Nước mắt những cô gái bị lừa đóng phim người lớn

Ngày đầu tiên làm việc, Saki Kozai phát hiện ra rằng mình phải quan hệ tình dục trước ống kính máy quay.

Nước mắt những cô gái bị lừa đóng phim người lớn - 1..jpg

Saki Kozai, người từng lên tiếng tố cáo công ty sản xuất phim khiêu dâm lừa đảo 
 

 

Nhưng sự thật, đó không phải là một công ty người mẫu. Ngày đầu tiên làm việc, cô phát hiện ra công việc yêu cầu phải quan hệ tình dục trước ống kính máy quay.24 tuổi với những khát khao, hoài bão lớn, cô nhanh chóng ký hợp đồng với một công ty và tin rằng mình sẽ sớm trở thành một ngôi sao trong các video quảng cáo.

“Tôi không thể cởi bỏ quần áo. Tất cả những gì tôi có thể làm là khóc” - Kozai chia sẻ với tờ AFP.

“Có khoảng 20 người đứng xung quanh và chờ đợi tôi. Không cô gái nào có thể nói ‘không’ khi bị vây quanh như thế”.

Kozai, hiện đã 33 tuổi, là một trong số nhiều phụ nữ bước chân ra khỏi bóng tối để kể về việc mình đã bị ép buộc làm việc trong ngành công nghiệp phim khiêu dâm Nhật Bản như thế nào.

Phim khiêu dâm rất phổ biến ở đất nước này - nơi mà người dân có thái độ tương đối cởi mở với các nội dung khiêu dâm.

Tuy nhiên, mặt tối của nó thì hiếm khi được thảo luận. Quyền lợi của những người đang phải làm việc trong ngành công việc này cũng ít khi được nói tới.

Những cáo buộc cho rằng các nữ diễn viên đôi khi bị ép quay cảnh bạo lực trái với ý muốn của họ đã khiến ngành công nghiệp này phải đưa ra một lời xin lỗi chưa từng có tiền lệ và hứa hẹn sẽ thay đổi.

Hồi tháng 6/2016, 3 công ty ươm mầm tài năng ở Tokyo đã bị “sờ gáy” khi bị tố ép buộc một phụ nữ phải xuất hiện trong hơn 100 bộ phim khiêu dâm.

Giống như Kozai, người phụ nữ giấu tên này cũng từng nghĩ rằng mình sẽ làm người mẫu.

Những tay săn đầu người trong ngành công nghiệp khiêu dâm thường lừa phụ nữ trẻ, bao gồm cả trẻ vị thành niên, với lời hứa hẹn sẽ đưa họ thành ngôi sao. Hoặc chúng có thể áp dụng một cách thức khác, đó là dụ dỗ các cô gái sa chân vào lối sống xa hoa và sau đó phải làm việc để trả nợ.

Những công ty này giữ chân họ bằng những lời đe dọa và hợp đồng lừa đảo.

Không có sự lựa chọn

Một phụ nữ khác mà tờ AFP từng phỏng vấn cho biết, cô bị một công ty lừa vào ngành sau khi hứa hẹn sẽ giúp cô trở thành ca sĩ. Cô ký vào một bản hợp đồng không nói rõ bản chất công việc thực sự là gì.

“Họ dành nhiều tháng trời cố gắng thuyết phục tôi. Tôi không có sự lựa chọn” - cô gái 26 tuổi chia sẻ.

Lúc đầu, cô cũng chống cự. Nhưng giống như Kozai và những cô gái khác, cô không chịu nổi áp lực. “Ban đầu, tôi nói mình không thể làm được. Nhưng khi đã làm, tôi thực sự tổn thương. Dù vậy, nhóm sản xuất sẽ không dừng lại”.

Cơ quan chống nạn buôn bán người Lighthouse của Nhật Bản cho biết, có hơn 60 nữ diễn viên khiêu dâm cố gắng thoát khỏi công việc này đã liên hệ với họ trong khoảng nửa đầu năm 2016.

