Phân biệt mật ong thật – giả: Không thể đánh giá bằng cảm quan bên ngoài

(Dân trí) - Để phân biệt mật ong thật – giả, có người bảo dùng cọng hành cho vào mật ong nếu thấy cọng hành héo nhanh là mật ong thật. có người nhỏ mật ong vào nước hay đóng đá mật ong để kiểm tra chất lượng thế…nhưng liệu những phương pháp trên có thực sự đúng?

Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây:

Tại sao phải phân biệt mật ong thật- giả? 

Mật ong là thực phẩm nhưng cũng là loại dược liệu cực kỳ tốt cho sức khỏe. Mật ong hỗ trợ cơ thể thanh lọc, thải độc, kích thích hệ tiêu hóa, tuần hoàn máu huyết, …

Uống mật ong nước ấm vào buổi sáng có thể hỗ trợ giảm cân, dưỡng da mịn màng, tăng nguồn sinh lực cho cơ thể…

Mật ong có thể sử dụng hằng ngày, vì vậy nếu sử dụng phải mật ong giả, mật ong kém chất lượng, lẫn tạp chất sẽ mang đến những nguy hại cho sức khỏe.

Đó là lý do bạn cần cân nhắc khi lựa chọn mật ong cho cả gia đình.

Phân biệt mật ong thật – giả: Không thể đánh giá bằng cảm quan bên ngoài - 1
Mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe gia đình bạn

Hiểu đúng về khái niệm mật ong rừng và thực trạng mật ong giả.

Nhắc đến mật ong, người tiêu dùng luôn mong muốn mua được sản phẩm mật ong rừng, được người dân khai thác tự nhiên. Tuy vậy loại mật ong này liệu có phải là mật ong tốt nhất?

Mật ong rừng trên thực tế tiềm ẩn nhiều rủi ro:

Mật ong rừng là loại dược liệu quý mà ai cũng muốn sử dụng, nhưng loại mật ong này dễ bị làm giả. Do nhu cầu sử dụng lớn, nhiều trò mánh khóe của tiểu thương có thể khiến người tiêu dùng bị thiệt hại do mua phải mật ong giả.

Ngoài ra, mật ong rừng khai thác cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mật ong rừng không được kiểm định nguồn ong. Người dân vào rừng khai thác thấy tổ ong sẽ xử lý để lấy mật nên không thể biết được nguồn ong có tốt hay không. Ong nhiễm bệnh có thể khiến chất lượng mật kém hoặc chứa các thành phần gây hại cho sức khỏe con người.

Mật ong do người dân tự khai thác, thường chỉ sử dụng vải xô, vải mùng để vắt mật chứ không hề có quy trình thanh lọc, loại bỏ tạp chất hay vi khuẩn có hại trong mật.

Phân biệt mật ong thật – giả: Không thể đánh giá bằng cảm quan bên ngoài - 2
Xử lý mật ong rừng thủ công khó đảm bảo an toàn vệ sinh

Mật ong rừng cũng thường chỉ được đựng trong chai lọ không được kiểm định vệ sinh nên dễ nhiễm khuẩn.

Hơn thế, việc khai thác mật ong rừng mang tính tự phát và kinh nghiệm. Người dân có thể khai thác phải tổ ong chưa chín hoặc đã quá già khiến tỉ lệ thủy phần trong mật ong cao mà không được phân tách sẽ dễ gây hư hỏng.

Giá mật ong rừng thật thường rất cao.

Mật ong nhà máy cũng chính là mật ong rừng:

Nhiều người hiểu sai rằng mật ong nhà máy là loại mật “nhân tạo”, được chế xuất bởi đường và thành phần hóa học. Nhưng đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Trên thực tế, mật ong nhà máy là mật được con ong sống trong trong thùng của nhà máy, thùng ong được di chuyển đến vùng có nhiều hoa để ong đi hút mật và con mong mang mật về thùng để nhà máy thu hoạch. Mật ong nhà máy hoàn toàn tự nhiên và được quản lý chặt chẽ từ việc nuôi ong, khai thác đến xử lý chất lượng thành phẩm.

