Những luật cấm đặt tên kỳ lạ trên khắp thế giới

(Dân trí) - Cha mẹ luôn muốn chọn cho con những cái tên đẹp và ý nghĩa nhất, tuy nhiên trên thế giới có những đạo luật cấm đặt tên khá kỳ lạ, khiến cho cha mẹ phải suy nghĩ lại việc lựa chọn tên cho con của mình, nếu không muốn gặp rắc rối với pháp luật.

1. Chính quyền Bồ Đào Nha không cho phép sử dụng nick name, các tên gọi tắt để đặt tên trong giấy khai sinh. Chẳng hạn có thể đặt tên con mình là Tomas, nhưng không được phép đặt tên là Tom.

2. Đầu năm nay, chính quyền Ả-rập Saudi vừa công bố một danh sách những cái tên bị cấm đặt tại quốc gia này, bao gồm những cái tên có nguồn gốc từ phương tây và những cái tên có chứa ý nghĩa của Hoàng gia, chẳng hạn Prince (Hoàng tử)...

3. Sau nhiều năm với những cặp bố mẹ đặt tên cho con những cái tên vô nghĩa, chính quyền bang Sonora ở Mexico đã quyết định công bố danh sách những cái tên bị cấm đặt tên cho con, chủ yếu là những cái tên “xúc phạm, miệt thị, phân biệt đối xử hoặc thiếu ý nghĩa”... trong danh sách bị cấm có những cái tên như “Facebook” (mạng xã hội) hay “Robocop” (một nhân vật viễn tưởng), Traffic (Giao thông)...

Những luật cấm đặt tên kỳ lạ trên khắp thế giới
Nếu hâm mộ chàng điệp viên tài hoa James Bond, nhưng lại sống tại bang Sonora (Mexico), bạn sẽ không được phép lựa chọn tên gọi này cho con của mình vì bị cấm

4. Cũng tại bang Sonora, tên gọi Lady Di (nhằm ám chỉ đến công nươc Diana của Vương quốc Anh) bị cấm đặt, tuy nhiên tên gọi Diana lại không hề bị cấm.

5. Cùng với sự phát triển của Internet, một cặp đôi người Trung Quốc đã từng muốn đặt tên cho con mình là “Wang @” (biểu tượng “@” được phát âm là “ai-ta”, tương tự với chữ “yêu anh ấy” trong tiếng Trung Quốc). Tuy nhiên chính quyền Trung Quốc đã không đồng ý với ý định này.

6. Một cặp vợ chồng người New Zealand đã quyết định đặt tên cho con gái của mình là “Talula Does The Hula From Hawaii” (Talula nhảy điệu Hula từ Hawaii). Tuy nhiên hiện tên của cô bé này đang được chính quyền New Zealand yêu cầu đổi lại.

7. Linda là một cái tên hay và được không ít người lựa chọn cho con gái của mình. Tuy nhiên các bậc phụ huynh sẽ gặp phải rắc rối với pháp luật khi đặt tên Linda cho con của mình nếu đang sống ở Ả-rập Saudi. Tương tự cái tên Alice cũng bị cấm ở quốc gia này.

8. Adolf từng là một cái tên rất phổ biến ở Đức trước khi Chiến tranh Thế giới thứ II diễn ra. Tuy nhiên, trùm Phát xít Adolf Hitler đã khiến casi tene Adolf trở nên “nhạy cảm” hơn ở nhiều quốc gia và tên Adolf Hitler hiện đang bị cấm đặt tại các quốc gia có liên quan đến Thế chiến II, như Đức, Phần Lan...

9. Một cặp vợ chồng ở Thụy Điển đã đặt tên cho con mình là “Brfxxccxxmnpcccclllmmnprxvclmnckssqlbb11116” để phản đối luật đặt tên nghiêm ngặt của chính phủ Thụy Điển. Dĩ nhiên tên gọi này không được chấp thuận.

10. James Bond, tên thật của điệp viên nổi tiếng 007, có một lượng người ham mộ không nhỏ trên toàn cầu. Tuy nhiên một điều khá ngạc nhiên đó là tên gọi này không được phép đặt tại bang Sonora của Mexico.

11. Tương tự, chính quyền bang Sonora cũng cấm người dân tại bang này sư dụng tên “Terminator” (kẻ hủy diệt), nhân vật nổi tiếng trong loạt phim cùng tên, để đặt cho con cái của mình.

T.Thủy
Theo Mirror

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Chuyện lạ, quý độc giả có thể gửi đến ban Văn hóa - Du lịch báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email: chuyenla@dantri.com.vn. Xin trân trọng cám ơn!