Phát triển bền vững - Lợi ích cho chính doanh nghiệp

Phát triển bền vững (PTBV) là 1 trong những yêu cầu, doanh nghiệp Việt Nam phải thực thi khi hội nhập vào nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, ở Việt Nam PTBV thường được hiểu ở tầng cơ bản và thường được xem là “trách nhiệm doanh nghiệp”. Thực tế, nếu làm đúng & bài bản, PTBV sẽ mang lại những lợi ích cho chính doanh nghiệp.

Phát triển bền vững - hiểu như thế nào cho đúng?

Khi đề cập đến PTBV, phần lớn sẽ nghĩ ngay đến những sáng kiến bảo vệ môi trường hay những hoạt động từ thiện vì cộng đồng. Ý nghĩa đó không sai nhưng chưa đủ, ở một tầng nghĩa sâu rộng hơn, ngoài những ích lợi đối với môi trường & cộng đồng, PTBV còn mang đến những giá trị thiết thực và lâu bền cho chính doanh nghiệp. Lợi ích đó có thể đong đếm bằng con số, bằng những giá trị kinh tế cụ thể.

Hiện tại, có một số doanh nghiệp có những quan điểm về phát triển bền vững rất đáng để suy ngẫm. Họ đặt phát triển bền vững thành mục tiêu cốt lõi của chiến lược kinh doanh. Nói nôm na, phát triển bền vững là bộ khung chính để doanh nghiệp xây dựng bộ máy hoạt động của mình, tối ưu quy trình sản xuất, chuỗi cung ứng… để từ đó không chỉ tạo ra các tác động tích cực đối với môi trường, góp phần phát triển cộng đồng mà còn tạo ra những giá trị bền vững cho chính doanh nghiệp đó.

Xét về mặt lâu dài, việc đầu tư cho phát triển bền vững sẽ là nhân tố quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Một góc xanh tại nhà máy bia Quận 12 của VBL
Một góc xanh tại nhà máy bia Quận 12 của VBL

Nhân rộng mô hình PTBV vì doanh nghiệp

Trong lộ trình hướng đến mục tiêu PTBV của mỗi quốc gia phải kể đến vai trò quan trọng của các doanh nghiệp, lực lượng góp phần đáng kể tạo ra của cải, vật chất cho xã hội; nhưng cũng chính là tác nhân “để lại” những “dấu chân” ảnh hưởng đến môi trường, điển hình là khí thải CO2.

Một chiến lược PTBV toàn diện sẽ giúp doanh nghiệp sớm nhận diện rủi ro trong toàn bộ chuỗi cung ứng của mình để có kế hoạch điều chỉnh kịp thời, nâng cao hiệu suất hoạt động, xây dựng niềm tin đối với khách hàng và với tất cả các bên liên quan, qua đó nâng tầm giá trị doanh nghiệp.

Những tác động tích cực cho nền kinh tế, cho môi trường & cộng đồng của một chiến lược PTBV vì doanh nghiệp hiệu quả là điều rất cần được nhân rộng, chung tay vì một Việt Nam tốt đẹp hơn.

Một góc hệ thống xử lý nước thải hiện đại tại Nhà máy bia Quận 12 của VBL
Một góc hệ thống xử lý nước thải hiện đại tại Nhà máy bia Quận 12 của VBL
“Đã uống rượu, bia thì không lái xe” nằm trong chương trình Uống Có Trách Nhiệm của VBL
“Đã uống rượu, bia thì không lái xe” nằm trong chương trình Uống Có Trách Nhiệm của VBL

Công ty TNHH Nhà Máy Bia Việt Nam (VBL), đơn vị sản xuất và kinh doanh các sản phẩm Heineken, Tiger, Larue… xác định và theo đuổi một chiến lược PTBV hiệu quả nhằm mang đến những lợi ích cụ thể, không chỉ cho môi trường và xã hội mà còn cho chính VBL.

Cụ thể, VBL đang áp dụng chiến lược PTBV “Vì Một Việt Nam Tốt Đẹp Hơn” bao phủ toàn bộ chuỗi giá trị, từ khâu sản xuất cho đến khâu tiêu dùng, 6 lĩnh vực tập trung chủ yếu nơi VBL tin tưởng có thể tạo nên những khác biệt lớn nhất bao gồm: Tuyên truyền Uống có trách nhiệm, Bảo vệ nguồn nước, Giảm khí thải CO2, An toàn & sức khoẻ, Hỗ trợ cộng đồng & Nguồn cung ứng bền vững với những chỉ tiêu ngắn hạn và dài hạn rõ ràng & cụ thể.. Theo VBL, chiến lược PTBV này giúp doanh nghiệp này theo dõi và quản lý hiệu quả các tác động, cũng như nhận diện rủi ro nhằm đưa ra những bước cải tiến thích hợp theo thời gian hướng đến những giá trị bền vững cho chính VBL, cho cộng đồng và xã hội.

Bên cạnh những tác động tích cực về kinh tế, VBL cho biết chiến lược PTBV của mình còn mang lại những thành tích ấn tượng về môi trường như giảm lượng nước tiêu thụ cho sản xuất, giảm mức tiêu thụ năng lượng, giảm chi phí sản xuất. Sáng kiến sử dụng nhiêu liệu sinh khối cho lò hơi tại nhà máy ở Đà Nẵng không những giúp VBL tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể mà còn cắt giảm một lượng lớn khí thải CO2 trực tiếp ra môi trường, tạo thêm thu nhập cho cộng đồng địa phương.