“Và chúng tôi nghĩ rằng đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm” - phát ngôn viên của tổ chức Lighthouse, bà Aiki Segawa cho hay.

“Nhiều nạn nhân cảm thấy tội lỗi và cho rằng những chuyện đã xảy ra là do lỗi của họ”.

Hầu hết họ đều trẻ, từ 18 đến 25 tuổi, hiểu biết rất ít về các hợp đồng pháp lý và khó đấu tranh trước tòa.

Nước mắt những cô gái bị lừa đóng phim người lớn - 2..jpg

Một diễn viên phim khiêu dâm Nhật Bản đang tạo dáng chụp hình. Ảnh: The Japan Times 

 

“Tôi không thể đưa ra những quyết định đúng đắn nữa”, cô nói.Kozai từng phải phụ thuộc vào thuốc an thần để đối phó với chứng lo lắng. Cô cũng bị cô lập sau khi công ty này thuyết phục cô cắt đứt liên lạc với gia đình để tập trung phát triển sự nghiệp.

Cuối cùng, cô đã rời khỏi nơi mà cô cho rằng đã “tẩy não” mình. Nhưng Kozai vẫn tiếp tục đóng phim người lớn với tư cách diễn viên tự do.

Một báo cáo của Tổ chức nhân quyền Now có trụ sở ở Tokyo đã đưa ra danh sách những mánh khóe bẩn thỉu của các công ty sản xuất phim khiêu dâm.

Trong đó viết, đôi khi các nạn nhân bị đe dọa bằng mức tiền phạt cắt cổ nếu muốn chấm dứt hợp đồng. Họ cũng bị đe dọa sẽ không bao giờ tìm được việc ngoài ngành sau khi đã xuất hiện trên phim.

Những kẻ săn đầu người cũng thường xuất hiện ở trường đại học hoặc nhà của nạn nhân để đòi những khoản tiền phạt lớn từ bố mẹ họ nếu họ từ chối làm việc, báo cáo cho hay.

Trầm cảm, tự sát

Năm 2015, Tòa án Tokyo từng tuyên bố xóa nợ cho một phụ nữ từ chối đóng phim khiêu dâm và bị công ty đòi 240.000 USD bồi thường. Đây cũng là một vụ thắng kiện hiếm có liên quan tới ngành công nghiệp AV.

Theo các số liệu, Nhật Bản sản xuất khoảng 30.000 bộ phim người lớn mỗi năm. Một phụ nữ được kể đến trong báo cáo đã từng thực hiện nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ để thoát khỏi quá khứ của mình. Một người khác thì chia sẻ, cô đã lên kế hoạch thuê luật sư ngăn chặn việc phát hành những bộ phim mà cô từng tham gia. Tuy nhiên, cô đã treo cổ tự tử trước khi làm được việc đó.

Mariko Kawana, một diễn viên phim người lớn, từng thành lập một tổ chức yêu cầu ngành công nghiệp này sử dụng các hợp đồng có sự minh bạch và thống nhất.

“Mỗi công ty phim đều có luật riêng của họ. Những luật đó nên được đồng bộ hóa để bảo vệ quyền lợi của diễn viên” - Kawana, một người tự nguyện theo nghề, chia sẻ.

Còn với Kozai, cô cho rằng việc đưa tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông có thể là điểm mấu chốt cho sự thay đổi, cũng như giúp những người phụ nữ khác tránh được số phận như mình.

“Nếu tôi có thể là một ví dụ thì những cô gái khác có thể được cứu” - cô nói.

Theo Vietnamnet/AFP

Tag :
MỚI NHẤT
Bí mật đằng sau những giấc mơ: Ngay cả ác mộng cũng có ý nghĩa tích cực
Bí mật đằng sau những giấc mơ: Ngay cả ác mộng cũng có ý nghĩa tích cực

(Dân trí) - Những giấc mơ giúp chuẩn bị trước cho tâm lý những điều sẽ xảy tới trong cuộc sống sau này… Giấc mơ cũng phản ánh phông văn hóa của một người. Những người lớn lên với tivi đen trắng thường sẽ có giấc mơ thiên về tông màu trắng đen.

