Những việc không nên làm trong ngày thời tiết nồm ẩm

Ngọc Linh

(Dân trí) - Trời nồm ẩm khiến nhà cửa luôn trong tình trạng ẩm mốc, nhớp nháp… Tuy nhiên, trong "cuộc chiến" chống ẩm, nhiều gia đình từng mắc phải một số sai lầm dưới đây.

Những việc không nên làm trong ngày thời tiết nồm ẩm - 1
"Đặc sản" trời nồm ẩm vào mùa xuân ở miền Bắc khiến nhiều người khó chịu.

Vào thời điểm này do nguồn không khí ẩm ngoài biển thổi vào gặp ngay lớp không khí lạnh ở tầng thấp trong đất liền nên độ ẩm không khí tăng cao lên mức 65 - 75%, kèm theo mưa phùn dài ngày khiến sinh hoạt của nhiều gia đình trở nên khó khăn, nhiều người ngán ngẩm khi thấy các vết mốc xanh xuất hiện khắp nhà tắm, vòi sen, giày dép hay bất cứ vật dụng nào khác trong nhà. Mọi người cũng cần tránh mắc phải những cách chống nồm phản tác dụng dưới đây.

Rút điện các thiết bị điện tử, gia dụng

Không khí ẩm ướt có thể ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của các thiết bị điện tử. Trong những ngày nồm ẩm, để đồ điện tử luôn bền và không "giảm thọ", bạn nên để chúng ở chế độ chờ, giữ nguyên phích cắm, tránh rút ra cắm vào nhiều lần sẽ khiến ổ điện và đầu phích cắm bị ẩm, máy móc sẽ nhanh hỏng.

Mở cửa để đón gió

Việc mở tung hệ thống cửa trong nhà khiến nhiều người nghĩ rằng không gian sẽ bớt ẩm ướt hơn. Nhưng thực chất đây là cách làm sai lầm. Bởi gió sẽ mang theo hơi ẩm từ bên ngoài vào làm ngôi nhà càng thêm ướt át khó chịu. Tốt nhất, bạn nên hạn chế tối đa sự trao đổi khí ẩm để tránh hiện tượng đổ mồ hôi của nền nhà. Đồng thời, bạn nên sử dụng máy hút ẩm để ngôi nhà khô thoáng, sạch sẽ hơn.

Những việc không nên làm trong ngày thời tiết nồm ẩm - 2
Mở cửa sổ không giúp tình trạng nồm ẩm thuyên giảm.

Nếu muốn mở cửa, bạn cần phải mở cả cửa trước lẫn cửa sau. Chẳng hạn, mở cửa chính thì phải mở cả cửa phụ hoặc mở cửa sổ. Không khí từ bên ngoài vào nhà bằng một cửa nhưng cũng sẽ thoát ra bằng một cửa khác. Để khắc phục tình trạng này, điều quan trọng nhất là phải tạo sự luân chuyển không khí giữa bên ngoài và bên trong, thay thế không khí ẩm hơn bằng không khí khô hơn. Nhưng cũng chỉ nên mở khi ngoài trời đã tạnh ráo, hửng nắng.

Bật quạt cho khô nhà

Mọi người thường cho rằng bật quạt sẽ khiến không khí đỡ ẩm hơn. Nhưng thực chất, cách làm này không hề hiệu quả, thậm chí còn phản tác dụng. Vì hơi lạnh từ quạt thổi ra không những không làm bay hơi nước trong phòng đã bị đóng kín, mà còn làm cho không khí ẩm do hơi lạnh càng làm ngưng kết mạnh hơn, nước đọng lại càng nhiều hơn, ẩm mốc càng nhiều hơn.

Bật điều hòa ở chế độ khô được xem là cách chống nồm tốt nhất, bởi nó giúp hút ẩm không khí đồng thời giữ cho nhà khô sạch trong những ngày nồm ẩm. Ngoài ra khi bật điều hòa ở chế độ khô còn giúp lưu thông không khí, bảo đảm sức khỏe cho các thành viên, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Thường xuyên lau nhà với nước

Trong những ngày thời tiết nồm ẩm, bạn nên hạn chế lau nhà bằng nước. Cách tốt nhất là dùng giẻ khô, sạch để lau nước trên nền nhà. Nếu như thực sự cần lau dọn, hãy dùng những chiếc khăn cotton vắt thật kĩ rồi mới lau, sau đó dùng giẻ khô để lau lại ngay lập tức, tránh để nền nhà ẩm ướt gây tình trạng trơn trượt.

Những việc không nên làm trong ngày thời tiết nồm ẩm - 3
Lau nhà bằng nước khiến sàn nhà thêm nhớp nháp hơn trong những ngày mưa nồm.

Để giúp sàn nhà bớt trơn, bạn có thể dùng giấy báo trải gần cửa ra vào, cạnh thảm lau nhà để giúp hút ẩm tốt hơn, hoặc dùng khăn khô lau ở những vùng tụ nước sẽ có hiệu quả hơn.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM