Phát hiện hình khắc "cậu nhỏ" trên cối xay 2.000 năm tuổi

(Dân trí) - Một hình khắc "cậu nhỏ" cổ xưa có từ thời La Mã đã được tìm thấy trong dự án nâng cấp đường lớn nhất nước Anh.

Phát hiện hình khắc cậu nhỏ trên cối xay 2.000 năm tuổi - 1
Hình khắc cổ được đào lên trong dự án nâng cấp đường A14 ở Cambridgeshire

Theo báo cáo của CambridgeshireLive, một nhóm các nhà khảo cổ học đang làm việc sau khi phát hiện cổ vật trong dự án nâng cấp đường lớn nhất nước Anh. Trước đó, nhóm làm đường A14 ở Cambridgeshire đã bị sốc khi đào được một chiếc cối xay 2.000 năm tuổi được trang trí bằng một hình khắc dương vật.

Steve Sherlock, trưởng nhóm khảo cổ học trên đường cao tốc A14 cho biết:

"Cối xay này rất quan trọng vì nó bổ sung thêm bằng chứng rằng những hình ảnh như vậy có ở nước Anh từ thời La Mã.

Có mối liên hệ đặc biệt giữa hình ảnh của dương vật và việc xay xát, chẳng hạn như những hình ảnh được tìm thấy trên các tiệm bánh ở Pompeii.

Dương vật được coi là một hình ảnh quan trọng biểu thị sức mạnh và sự dũng mãnh trong thời đại La Mã. Các binh sĩ cũng thường đeo hình dương vật như một chiếc bùa hộ mệnh đem lại may mắn cho họ trước khi ra trận".

Tiến sĩ Ruth Shaffrey làm việc tại khoa khảo cổ học Oxford nói thêm: "Là một trong bốn ví dụ duy nhất được biết đến về các loại cối xay của thời đế chế La Mã được trang trí theo cách này, cối xay ở A14 là một phát hiện rất có ý nghĩa".

Theo công ty Highways England, những chiếc đồng hồ trang trí, công cụ đá làm vật liệu mài bằng tay và cối xay có niên đại cực kỳ hiếm, chỉ có 4 chiếc cối xay kiểu La Mã như vậy được phát hiện trong tổng số 20.000 chiếc trên toàn quốc.

Đây là khám phá mới nhất trong số hàng chục khám phá khó hiểu được thực hiện bởi các nhà khảo cổ làm việc trong dự án nâng cấp đường A14 trị giá 1,5 tỷ bảng Anh của Highways England ở Cambridgeshire. Dự án đường này được bắt đầu tiến hành vào tháng 11/2016 và hoàn thành vào tháng 3/2020.

Đang được quan tâm