Thứ ba, 19/03/2019 - 07:16

Xem cách chế biến món thịt bò đắt nhất thế giới
Xem cách chế biến món thịt bò đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Với loại thực phẩm cao cấp và đắt đỏ bậc nhất của thế giới ẩm thực như thịt bò Kobe, đương nhiên cách chế biến cũng đòi hỏi sự công phu và cầu kỳ tương xứng.

Thứ ba, 19/03/2019 - 05:46

PepsiCo tổ chức kỷ niệm 10 năm dự án “Nông nghiệp bền vững”
PepsiCo tổ chức kỷ niệm 10 năm dự án “Nông nghiệp bền vững”

(Dân trí) - Đại diện từ Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn; Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Lâm Đồng cùng 200 người nông dân địa phương đã đến tham gia sự kiện được Công ty PepsiCo Foods Việt Nam tổ chức tại Thành phố Đà Lạt.

Thứ ba, 19/03/2019 - 05:15

Hơn 1000 cánh gà chiên phục vụ khách và tặng Hội Thiện Tâm 84
Hơn 1000 cánh gà chiên phục vụ khách và tặng Hội Thiện Tâm 84

(Dân trí) - Hoạt động từ thiện ý nghĩa với mong muốn sẻ chia bữa ăn chất lượng tới nhiều người có hoàn cảnh khó khăn và góp phần lan tỏa thông điệp ý nghĩa tới cộng đồng.

Thứ ba, 19/03/2019 - 05:00

Vì sao một nữ sinh 16 tuổi được đề cử giải Nobel Hòa Bình?
Vì sao một nữ sinh 16 tuổi được đề cử giải Nobel Hòa Bình?

(Dân trí) - Greta Thunberg (16 tuổi) vừa được đề cử cho giải Nobel Hòa Bình bởi sự đấu tranh không ngừng nghỉ chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu cũng như việc lan rộng tinh thần này ra 105 quốc gia.

Thứ hai, 18/03/2019 - 01:20

Kỳ lạ lươn “khổng lồ” dài gần mét, cá lạ nặng một tạ xôn xao dư luận
Kỳ lạ lươn “khổng lồ” dài gần mét, cá lạ nặng một tạ xôn xao dư luận

(Dân trí) - Trong tự nhiên, không ít những con cá lạ, có kích thước lớn mắc bẫy ngư dân được trả giá cao, gây xôn xao dư luận.

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:54

3 thay đổi tâm lý khi về hưu và cách thích ứng
3 thay đổi tâm lý khi về hưu và cách thích ứng

(Dân trí) - Tuổi hưu trí đánh dấu một bước chuyển mới của cuộc đời, khi tâm trí và sức khỏe chuyển từ độ tuổi trung niên sang giai đoạn nghỉ ngơi sau cả một thời gian dài lao động. Tuy nhiên, theo nhiều người cao tuổi chia sẻ, việc bắt đầu nghỉ hưu đôi khi không đồng hành với sự thư giãn hoàn toàn mà ngược lại cònđem lại cho họáp lực phải thích nghi với nhiều thay đổi, nhất là về tâm lý.

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:50

Hàng cây phong lá đỏ thay lá, ngả màu sang đen giữa phố Hà Nội
Hàng cây phong lá đỏ thay lá, ngả màu sang đen giữa phố Hà Nội

(Dân trí) - Hàng cây phong lá đỏ trên tuyến phố Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh đang bước vào mùa cây thay lá, ngả màu đen…

Thứ hai, 18/03/2019 - 06:19

"Lắng nghe. Thấu hiểu. Hành động."
"Lắng nghe. Thấu hiểu. Hành động."

