Phẫn nộ hình ảnh ông cho cháu 2 tuổi hút thuốc lá

(Dân trí) - Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh người đàn ông khoảng 60 tuổi cho bé trai hơn 2 tuổi hút thuốc khiến cư dân mạng hết sức phẫn nộ. Nhiều ý kiến cho rằng, hành vi của người đàn ông này rất phản cảm, hủy hoại sức khỏe trẻ em.

Khi hình ảnh nói trên xuất hiện trên mạng xã hội facebook, ngay lập tức đã thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và bình luận. Hầu như tất cả cư dân mạng đều đưa ra bình luận phản đối gay gắt hành vi của người đàn ông trong ảnh vì rất gây phản cảm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe em bé.

1-1445923419467

Hình ảnh đã lan truyền với tốc độ "chóng mặt" trên mạng xã hội (ảnh: facebook)

Người được cho là chủ nhân của tấm ảnh nói trên cho biết, đã ghi lại hình ảnh này vào chiều 25/10, tại quán nước trong 1 ngõ trên phố Đào Tấn (Ba Đình – Hà Nội).

3-1445923419504

Quán nước nơi người đàn ông thực hiện hành vi cho cháu bé hút thuốc (ảnh: Nguyễn Dương)

Qua nhận dạng những hình ảnh trong tấm ảnh, sáng nay (27/10) PV Dân trí đã tìm đến được quán nước, nơi người đàn ông nói trên cho cháu bé hút thuốc, ở ngõ 101, phố Đào Tấn (Ba Đình – Hà Nội).

Khi phóng viên cho người đàn bà bán hàng nước xem hình ảnh nói trên, người này khẳng định đó là người đàn ông tên Đ. (60 tuổi, sống tại con ngõ này) và người này đã cho chính cháu ruột của mình hút thuốc vào chiều 25/10 tại quán nước của bà.

“Đúng là chiều 25/10, ông Đ. cùng cháu ruột ông ấy khoảng hơn 2 tuổi (cháu trai - PV) ra đây uống nước. Lúc đó, tôi thấy ông ấy có vẻ say rượu và đưa điếu thuốc cho cháu bé ngậm rồi cầm điện thoại lên chụp ảnh thì cháu bé lại làm rơi điếu thuốc. Lúc đó có 1 người nữa ngồi trong quán, tôi đoán người này đã lấy máy điện thoại ra chụp tấm hình này. Ông ấy say rượu chỉ trêu đùa cháu mình cho vui thôi chứ không phải ông ấy cho cháu bé hút thuốc thường xuyên”, bà bán hàng nước cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, sáng nay PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), ông Nam cho biết: Trước mắt cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh, nếu chính xác thì tùy theo mức độ tổn hại sẽ tiến hành xử phạt theo qui định của pháp luật.

“Trong luật đã ghi rất rõ, cấm cho trẻ em sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích và đều có các biện pháp để xử phạt hành chính. Trường hợp này nếu xác minh chính xác thì cần kiểm tra xem mức độ gây tổn hại, sau đó sẽ tiến hành xử lý vi phạm hành chính, kể cả cho trẻ em hút thuốc lần đầu cũng bị phạt”, ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, qua sự việc nói trên đã thể hiện kỹ năng chăm sóc trẻ em của người đàn ông nói trên rất kém, hành vi như vậy không hay về mặt hình ảnh, không tốt cho sức khỏe trẻ em. Ngoài xử phạt hành chính, chính quyền địa phương cần phải nâng cao hiểu biết, nhận thức về mặt pháp luật và giáo dục kỹ năng chăm sóc trẻ em cho các bậc phụ huynh.

Nguyễn Dương