Những lầm tưởng về bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh

Dù được xem là nơi bảo quản thực phẩm an toàn nhất, nhưng chính sai lầm trong việc cất trữ đồ ăn đã vô tình biến tủ lạnh thành “nhà kho” cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của gia đình.

Nhiệt độ lạnh diệt khuẩn hoàn toàn?

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng vi khuẩn hoạt động tốt trong môi trường từ 4 đến 60 độ C. Do vậy, tủ lạnh thường có nhiệt độ thấp dưới 4 độ C nhằm hạn chế tối đa sự phát triển khuẩn. Tuy nhiên, trên thực tế, môi trường nhiệt độ thấp trong tủ lạnh chỉ có tác dụng kìm hãm khả năng hoạt động của vi khuẩn. Hơn nữa, một số chủng khuẩn có thể nhanh chóng thích nghi trong môi trường này. Khi ra khỏi tủ lạnh, gặp điều kiện nhiệt độ bình thường, chúng sẽ tỉnh khỏi trạng thái “ngủ đông” và hoạt động trở lại.


Môi trường lạnh cần sự hỗ trợ của bộ lọc kháng khuẩn để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn

Môi trường lạnh cần sự hỗ trợ của bộ lọc kháng khuẩn để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn

Do vậy, gia đình nên cân nhắc khi lựa chọn dòng tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng. Một số tủ tân tiến với tính năng hiện đại như công nghệ Hygiene Fresh của LG giúp hạn chế tối đa sự phát triển khuẩn. Bộ lọc 5 lớp Hygiene Fresh bao gồm lớp lọc bụi, lớp lọc vi khuẩn, lớp lọc virus, lớp than hoạt tính để khử mùi, lớp tia UV và cuối cùng là quạt gió giúp khí lạnh đã được lọc tuần hoàn sâu trong từng góc tủ… bảo đảm loại trừ 99,999% vi khuẩn (theo kiểm nghiệm của Intertek).

Khí lạnh hoạt đồng đều trong toàn bộ tủ lạnh?

Với đa phần dòng tủ lạnh trên thị trường, cơ chế hoạt động của khí lạnh thường đi từ trong ra ngoài. Do đó, những thực phẩm được đặt gần cửa tủ và mặt cánh sẽ không nhận được nhiệt độ thích hợp để bảo quản do khí lạnh đã bị chặn lại bởi những “lớp” đồ bên trong.

Hệ thống làm lạnh đa chiều giúp khí lạnh lan toả sâu trong mọi ngóc ngách tủ mà không bị ảnh hưởng bởi vật cản
Hệ thống làm lạnh đa chiều giúp khí lạnh lan toả sâu trong mọi ngóc ngách tủ mà không bị ảnh hưởng bởi vật cản

Để giải quyết vấn đề này, một số dòng tủ lạnh hiện nay đã được trang bị hệ thống làm lạnh đa chiều. Nổi bật trên thị trường có thể kể đến LG với các sản phẩm tích hợp công nghệ Door Cooling. Công nghệ này cho phép khí lạnh được đẩy từ bên trong ra bên ngoài, từ hai bên hông tủ và đặc biệt là từ cửa tủ, giúp làm lạnh sâu tới từng ngóc ngách, khiến thực phẩm luôn được bảo quản trong nhiệt độ ổn định và lý tưởng, dù được đặt ở bất kì vị trí nào.

Lưu trữ rau củ quả bằng túi ni lông?

Nhiều người có thói quen dùng túi ni lông để đựng rau củ. Trên thực tế, rau hoàn toàn có thể bị úng do nước hấp hơi trong túi ni lông chảy xuống. Đồng thời, chất liệu làm nhiều loại túi ni lông cũng không được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, nếu không bọc cẩn thận, hiện tượng khô héo do bị hút ẩm trong tủ lạnh sẽ khiến rau, củ, quả mất đi sự tươi ngon. Mẹo đơn giản cho các bà nội trợ là đựng thực phẩm trong túi ni lông có đục lỗ để duy trì độ ẩm cần thiết cho rau.


Khí lạnh được giữ trên bề mặt lưới mắt cáo và không bị đổ ngược trở lại, giúp duy trì độ ẩm cần thiết

Khí lạnh được giữ trên bề mặt lưới mắt cáo và không bị đổ ngược trở lại, giúp duy trì độ ẩm cần thiết

Trong khi đó, thử nghiệm trên dòng tủ lạnh của LG đã cho thấy ngăn cân bằng độ ẩm độc quyền với hệ thống lưới mắt cáo giúp duy trì độ tươi ngon của thực phẩm trong vòng 14 ngày. Nước bốc hơi được giữ lại trên bề mặt lưới có tác dụng điều hoà độ ẩm trong ngăn tủ, hạn chế tình trạng khô héo, dập úng của rau, củ, quả. Các bà nội trợ sẽ hoàn toàn yên tâm chăm sóc bữa ăn gia đình với những nguyên liệu tươi sạch, đảm bảo an toàn.

Thu Hường