Thứ bảy, 11/05/2019 - 09:36

Hà Nam:

Phục vụ miễn phí cơm chay, nước uống và xe điện cho phật tử, du khách tại Đại lễ Vesak

Dân trí

Trong thời gian diễn ra Đại lễ Vesak 2019 được tổ chức tại chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, chùa Tam Chúc sẽ bố trí trên 400 xe điện, 40.000 suất cơm chay và nước uống để phát miễn phí cho phật tử và người dân trong suốt thời gian diễn ra Đại lễ Vesak 2019.

>> Sẵn sàng cho Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam).

Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 1.650 đại biểu thuộc 570 phái đoàn quốc tế và cá nhân đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham gia Đại lễ, với 398 bài tham luận bằng tiếng Anh của các học giả quốc tế và 110 bài tham luận bằng tiếng Việt của các học giả trong nước.

Theo Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó tổng thư ký Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 cho biết, ngoài các đại biểu thuộc các phái đoàn quốc tế và cá nhân đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau, dịp Đại lễ này dự kiến sẽ thu hút hàng chục nghìn người đến chiêm bái tại chùa Tam Chúc, đồng thời tham dự các hoạt động của Đại lễ Vesak 2019.

Phục vụ miễn phí cơm chay, nước uống và xe điện cho phật tử, du khách tại Đại lễ Vesak - 1

Toàn cảnh chùa Tam Chúc nơi diễn ra Đại lễ Vesak 2019

Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết thêm, chùa Tam Chúc đã bố trí trên 400 xe điện phục vụ miễn phí liên tục 24/24 giờ trong các ngày diễn ra Đại lễ. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng chuẩn bị mỗi ngày khoảng 40.000 suất cơm chay và nước uống để phát miễn phí cho phật tử và người dân trong suốt thời gian diễn ra Đại lễ Vesak 2019.

Cùng với lực lượng bảo vệ an ninh trật tự của các đơn vị chức năng còn có hơn 7000 Đoàn viên, thanh niên tình nguyện hỗ trợ phân luồng, hướng dẫn đại biểu, du khách.

Bên cạnh các khu vực tổ chức sự kiện, tất cả các khu vực khác của chùa sẽ diễn ra các hoạt động cầu nguyện hòa bình, hội chợ triển lãm, văn hóa ẩm thực, các hoạt động nghệ thuật chào mừng Đại lễ, bắn pháo hoa…

Phục vụ miễn phí cơm chay, nước uống và xe điện cho phật tử, du khách tại Đại lễ Vesak - 2

Bộ phận hậu cần chuẩn bị nguyên vật liệu chế biến món ăn chay phục vụ phật tử, du khách tham dự Đại lễ Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc (ảnh: chùa Tam Chúc)

Đại lễ VESAK Liên Hợp Quốc là một trong các hoạt động văn hoá mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Ngày 15/12/1999, chương trình nghị sự Liên Hợp Quốc đã chính thức có nghị quyết tổ chức Đại lễ VESAK, hay còn gọi là đại lễ Tam hợp (kỷ niệm Đức Phật Đản sinh, Đức Phật Thành đạo và Đức Phật Niết bàn, thời gian tương đương với tháng 5 Dương lịch) là đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc, và hàng năm được tổ chức trọng thể tại trụ sở chính của Liên Hợp Quốc tại New York, cũng như các văn phòng Liên Hợp Quốc tại các khu vực.

Đức Văn