Những sai lầm các bà nội trợ dễ mắc phải khi nấu ăn
(Dân trí) - Đảo đồ ăn quá nhiều trong lúc nấu, dùng chảo chống dính để chế biến món thịt hay dùng dầu Olive để chiên rán đều là những sai lầm mà các bà nội trợ Việt thường hay mắc phải nhất trong quá trình nấu nướng.
Cho thức ăn quá nhiều vào chảo
Một trong những sai lầm lớn nhất của các bà nội trợ chính là làm chiếc chảo của mình quá tải trong quá trình nấu nướng. Nên nhớ rằng để có một món xào hoặc rang ngon thì các thực phẩm, đặc biệt là thịt phải được tiếp xúc với mặt chảo để chúng trở nên giòn bên ngoài mà vẫn mềm mịn bên trong. Vì vậy, nếu lượng thức ăn quá nhiều, bạn có thể chia thành nhiều lượt nấu và mỗi lượt chỉ bỏ đủ một lượng nguyên liệu vừa phải lên chảo.
Nấu các món thịt với chảo chống dính
Với tính năng chống dính hết sức tiện lợi của mình, những chiếc chảo chống dính đang được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới. Tuy nhiên tính năng chống dính của loại chảo này lại là một con dao hai lưỡi. Lượng nhiệt trên bề mặt chảo chống dính thấp hơn khá nhiều so với các loại chảo truyền thống.
Vì vậy, đối với các món thịt, bạn sẽ khó có được thành phẩm mà mình mong muốn cả về màu sắc lẫn chất lượng. Vì vậy, chỉ nên sử dụng chảo chống dính để làm các loại bánh rán hay các món trứng. Còn đối với món thịt, các loại chảo gang, chảo nhôm truyền thống vẫn là lựa chọn tối ưu nhất.
Sử dụng dầu Olive để chiên rán
Dầu Olive có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên loại dầu này chỉ phù hợp với các món xào hay trộn sa lát. Nếu bạn dùng dầu Olive để chiên rán, gần như tất cả chất dinh dưỡng có trong nó sẽ bị phân hủy. Đồng thời, loại dầu này cũng rất dễ bị cháy khét nên sẽ làm mất vị ngon của món ăn.
Không làm nóng chảo đủ mức trước khi nấu
Một đầu bếp nổi tiếng đã nói rằng: “Nếu bạn nghĩ mình đã làm chảo đủ nóng thì hãy chờ thêm 2 phút nữa rồi mới bắt đầu công việc nấu nướng của mình”. Trong thực tế việc làm chảo nóng trước khi nấu ăn rất quan trọng nhưng lại bị nhiều người bỏ qua hoặc làm chưa đúng mức. Một món xào sẽ giòn và ngọt hơn nếu bạn làm chiếc chảo của mình đạt đúng độ nóng cần thiết trước khi nấu!
Phi tỏi quá cháy
Trong tỏi có chứa hàm lượng nước ít hơn nhiều so với các loại gia vị khác. Vì vậy, bạn chỉ nên phi tỏi khoảng 2 đến 3 phút ở lửa vừa để tỏi vẫn giữ được mùi thơm và không bị cháy khét.
Đảo đồ ăn quá nhiều trong quá trình nấu nướng
Việc đảo đều thức ăn trong lúc nấu sẽ giúp món ăn được chín đều. Tuy nhiên, bạn không cần phải liên tục đảo món ăn của mình bởi làm như vậy sẽ rất mất công mà còn làm thức ăn bị nát và không chín vàng, nhất là với món cá hoặc thịt.
Luộc trứng quá chín
Nếu bạn gặp một quả trứng luộc có phần viền màu xám bao quanh lòng đỏ thì xin chia buồn, bạn sắp phải thưởng thức một quả trứng bị luộc quá chín. Một quả trứng luộc đúng thời gian sẽ sở hữu phần lòng đỏ màu vàng ươm đẹp mắt. Lúc thưởng thức không bị khô và dậy mùi thơm. Các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên luộc trứng trong khoảng thời gian tối đa không quá 10 phút.
Minh Nhật
Tổng hợp