Quái vật kỳ dị cổ đại, vòi như đuôi tôm và đôi mắt "nhìn thấu đại dương"

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho thấy, trên Trái Đất cách đây hơn 500 triệu năm trước, từng xuất hiện một loài quái vật với hình thù kỳ dị.

Chúng sở hữu đôi mắt đặc biệt có khả năng quan sát dưới đáy đại dương, nơi ánh sát Mặt Trời không thể chiếu tới.

Quái vật kỳ dị cổ đại, vòi như đuôi tôm và đôi mắt nhìn thấu đại dương - 1

Radiodonta - sinh vật sống cách đây hơn 500 triệu năm (ảnh: Daily Mail)

Theo các nhà khoa học, quái vật kỳ dị - tạm thời được đặt tên Radiodonta - là một trong những sinh vật xuất hiện sớm nhất trên Trái Đất.

John Paterson - chuyên gia khảo cổ tại Đại học New England - cho rằng, cách đây hơn 500 triệu năm, những sinh vật cổ đại nhất trên hành tinh xanh đã "chạy đua vũ trang" để sinh tồn hoặc chết và Radiodonta là một trong số đó.

"Đôi mắt của Radiodonta tiến hóa cực đại, giúp chúng quan sát tốt ở những khu vực thiếu ánh sáng của đại dương. Hình thù của loài này cũng rất kỳ lạ. Sinh vật này giống như sự kết hợp nhiều bộ phận của các loài khác nhau vào cùng một cơ thể", ông Paterson nói.

"Đầu của Radiodonta có hai gai lớn để bắt mồi. Hai chiếc gai của chúng như 2 con tôm nối vào vậy. Phần thân Radiodonta lại giống như loài mực. Miệng của nó tròn, có nhiều răng tua tủa như bạch tuộc", ông Paterson mô tả.

Theo chuyên gia Paterson, Radiodonta đã tiến hóa cực tốt để săn mồi. Trong mỗi con mắt của sinh vật này có tới 28.000 thấu kính - điều chỉ có một số loài côn trùng như ruồi, chuồn chuồn mới so sánh được.

Quái vật kỳ dị cổ đại, vòi như đuôi tôm và đôi mắt nhìn thấu đại dương - 2

Radiodonta sở hữu đôi mắt đặc biệt với hình thù kỳ dị (ảnh: Daily Mail)

"Khoảng 500 triệu năm trước là thời điểm các sinh vật trên Trái Đất bắt đầu biết ăn thịt lẫn nhau để sinh tồn. Cuộc 'chạy đua vũ trang' đầu tiên xuất hiện. Kẻ săn mồi phải có vũ khí tốt hơn trong khi con mồi phải cải thiện khả năng phòng vệ. Radiodonta quan sát tốt dưới độ sâu hơn 1.000 mét trong đại dương, nơi ánh sáng không thể chiếu tới", ông Paterson nói.

Theo ông Paterson, Radiodonta là sinh vật săn mồi cao cấp bậc nhất trên Trái Đất vào thời điểm hơn 500 triệu năm trước.

Loài này có chiều dài lên tới hơn 2 mét, trong khi hầu hết các dạng sống ở Trái Đất thời điểm đó đều là thực vật thủy sinh hoặc sinh vật đa bào.

"Radiodonta là một trong những con quái vật khổng lồ dưới lòng đại dương vào thời điểm đó", ông Paterson nhận xét.