(Dân trí) - Cam kết thương hiệu mới của Prudential nhấn mạnh tính kết nối nhân văn, sự đơn giản, sáng tạo trong mọi hoạt động hướng đến khách hàng trong hiện tại và tương lai.

Thứ hai, 18/03/2019 - 05:02

Thừa cân béo phì, cảnh sát Thái Lan bị gửi đến trại... "triệt mỡ"
Thừa cân béo phì, cảnh sát Thái Lan bị gửi đến trại... "triệt mỡ"

(Dân trí) - Từ tháng 3 này, mỗi đồn cảnh sát ở Thái Lan sẽ phải cử ra 2-3 nhân viên được bầu chọn là... mập nhất, để đưa đến trại huấn luyện với những bài tập giảm cân cấp tốc.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 03:18

Khoảnh khắc hài hước: Khi con người và đồ công nghệ “không thuộc về nhau”
Khoảnh khắc hài hước: Khi con người và đồ công nghệ “không thuộc về nhau”

(Dân trí) - Bạn sẽ cảm thấy vừa buồn cười vừa thương những khổ chủ gặp phải sự cố “trời ơi đất hỡi” với món đồ công nghệ của mình được ghi lại trong video dưới đây.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 03:13

Một ngày khám phá làng quê Triêm Tây - Quảng Nam
Một ngày khám phá làng quê Triêm Tây - Quảng Nam

(Dân trí) - Nằm sát cạnh TP Hội An đông đúc, nhộn nhịp…, làng Triêm Tây chỉ cách Hội An con sông Thu Bồn nhưng yên tĩnh, xanh mát và có nhiều thứ để du khách khám phá, tìm hiểu và thưởng thức…

Chủ nhật, 17/03/2019 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Độc đáo những con "tôm hùm" làm từ... tre trông thật đến ngỡ ngàng
Độc đáo những con "tôm hùm" làm từ... tre trông thật đến ngỡ ngàng

(Dân trí) - Từ những thanh tre thô kệch, nhưng qua bàn tay tài hoa của cụ Nguyễn Minh Châu (91 tuổi, Bình Định) đã cho ra đời những con tôm hùm tre giống y như thật được bán với giá từ 350 nghìn đến 1 triệu đồng.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 07:47

Nửa đêm kinh hoàng phát hiện trăn dài 6 mét ngay trong nhà
Nửa đêm kinh hoàng phát hiện trăn dài 6 mét ngay trong nhà

(Dân trí) - Một gia đình tại Thái Lan tá hoả khi phát hiện một con trăn khổng lồ dài tới 6 mét trú ngụ trong nhà mà không biết.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 06:15

Người Việt “đua nhau” dọn rác hưởng ứng trào lưu gây “sốt” mạng
Người Việt “đua nhau” dọn rác hưởng ứng trào lưu gây “sốt” mạng

(Dân trí) - Mấy ngày qua, #Challengeforchange nhanh chóng trở thành từ khóa “hot” nhất mạng xã hội với sự tham gia của đông đảo cộng đồng người trẻ yêu môi trường trên khắp thế giới. Về tới Việt Nam, trào lưu này không chỉ dừng lại ở những bức ảnh “Before – after” mà còn góp phần hiện thực hóa thông điệp: “Hãy cứu lấy môi trường”.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 05:40

Du khách phấn khích với nhiều hoạt động thú vị của Café PHỐ trong Lễ hội Cà phê 2019
Du khách phấn khích với nhiều hoạt động thú vị của Café PHỐ trong Lễ hội Cà phê 2019

(Dân trí) - Đến với Lễ hội Cà phê 2019, Café PHỐ mang tinh thần "Khuấy Phố Đại Ngàn" đến với núi rừng Tây Nguyên thông qua nhiều hoạt động đặc sắc, được dàn dựng công phu và mang đậm dấu ấn văn hóa Tây Nguyên.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 05:00

90% phụ huynh gặp khó khăn với các câu hỏi về địa lý dành cho trẻ 10 tuổi
90% phụ huynh gặp khó khăn với các câu hỏi về địa lý dành cho trẻ 10 tuổi