Những trang trại nuôi ong của nhà máy được kiểm định nguồn ong đảm bảo ong khỏe, không bị bệnh, ong chúa từ 6 tháng tuổi trở lên. Quy mô đàn ong lớn nhưng được đội ngũ kỹ sư nông nghiệp, kỹ thuật viên giám sát chặt chẽ.

Đàn ong được đặt nơi khô ráo, mùa đông ấm, mùa hè mát và gần địa điểm lấy mật khoảng 500 -700m. Khoảng cách giữa các đàn ong 2km.

Quá trình khai thác mật ong khi ong đạt độ chín theo tiêu chuẩn, nhà máy có quy trình quay mật, lọc 2 lần (gồm lọc thô và lọc tinh) để loại bỏ tạp chất đồng thời thủy phần theo quy chuẩn quốc tế.

Sau khi tinh chế, mật ong được đóng gói trong hộp đựng đúng quy cách, giúp việc bảo quản mật ong dễ dàng và hiệu quả.

Mật ong nhà máy sở hữu quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn ISO, có thể xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu và người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm với chất lượng.

Mật ong nhà máy đồng thời đảm bảo số lượng lớn cho thị trường

Phân biệt mật ong thật – giả: Không thể đánh giá bằng cảm quan bên ngoài - 3
Mật ong nhà máy có quy trình xử tinh chế 2 lần ( lọc và lọc tinh)

Mật ong giả

Mật ong giả chính là loại mật pha chế có thể có thành phần mật ong thật hoặc chỉ là những hóa chất độc hại.

Sử dụng phải mật ong giả ảnh không chỉ không mang lại lợi ích cho người tiêu dùng mà còn gây hại đến sức khỏe.

Giá thành thường rẻ.

Không thể phân biệt mật ong giả bằng cảm quan.

Trên thực tế, người tiêu dùng thường kháo nhau các phương pháp phân biệt mật ong thật – giả bằng việc sử dụng cọng hành, nhỏ mật ong vào nước hay trên bề mặt vải, phân biệt mật ong bằng việc cho mật đóng đá…

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào những cảm quan đơn thuần sẽ rất khó để phân định mật ong thật – giả vì các đối tượng làm giả mật ong hết sức tinh vi, sẽ dựa vào những mẹo phân biệt này để điều chỉnh màu sắc, độ đậm đặc của mật để đánh lừa người tiêu dùng.

Hơn thế, việc mua mật ong tự khai thác, cho dù là mật ong thật cũng có khả năng tiềm ẩn những nguy cơ có hại cho sức khỏe mà người tiêu dùng sẽ không được đảm bảo quyền lợi khi gặp bất trắc.

Phân biệt mật ong thật – giả: Không thể đánh giá bằng cảm quan bên ngoài - 4
Không thể phân biệt mật ong thật – giả bằng cảm quan

Lời khuyên cho người tiêu dùng?

Lời khuyên cho người tiêu dùng là hãy lựa chọn loại mật ong được nuôi trồng, tinh chế với quy chuẩn quốc tế, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng và quyền lợi cho chính bản thân mình.

Phân biệt mật ong thật – giả: Không thể đánh giá bằng cảm quan bên ngoài - 5
Nên sử dụng mật ong có nguồn gốc rõ ràng, được tinh chế theo tiêu chuẩn để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình
Phân biệt mật ong thật – giả: Không thể đánh giá bằng cảm quan bên ngoài - 6

Hi vọng với bài viết dưới đây, quý độc giả đã có những thông tin hữu ích để hiểu đúng về việc phân định mật ong thật – giả.

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt của quy trình khai thác và tinh chế mật ong thật – giả, mời các bạn cùng xem thêm ở video dưới đây:

Đang được quan tâm