Cần Thơ:

Những người gồng mình "níu kéo" chợ nổi trong dịch Covid-19

Nguyễn Cường

(Dân trí) - Nhiều tháng nay, chợ nổi Cái Răng rơi vào cảnh đìu hiu, vắng người đến mua hàng, tiểu thương lỗ nhưng vẫn phải "gồng mình" bám trụ dòng sông nước với hy vọng một ngày không xa dịch Covid-19 sẽ qua.

Những người "níu kéo" chợ nổi trong dịch Covid-19

Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) được biết đến là khu chợ đặc trưng của miền Tây sông nước, hàng năm đều đón một lượng khách du lịch khổng lồ. Tuy nhiên trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, từ đầu năm đến nay ngôi chợ nổi tiếng này rơi vào cảnh đìu hiu, vắng khách mua hàng lẫn khách du lịch.

Trên sông, người ta không còn thấy cảnh thuyền ghe đi lại như mắc cửi, thay vào đó là những ghe hàng, những nhà nổi đứng im lìm. Vắng người, các ghe hàng ăn uống, các ghe cà phê vốn là "đặc sản" của ngôi chợ cũng nghỉ vì không có thực khách.

Những người gồng mình níu kéo chợ nổi trong dịch Covid-19 - 1

Vợ chồng tiểu thương Nguyễn Văn Sử buồn vì hàng ế ẩm (Ảnh: Nguyễn Cường).

Ông Nguyễn Văn Sử mấy chục năm nay vẫn chạy ghe trái cây từ Bạc Liêu lên chợ nổi Cái Răng để bán. Ông cho biết mấy chục năm qua chưa năm nào buôn bán khó khăn như bây giờ, dù lỗ nặng nhưng ông vẫn phải bám nghề để giữ mối.

"Lỗ quá, ai cũng lỗ. Mấy năm trước một ghe khóm (dứa) chỉ bán 2 ngày là hết, nay bán cả tuần vẫn còn. Khóm lúc chở đến chợ vẫn còn xanh, giờ đã chín cả rồi mà vẫn chưa bán hết, đành phải tìm người bán rẻ hoặc cho từ thiện thôi. Trung bình đi mỗi chuyến ghe lỗ 12 triệu đồng, nhưng vẫn phải đi để còn giữ mối làm ăn", ông Sử nói.

Những người gồng mình níu kéo chợ nổi trong dịch Covid-19 - 2

Những ghe hàng bị ế đang lênh đênh trên khu chợ (Ảnh: Nguyễn Cường).

Anh Huỳnh Văn Thái là chủ một ghe cà phê ở chợ nổi, anh nghỉ bán từ đầu năm đến nay, phần vì vắng khách, phần vì sợ tiếp xúc nhiều người dễ lây bệnh. Không bán được hàng, anh mua lưới đánh cá kiếm chút nào thu nhập để duy trì cuộc sống.

"Đừng đến gần, thông cảm tôi không buôn bán gì đâu, nghỉ rồi. Tôi ở có một mình, nhỡ lây bệnh mệt lắm", anh Thái nói với vẻ gấp gáp và có phần sợ hãi khi thấy người lạ ghé vào mạn thuyền.

Chị Hoa một người phụ nữ ngoài 40 tuổi, bán cà phê ở chợ nổi Cái Răng cho biết vì quá vắng khách du lịch nên hàng hóa rất ế ẩm. Ngày trước chợ có rất nhiều ghe cà phê nhưng nay chỉ còn một vài ghe hoạt động, dù vậy số hàng bán được cũng chẳng là bao.

Những người gồng mình níu kéo chợ nổi trong dịch Covid-19 - 3

Ghe dưa hấu vẫn đầy ắp dù phiên chợ đã tan (Ảnh: Nguyễn Cường).

Thảm hơn cả là những người làm dịch vụ đò chở khách tham quan. Hầu hết nhà đò đã gác mái chèo từ lâu, cả khu chợ chỉ còn một vài nhà đò hoạt động. Với nhiều người lái đò, tài sản duy nhất là chiếc đò, không hề có tích lũy nên những ngày này cuộc sống vô cùng khó khăn.

"Có khi cả tháng không có lấy một khách gọi đò. Mấy tháng rồi không có tiền đóng tiền nhà, cơm thì đi xin cơm từ thiện", chị Phạm Hồng Loan (lái đò chợ nổi Cái Răng) than thở. Cả gia đình chị Loan có 3 thành viên, sống dựa vào chiếc đò, nhưng nhiều tháng nay gần như không có thu nhập.

Những người gồng mình níu kéo chợ nổi trong dịch Covid-19 - 4

Dịch vụ ăn uống trong chợ cũng đìu hiu vì vắng khách du lịch (Ảnh: Nguyễn Cường)

Ở chợ nổi, vì cuộc sống khó khăn nên nhiều tiểu thương và người lao động đã gác mái chèo lên bờ tìm việc khác. Nhiều người không có khả năng đi tìm việc, vẫn phải bám trụ, sống lênh đênh, lay lắt trên con nước.

Đại diện lãnh đạo sở Văn hóa Thể thao & Du lịch TP Cần Thơ cho biết: Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt trong tháng 5-6/2021 kết quả kinh doanh du lịch dự báo sẽ giảm mạnh so với những tháng trước đó.

Các chương trình, hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch trong và ngoài thành phố không tổ chức như kế hoạch đã đặt ra nên ảnh hưởng đến việc quảng bá, thu hút khách du lịch đến thành phố.

Những người gồng mình níu kéo chợ nổi trong dịch Covid-19 - 5

Dịch vụ ăn uống trong chợ cũng đìu hiu vì vắng khách du lịch (Ảnh: Nguyễn Cường)

Mới đây nhất (ngày 7/6) ngày hội du lịch "Văn hóa Chợ nổi Cái Răng" là sự kiện văn hóa nổi bật, được kỳ vọng là điểm nhấn thu hút khách du lịch đến Cần Thơ năm 2021 đã phải dừng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

"Cũng do dịch Covid-19 nên du khách đến chợ nổi thưa thớt nhưng một số tiểu thương vẫn cố gắng đeo bám chợ. Còn một số thì lên bờ tìm công việc khác đợi hết dịch để quay lại cuộc sống sông nước như trước đây", lãnh đạo sở VH-TT&DL Cần Thơ cho biết.