Những người phụ nữ "quên" ngày lễ của mình

(Dân trí) - Cuộc sống mưu sinh vất vả, với nhiều nữ lao động ngày 20/10 không mang ý nghĩa là một ngày đặc biệt cho mình. Vì họ vẫn phải bươn chải mưu sinh như bao ngày khác.

Giữa dòng chảy nhộn nhịp của phố phường, đôi khi bắt gặp những khoảng lặng như nốt nhạc trầm trên nhiều tuyến phố Hà Nội. Họ là những chị lao công quét rác, người thu mua ve chai, là các mẹ, các chị bán hàng rong với những chiếc xe đạp cà tàng hay gánh hàng nặng trĩu vai…

Những người phụ nữ quên ngày lễ của mình - 1

Những ngày này, chợ hoa Quảng An tấp nập khách mua người bán (Ảnh: Hoài Trang).

Với những người phụ nữ này, ngày 20/10 cũng giống như bao ngày bình thường khác. Họ chỉ mong trong ngày của mình sẽ bán được nhiều hàng, công việc trong ngày thuận lợi và có thật nhiều sức khỏe.

Đôi khi, họ cũng ước mong mình được giống như bao người phụ nữ khác có hoa, có quà, có sự yêu thương trong ngày của mình, nhưng vì gánh nặng cơm áo gạo tiền mà họ "quên" đi để lo cho mái ấm gia đình.

Những người phụ nữ quên ngày lễ của mình - 2

Những phụ nữ không có ngày 20/10 vẫn tất bật với công việc trong chính ngày của mình (Ảnh: Hoài Trang).

Làm công việc mang lại sự vui vẻ cho người nhận, thế nhưng những người phụ nữ bán hoa tươi đều cho hay, việc được nhận hoa trong ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 với họ là điều không tưởng.

Tất bật trong gian hàng chất đầy hoa tại chợ Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) chị Nguyễn Thị Liễu (41 tuổi, quê Bắc Giang) nói: "Tôi làm nghề bán hoa tươi gần 20 năm nay, cứ dịp ngày lễ đặc biệt của các chị em là chợ hoa lại tấp nập khách ra khách vào.

Những người phụ nữ quên ngày lễ của mình - 3
Chị Liễu đang tất bật chuẩn bị hoa cho khách hàng (Ảnh: Hoài Trang).

Năm nay, ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách hàng có phần giảm hơn. Tuy nhiên, chợ hoa vẫn đông khách buôn, khách lẻ. Vì thế, tôi chẳng có thời gian dành cho bản thân mình. Ngày này tôi tranh thủ bán kiếm đồng tiền học cho con".

Vừa trò chuyện, chị Liễu vừa nhanh tay gói hàng cho khách, chị bảo, ngày này chị chẳng bao giờ nhận được một bông hoa nào từ chồng, vì nhà bán hoa quanh năm. Có chăng chị chỉ được chồng nấu bữa cơm động viên tinh thần là chị hạnh phúc rồi.

Từ những miền đất xa xôi, làm kinh tế khó khăn, nhiều người phụ nữ phải tạm xa quê, lên thành phố làm ăn, mưu sinh, thuê trọ ở những khu nhà ẩm thấp, chật chội để tiết kiệm tiền gửi về quê cho gia đình.

Những người phụ nữ quên ngày lễ của mình - 4
Trời nhá nhem, bà Thắm vẫn kiên trì bán hoa kiếm thêm thu nhập (Ảnh: Hoài Trang).

Mối lo cơm, áo, gạo, tiền đã đủ nặng nề, khiến họ không còn tâm trí để nhớ được ngày 20-10 là ngày dành cho những người phụ nữ, và họ chính là những người phụ nữ chịu thương chịu khó, xứng đáng được trân trọng, tôn vinh.

Trên chiếc xe đạp cà tàng nhưng có đủ các loại hoa, bà Trần Thị Thắm (57 tuổi, quê Nam Định) gắn bó với nghề bán hoa rong hơn 10 năm qua, bất kể thời tiết nắng hay mưa bà vẫn cần mẫn, kiên trì với công việc. Số tiền bán được, bà tích cóp từng đồng gửi về quê cho gia đình, phần còn lại trang trải cuộc sống mưu sinh.

Những người phụ nữ quên ngày lễ của mình - 5
Dù có cả xe hoa nhưng chưa bao giờ bà Thắm có được bông hoa cho riêng mình (Ảnh: Hoài Trang).

Những ngày này, bà Thắm bắt đầu công việc từ 3 giờ sáng cho đến tối khuya. Với bà, ngày 20/10 cũng giống như bao ngày bình thường khác. Nhưng có chút đặc biệt hơn, bởi ngày này bà bán được nhiều hoa hơn. Dù bán cả một xe hoa nhưng người phụ nữ này chưa từng được nhận một bông hoa cho riêng mình.

Hướng ánh mắt về phía xa, bà Thắm trầm ngâm nói, hơn chục năm lam lũ nơi đất khách, cứ đến ngày 20/10, thấy nhiều phụ nữ được tặng hoa, tặng quà, bà mừng thay cho họ, nhưng cũng tủi thân vì cùng là phận nữ nhưng chưa bao giờ dám mơ nhận được quà trong ngày lễ "đặc biệt" này.

Gạt nỗi buồn, bà Thắm cầm bó hoa tươi trên tay nói: "Bán hoa tươi nhưng để được nhận hoa trong ngày 20/10 với tôi là điều xa xỉ. Ở tuổi này, tôi chỉ mong có sức khỏe và bán đắt hàng là mừng rồi", bà Thắm nói.

Chẳng khác gì chị Liễu, bà Thắm, bà Nguyễn Thúy Hường (52 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội), làm công nhân vệ sinh môi trường hơn hai chục năm nhưng chưa bao giờ bà có ngày 20/10 đúng nghĩa.

Những người phụ nữ quên ngày lễ của mình - 6
Đối với những công nhân vệ sinh môi trường như bà Hường ngày 20/10 không khác ngày bình thường (Ảnh: Hoài Trang).

Đẩy nhanh chiếc xe rác, bà Hường cho hay, cuộc sống mưu sinh thường nhật, vì mải lo miếng cơm manh áo cho gia đình nên chẳng khi nào bà nghĩ đến ngày 20/10 hay bất cứ một ngày lễ nào trong năm.

"Công nhân vệ sinh như chúng tôi, ngày lễ cũng giống ngày thường, thậm chí ngày lễ khối lượng công việc còn nhiều hơn. Lắm lúc, chúng tôi hay nói vui với nhau mong ngày này trôi qua thật nhanh để không thấy chạnh lòng", bà Hường nói.

Những người phụ nữ quên ngày lễ của mình - 7
Chị Thơ công nhân dọn rác hy vọng có nhiều sức khỏe trong ngày của mình (Ảnh: Hoài Trang).

Ngày có nhiều người cùng giới hân hoan trong những lời chúc, trong hoa tươi, trong những món quà nhưng ở một góc khác nhiều nữ lao động nghèo vẫn lặng lẽ mưu sinh.

Niềm vui của họ chỉ đơn giản là bán được nhiều hàng, kiếm được tiền cho cái con cái ăn học, lo được kinh tế cho gia đình, tích cóp chút tiền dư để an yên ở quê nhà lúc tuổi đã lớn.

Đang được quan tâm