(Dân trí) - Với câu hỏi địa lý dành cho trẻ 10 tuổi thì có hơn 50% số người được hỏi không thể định vị được Nhật Bản hay Ấn Độ trên bản đồ.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:48

Hội An những ngày "nhuộm xanh"
Hội An những ngày "nhuộm xanh"

(Dân trí) - Nếu ai đã từng đặt chân tới Hội An, đều cảm giác được sự “mượt mà” của năm tháng tại đây. Hội An mang lại vẻ đẹp cuốn hút lòng người với những nét đẹp văn hóa, con người mộc mạc và sự bình yên đến lạ thường. Người ta hay nói Hội An là một “thành trì giam giữ thời gian”, Hội An níu kéo lịch sử, làm già hiện tại, kể cả những cuộc đời hối hả, khi đến với Hội An đều sẽ cảm thấy thời gian như được ngưng đọng.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:40

Cuộc sống bên trong những con ngõ chỉ vừa một người đi ở Hà Nội
Cuộc sống bên trong những con ngõ chỉ vừa một người đi ở Hà Nội

(Dân trí) - Những ngõ phố đặc biệt, hẹp và tối vừa vặn một người đi nằm len lỏi dọc các con phố cổ đã bạc màu thời gian của Hà Nội.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 06:54

Bí ẩn cây vải tổ 200 năm được xác lập kỷ lục lâu đời nhất Việt Nam
Bí ẩn cây vải tổ 200 năm được xác lập kỷ lục lâu đời nhất Việt Nam

(Dân trí) - Không chỉ được xem là vật báu, minh chứng cho nguồn gốc lâu đời của giống vải Thanh Hà ngon trứ danh, cây vải tổ này còn được xác lập Kỷ lục là “Cây vải thiều lâu năm nhất Việt Nam”.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 06:26

Doanh nghiệp và môi trường: Cần song hành để phát triển bền vững
Doanh nghiệp và môi trường: Cần song hành để phát triển bền vững

(Dân trí) - Tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào năm 2015, 193 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc đã thông qua Chương trình nghị sự toàn cầu về phát triển đến năm 2030. Chương trình nhằm khuyến khích và định hướng cho chính phủ các nước, tổ chức và doanh nghiệp trên toàn thế giới hướng đến phát triển bền vững.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 05:00

Lợn cảnh 2,5 triệu/con: Mốt thú cưng sang chảnh của quý cô Hà Thành
Lợn cảnh 2,5 triệu/con: Mốt thú cưng sang chảnh của quý cô Hà Thành

(Dân trí) - Dù mới du nhập vào Việt Nam khoảng 1-2 năm trở lại đây, nhưng trào lưu nuôi lợn cảnh mini nhanh chóng được nhiều người hưởng ứng, tìm mua làm thú cưng trong nhà.

Thứ năm, 14/03/2019 - 09:36

Tiết lộ bất ngờ về đám cưới triệu đô của cặp tỷ phú Ấn Độ tại Phú Quốc
Tiết lộ bất ngờ về đám cưới triệu đô của cặp tỷ phú Ấn Độ tại Phú Quốc

(Dân trí) - Để đưa đám cưới của cặp tỷ phú Ấn Độ về Việt Nam, đại sứ Phạm Sanh Châu đã phải mất 5 tháng thuyết phục, với 2 bữa ăn, 3 cuộc gặp chưa kể nhiều cuộc họp để tháo gỡ các vấn đề liên quan.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:45

Câu chuyện về lực lượng dò mìn “4 chân” đặc biệt nhất thế giới
Câu chuyện về lực lượng dò mìn “4 chân” đặc biệt nhất thế giới

(Dân trí) - Có thể bạn sẽ phải thay đổi cái nhìn về những chú chuột khi biết rằng, ở châu Phi loài động vật này vẫn đang ngày đêm "đánh cược" mạng sống để bảo con người trước mối hiểm họa từ bom mìn.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:36