Nữ tiếp viên hàng không bán bánh bông lan mưu sinh vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Gần 2 tháng không có lịch bay, nữ tiếp viên hàng không 27 tuổi ngụ Đồng Nai ở nhà làm sữa chua, bánh bông lan bán để mưu sinh với thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Mơ ước trở thành nữ tiếp viên hàng không khi 7 tuổi

Một ngày đầu tháng 6, chúng tôi gặp chị Đào Thị Thùy Trang (27 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) - tiếp viên trưởng của một hãng hàng không. Giai đoạn này, chị không còn khoác bộ trang phục tiếp viên mỗi khi phục vụ trên các chuyến bay. Thay vào đó, chị vận một bộ đồ giản dị để ở nhà làm bánh.

Chị Trang kể: "Từ 7 tuổi, tôi đã ước mơ trở thành tiếp viên hàng không. Công việc này được mặc những bộ đồ đẹp, bay đi nhiều nơi".

Tháng 3/2017, khi hãng hàng không đăng thông báo tuyển dụng, chị Đào Thị Thùy Trang quyết định nộp đơn xin thi tuyển. Khi ấy, chị đang là sinh viên ngành ngôn ngữ Anh tại một trường Đại học ở TPHCM.

Nữ tiếp viên hàng không bán bánh bông lan mưu sinh vì dịch Covid-19 - 1

Công việc "tay trái" giúp chị Đào Thị Thùy Trang có thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng.

"Để trở thành tiếp viên hàng không, phải thi ngoại hình, năng khiếu, phỏng vấn hội đồng, kiểm tra tiếng Anh và khám sức khỏe. Tôi từng thi rớt vài lần rồi mới đậu và bước vào khóa đào tạo chuyên sâu để ra nghề", chị Đào Thị Thùy Trang cho biết.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo và nhận chứng chỉ tiếp viên, chị Đào Thị Thùy Trang đi làm và gặp rất nhiều khó khăn. Áp lực công việc khiến cô gái quê Đồng Nai cảm thấy mệt mỏi.

"Đây là ngành dịch vụ chăm sóc khách hàng nên phải đối mặt nhiều áp lực từ việc hành khách tức giận do máy bay bị trễ chuyến. Lịch trình làm việc liên tục, ít có thời gian chăm sóc gia đình nên cũng rất khó khăn...", cô gái 27 tuổi chia sẻ.

Tuy khó khăn, vất vả, nhưng đây lại là công việc giúp cho chị Đào Thị Thùy Trang có thu nhập cao, cuộc sống ổn định. Chị tiết lộ: "Một tiếp viên hàng không mới vào nghề có mức lương khoảng 20 triệu đồng/tháng. Đồng thời, sau 3 năm làm việc, tích lũy kinh nghiệm, giờ bay có thể thi tuyển trở thành tiếp viên trưởng với mức lương cao hơn, khoảng 30 triệu đồng/tháng".

Cũng theo chị Đào Thị Thùy Trang, công việc tiếp viên hàng không mang lại cho chị nhiều giá trị. "Bình thường tôi có thu nhập ổn định, có thể đi du lịch mọi nơi, tiếp xúc được với nhiều khách hàng, mở rộng mối quan hệ. Cùng với đó, gia đình của cũng được tự hào về mình" - nữ tiếp viên chia sẻ.

Không có lịch bay, ở nhà bán bánh online

Ngày còn đi làm, chị Trang luôn xuất hiện với hình ảnh xinh đẹp, chỉn chu, được chu du khắp nơi. Thế nhưng, khi dịch Covid-19 bùng phát, nghề bay bị ảnh hưởng kép cả nguy cơ về sức khỏe, lẫn điều kiện công việc.

Mỗi tháng lịch làm việc của chị dày đặc, khối lượng công việc lớn, bay liên tục và chỉ được nghỉ khoảng 7 ngày/tháng. Khi dịch xuất hiện, các chuyến bay giảm dần, kéo theo công việc của nữ tiếp viên này bị ảnh hưởng.

Nữ tiếp viên hàng không bán bánh bông lan mưu sinh vì dịch Covid-19 - 2

Chị Đào Thị Thùy Trang bán sữa chua, bánh bông lan để mưu sinh sau 2 tháng nghỉ làm vì dịch Covid-19.

Đỉnh điểm, khi bùng dịch lần 4, chị Đào Thị Thùy Trang phải ở nhà vì không có lịch bay.

"Thời gian này, may mắn là công ty mình vẫn trả lương cơ bản cho nhân viên khi nghỉ dịch. Cộng với tiền tiết kiệm trước đó và bố mẹ trợ cấp thêm, mình vẫn đủ duy trì cuộc sống, tuy nhiên thu nhập đã giảm mạnh", chị Đào Thị Thùy Trang chia sẻ.

Không thể ngồi đợi hết dịch, nữ tiếp viên hàng không bắt đầu làm sữa chua, bánh bông lan… và bán hàng online.

"Bản thân mình thích làm bánh và thời gian này cũng khá rảnh nên làm thêm để bán online. Với công việc này, mỗi tháng mình có thêm khoảng 10 triệu đồng để trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng, phụ giúp gia đình", chị Đào Thị Thùy Trang cho biết.

Mong muốn lớn nhất ở thời điểm hiện tại của chị Đào Thị Thùy Trang là dịch mau chóng được kiểm soát, các chuyến bay dần ổn định.

"Bản thân mình chỉ muốn được tiếp tục phục vụ và đảm bảo an toàn cho các hành khách trên mỗi chuyến bay, tiếp tục được đi nhiều nơi vì đây chính là ước mơ từ thuở bé".

Tin liên quan