Những tác phẩm điêu khắc nhỏ xíu trên ruột bút chì

Huyền Anh

(Dân trí) - Chúng ta đều biết chì giòn và mỏng như thế nào. Nhưng bằng cách nào đó, nghệ sĩ Nhật Bản Shiroi có thể khắc vật liệu mỏng manh này thành những tác phẩm nghệ thuật tinh vi đến từng chi tiết tuyệt đẹp.

Những tác phẩm điêu khắc nhỏ xíu trên ruột bút chì - 1

Shiroi bắt đầu học khắc chì cách đây bảy năm, sau khi xem một đoạn phim về thợ khắc bút chì nổi tiếng người Nhật Toshiyuki Yamazaki trên TV.

Anh choáng ngợp bởi độ chi tiết mà người thợ điêu khắc bậc thầy có thể đạt được, và quyết định thử tự mình làm.

Chỉ cần giữ cho tay đủ ổn định để không làm đứt ruột chì mỏng manh cũng đã là một thách thức rất lớn ban đầu, nhưng Shiroi đã cố gắng. Tới nay, Shiroi là một bậc thầy khắc bút chì đúng nghĩa.

Những tác phẩm điêu khắc nhỏ xíu trên ruột bút chì - 2
Những tác phẩm điêu khắc nhỏ xíu trên ruột bút chì - 3
Những tác phẩm điêu khắc nhỏ xíu trên ruột bút chì - 4
Những tác phẩm điêu khắc nhỏ xíu trên ruột bút chì - 5
Những tác phẩm điêu khắc nhỏ xíu trên ruột bút chì - 6
Những tác phẩm điêu khắc nhỏ xíu trên ruột bút chì - 7

Bản chất mong manh của chì là điều khiến loại hình nghệ thuật này trở nên đầy thách thức, nhưng đó cũng chính là điều ban đầu đã mê hoặc Shiroi. Ai trong chúng ta cũng từng làm gãy đầu bút chì tại một thời điểm trong đời, bởi vậy chúng ta có thể đánh giá cao công việc và sự kiên nhẫn đã tạo nên một trong những kiệt tác nhỏ bé này.

Đối với người nghệ sĩ, việc khó khắc lên chì lại là điểm làm công việc này trở nên thú vị.

Một trong những sáng tạo ấn tượng nhất của Shiroi là ruột chiếc bút chì được khắc thành tất cả các chữ cái trong bảng chữ cái, từ A đến Z. Phải mất vài ngày để hoàn thành, nghệ sĩ Nhật Bản kể lại rằng vào thời điểm viết được chữ Z, anh đã lo lắng đến nỗi tay run lên. Anh đã cố gắng hoàn thành tác phẩm nghệ thuật của mình, nhưng nó rất mỏng nên sau khi xoay sở để chụp một vài bức ảnh, chì đã bị vỡ.

Sau khi chia sẻ tác phẩm điêu khắc "AtoZ" lên mạng xã hội, Shiroi đã rất thất vọng khi đọc một bình luận chỉ trích cho rằng công việc của anh là vô ích và mặc dù có rất nhiều bình luận tích cực, bình luận này lại gây ấn tượng sâu sắc, khiến anh phải suy nghĩ và cải thiện để mọi người không coi đây là công việc vô ích nữa.

Qua nhiều năm, Shiroi trau dồi kỹ năng khắc chì của mình đến mức giờ đây anh có thể khắc hầu hết mọi thứ, từ những thanh kiếm nhỏ bé, bản sao của các địa danh nổi tiếng và thậm chí cả dây chuyền hoặc tên và thương hiệu của nhà sản xuất ô tô.

Những tác phẩm điêu khắc nhỏ xíu trên ruột bút chì - 8
Những tác phẩm điêu khắc nhỏ xíu trên ruột bút chì - 9

Khi làm việc, Shiroi cố gắng kiểm soát nhịp thở, thường xuyên nghỉ giải lao để đảm bảo không bị mất tập trung và luôn tìm kiếm các kỹ thuật mới đưa nghệ thuật điêu khắc hàng đầu của mình lên một tầm cao mới.