Ông bố phát gạo mùa dịch: Mong đón cả người đi ô tô đến nhận

(Dân trí) - Chuẩn bị cả trăm tấn gạo để phát, anh Võ Quốc Bình mong đón tất cả những ai cần, kể cả người đi ô tô. Sông có khúc, người có lúc, không thể nhìn thấu khó khăn của người khác qua vẻ ngoài.

Những ngày qua, hai điểm phát gạo ở 25 Hoàng Diệu, Q. Thủ Đức và 753 Nguyễn Ảnh Thủ, Q.12, TPHCM... của anh Võ Quốc Bình mở cửa đều đặn từ  9 - 11h sáng và 16-18h chiều phục vụ người dân. 

Ông bố phát gạo mùa dịch: Mong đón cả người đi ô tô đến nhận - 1

Bắt đầu phát gạo tại điểm Hoàng Diệu, Thủ Đức từ ngày 18/4, lúc đầu, anh Bình dự tính phát 1 tấn/ngày, mỗi lần phát 1,5kg để gạo đến được với nhiều người. Sau vài ngày, anh nhận thấy, lúc khó khăn, người cần gạo rất đông, xếp hàng cả cây số... anh đã tăng lượng gạo mỗi ngày không giới hạn, mỗi lần phát tăng lên 2,5-3kg/người. 

Có những ngày cao điểm phát đến 4 tấn gạo, điểm phát gạo của anh được công an Phường và Hội phụ nữ, Đoàn viên thanh niên cùng phối hợp hỗ trợ để đảm bảo ninh trật tự. 

Ông bố phát gạo mùa dịch: Mong đón cả người đi ô tô đến nhận - 2
Ông bố phát gạo mùa dịch: Mong đón cả người đi ô tô đến nhận - 3

Điểm phát gạo mùa dịch của anh Võ Quốc Bình đã phát hơn 20 tấn gạo đến người dân 

Trong quá trình phát gạo, nhiều hình ảnh làm anh cay khóe mắt. Cảnh bà con xếp hàng dài chờ lấy gạo, không nghĩ người khó khăn nhiều đến vậy.  

Có nhiều người vừa lấy xong, lại chen vào hàng chờ lấy tiếp. Đến lần thứ 3, anh gọi nhắc nhỏ: "Mình để phần người khác với nghen, để hôm nay chúng ta ai cũng có gạo ăn. Nếu cần, ngày mai mình ghé lấy tiếp". 

Có hôm anh kéo dài thời gian phát để nhiều người nhận được gạo hơn nhưng cũng có hôm, quá giờ rồi mà vẫn vắng. Anh sốt ruột lo... ế gạo, hú hồn, sau đó anh thở phào thấy mọi người đến nhận. 

Ông bố phát gạo mùa dịch: Mong đón cả người đi ô tô đến nhận - 4

Điểm phát gạo được sự hỗ trợ, giúp sức của các cơ quan công an, Hội phụ nữ, Đoàn viên thanh niên nhằm đảm bảo trật tự 

Trước khi vào nhận gạo, mọi người vào buồng khử khuẩn toàn thân, để đảm bảo an toàn phòng dịch. Anh cũng đứng ra sản xuất máy ATM gạo từ nhôm với chất lượng cao, không lo gỉ sét gây độc hại. 

Phát tại một điểm cảm thấy chưa "đã", trong khi gạo còn nhiều, anh Bình mở thêm một điểm phát gạo ở Q.12. 

Mong đón cả người đi ô tô đến nhận gạo 

Anh Võ Quốc Bình cho biết, anh đã chuẩn bị để phát cho năm nay là 100 tấn gạo và 50.000 khẩu trang. Hiện tại mới phát hơn 20 tấn và 30.000 khẩu trang, chưa kể nhiều mạnh thường quân góp sức nên không lo thiếu gạo. Anh chỉ mong lan tỏa có người đến nhận, để ATM gạo của mình không bị ế. 

Ông bố phát gạo mùa dịch: Mong đón cả người đi ô tô đến nhận - 5
Ông bố phát gạo mùa dịch: Mong đón cả người đi ô tô đến nhận - 6

Anh Bình cùng các mạnh thường quân đã chuẩn bị hàng trăm tấn gạo để phát cho những người cần 

Anh quan điểm, không phải phát cho người nghèo mà phát cho người cần, bất kể là ai, ngành nghề gì từ công nhân, người bán vé số, nhân viên, giáo viên , tiểu thương, doanh nhân... 

Anh bày tỏ, có những thời điểm trong cuộc đời, chúng ta cần tìm cách tồn tại. Sỏi đá cũng cần có nhau chứ huống hồ chi là con người. Chúng ta là con người, con người thì cần có cộng đồng, xã hội... Lúc này mình cần người khác, lúc khác người khác cần mình, đó chính là cuộc sống. 

Kể cả có người đi ô tô đến nhận gạo nghĩa tình, anh cũng chào đón, trân trọng. Với anh "Sông có khúc, người có lúc", không ai có thể thấu được khó khăn của người khác phải đối mặt trước đại dịch nằm ngoài mọi dự tính.

Bản thân anh làm trong lĩnh vực về ô tô, người đi ô tô đến nhận gạo, anh hài hước: Ít nhất sau này qua cơn bĩ cực, mình còn kiếm được tiền rửa xe. 

Anh cho rằng, khi nhận sự chia sẻ, yêu thương con người sẽ tiếp tục lan tỏa sự chia sẻ, yêu thương đó. 

Anh Bình dự tính sẽ phát dài hạn, lúc cao điểm dịch bệnh thì ngày nào cũng phát. Sau đó, sẽ tùy vào khả năng, có thể phát mỗi tuần một lần vì chắc chắn việc khó khăn với nhiều người dân sẽ còn kéo dài trước ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Với anh Bình, việc mình làm đơn giản là để trả ơn Sài Gòn, mảnh đất đã cưu mang, đã giúp anh lập nghiệp hàng chục năm qua với quá nhiều ân tình. Anh không muốn người nhận gạo cảm ơn mình mà ngược lại, anh cảm ơn họ cho mình cơ hội được trả ơn. 

Không chỉ lúc này, lâu nay, anh Bình còn "nhẵn mặt" trong hoạt động từ thiện, xã hội giúp nhiều người vượt khó. 

Ông bố phát gạo mùa dịch: Mong đón cả người đi ô tô đến nhận - 7

Từ đầu mùa dịch, anh đã phát miễn phí hàng chục ngàn khẩu trang ý tế đến người dân 

Anh Võ Quốc Bình còn được biết đến là "vị phụ huynh quốc dân" trong đấu tranh việc lạm thu ở trường học. Năm 2017, anh là người đã viết đơn lên Chính phủ kiến nghị giải tán Hội phụ huynh trường học khi Hội phụ huynh nhiều nơi bị biến tướng, trở thành cánh tay nối dài của nhà trường trong việc "tận thu".

Hoài Nam