - Cô Hàn Tuyết Khanh hiểu rõ sự thiệt thòi và vất vả của những người đồng cảnh ngộ nên những nhân viên phục vụ ở quán đều là người khiếm thính.

Quán ốc đặc biệt của bà chủ khiếm thính ở Hà Nội.
Quán ốc đặc biệt của bà chủ khiếm thính ở Hà Nội - 1

Cô chủ quán ốc hơn 20 năm không nói câu nào.

Đặt chân đến phố ẩm thực nức tiếng Hà thành, phố Tống Duy Tân, không khó để tìm được quán ốc nhỏ bé, nằm nép mình ở cuối con phố đã hơn 20 năm qua. Đó là quán nhỏ của cô chủ khiếm thính Hàn Tuyết Khanh.

Quán ốc đặc biệt của bà chủ khiếm thính ở Hà Nội - 2

Ngoài ốc, quán còn phục vụ ngao hấp, hoa quả...

Quán ốc của cô Tuyết Khanh mở cửa hàng ngày từ lúc 2 giờ chiều và đóng cửa lúc 9 giờ tối. Theo chia sẻ của cô, mỗi ngày quán bán được hơn 20 kg ốc. Tại quán của cô Khanh món đắt hàng nhất được biết tới là ốc mít và ốc vặn. Kèm với đó là nước chấm được pha với công thức rất riêng, đậm vị chua cay mặn ngọt khiến thực khách đến một lần là nhớ mãi không quên.

Quán ốc đặc biệt của bà chủ khiếm thính ở Hà Nội - 3

Thực khách đến quán đều ngạc nhiên vì quán toàn bộ là người khiếm thính.

Anh Nguyễn Huy Nam (Đống Đa) cho biết: “Mình đã ăn ở đây rất nhiều lần, mình đã sống và làm việc tại Canada một thời gian. Có dịp về Việt nam là mình lại ghé qua đây ăn vì nhớ hương vị ốc quê nhà. Lần đầu đến cũng khá bỡ ngỡ khi thấy cô không nói gì mà chỉ dùng cử chỉ, hành động. Về sau mình mới biết cả chủ quán và nhân viên ở đây đều là người khiếm thính. Họ đều không thể nói và nghe, nhưng rất chu đáo và tận tình với khách.”

Quán ốc đặc biệt của bà chủ khiếm thính ở Hà Nội - 4

Nước chấm ốc ở quán là điểm nhấn.

Thực khách đến đây đều biết một điều rằng, từ chủ quán tới nhân viên đều là người khiếm thính, suốt từng ấy năm họ làm việc và giao tiếp với nhau hoàn toàn bằng kí hiệu và ánh mắt. Không có bất kì một lời nói nào phát ra nhưng họ vẫn luôn hiểu ý khách đến ăn và phục vụ rất vui vẻ.

Quán ốc đặc biệt của bà chủ khiếm thính ở Hà Nội - 5

Sống trong thế giới không âm thanh và tiếng động từ khi còn nhỏ, cô Khanh hiểu rõ sự thiệt thòi và vất vả của những người đồng cảnh ngộ. Vì thế những người cô nhận vào làm việc tại quán đều là những người có hoàn cảnh giống cô.

Trước khi mở quán ốc này cô Khanh đã phải vất vả gánh hàng bán quanh phố cổ Hà Nội. Sau sức đã yếu cô mới mở hàng tại phố Tống Duy Tân. Buôn bán dần ổn định và đông khách, cô Khanh nghĩ ngay tới việc sẽ giúp đỡ những người khó khăn giống mình.

Quán ốc đặc biệt của bà chủ khiếm thính ở Hà Nội - 6

Mỗi ngày quán đón hàng trăm khách tới thưởng thức.

Bằng những ngôn ngữ ký hiệu, cô Khanh cố diễn đạt với chúng tôi: “Những người như cô rất thiệu thòi. Họ khó kiếm được việc làm để lo cho cuộc sống và những lúc đau ốm. Cô đều tạo điều kiện giúp họ có công việc ổn định tại đây. Giúp được những người như mình cô cảm thấy rất hạnh phúc.”

Cửa hàng nhỏ mỗi lúc càng nhộn nhịp và đông khách. Cô Khanh và những nhân viên quán ốc vẫn say mê làm việc hết mình và luôn vui vẻ, phục vụ khách bằng những cử chỉ nhẹ nhàng và ân cần nhất.

Nguyễn Bắc -  Ngọc Linh

Bài liên quan
Đang được quan tâm