Những điều nên làm khi thức dậy để bảo vệ sức khỏe trong những ngày rét đậm

(Dân trí) - Dưới đây là một số thói quen tốt nên thực hiện để giúp cơ thể tránh khỏi nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như liệt dây thần kinh ngoại biên số 7, đột quỵ,..., đặc biệt trong những ngày rét đậm, rét hại.

Nằm yên trong chăn một lúc

Những điều nên làm khi thức dậy để bảo vệ sức khỏe trong những ngày rét đậm - 1
Bật dậy ngay lập tức gây ức chế thần kinh và gây hại sức khỏe trong những ngày rét đậm rét hại (Ảnh minh họa)

Bật dậy ngay lập tức khi vừa nghe thấy chuông báo là thói quen của nhiều người. Thực tế, sau khi thức giấc, cơ thể cần trải qua một quá trình để đi từ trạng thái ức chế sang hưng phấn. Nếu lập tức giật mình bật dậy cơ thể sẽ không thể thích ứng kịp thời, máu lưu thông chậm không kịp cung cấp cho não làm xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt.

Hoặc cũng có người vì lo sợ ngủ quên nên không dám nằm lại trong chăn quá lâu. Tuy nhiên chỉ cần dành từ 2-3 phút để cơ thể hoàn toàn tỉnh táo trước khi ra khỏi giường là điều quan trọng cần làm trong những ngày rét đậm, rét hại. Bạn cần để cơ thể dần thích nghi với nhiệt độ thấp xung quanh, tránh vội vàng thức dậy vệ sinh cá nhân ngay lập tức sẽ khiến cơ thể sốc nhiệt, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Tự mát xa cơ thể

Không chỉ người cao tuổi trong những ngày thời tiết rét đậm rất dễ mắc các bệnh về tim, não, huyết áp, mà cả những người trẻ cũng có nguy cơ mắc các bệnh trên nếu không bảo vệ sức khỏe tốt. Vậy nên sau khi ngủ dậy hãy làm một vài những động tác mát xa để lưu thông khí huyết tạo cơ thể thoải mái sau khi thức giấc.

Những điều nên làm khi thức dậy để bảo vệ sức khỏe trong những ngày rét đậm - 2
Dành vài phút làm ấm cơ thể và lưu thông máu huyết bằng vài động tác mát xa. (Ảnh minh họa)

Trước khi ngồi dậy và ra khỏi giường có thể thực hiện vài động tác mát xa nhẹ: Xoa hai bàn tay cho nóng và vuốt lên mặt nhiều lần, sau đó dùng tay mát xa xung quanh vùng thái dương, vùng sau đầu, cổ khoảng 20 lần; dùng tay đấm nhẹ vào vùng lưng, hông 10 lần; đấm nhẹ hai bên đùi, bắp chân; dẫm gót chân nọ lên mu bàn chân kia, rồi dùng hai chân xoa lên nhau sao cho gan bàn chân nóng lên là được.

Mặc đủ ấm trước khi ra khỏi giường

Trước khi đi ngủ nên lựa chọn những bộ đồ có chất liệu vừa đủ để giữ nhiệt và thoải mái để có giấc ngủ ngon . Tuy nhiên khi vừa thức dậy vào sáng sớm, nhiệt độ ngoài trời hạ thấp quần áo ngủ không đủ để giữ nhiệt cho cơ thể. Một số trường hợp bị hạ thân nhiệt đột ngột do mặc không đủ ấm khi ra khỏi giường trong những ngày thời tiết giá lạnh.

Những điều nên làm khi thức dậy để bảo vệ sức khỏe trong những ngày rét đậm - 3
Mặc đủ ấm ngay từ khi ra khỏi giường để giữ nhiệt cho cơ thể. (Ảnh minh họa)

Quần áo trong những ngày này cũng bị nhiễm lạnh khiến nhiều người không mấy thoải mái khi thay một bộ đồ mới khi tỉnh giấc. Một mẹo nhỏ để làm ấm quần áo là giữ chúng trong chăn khi đi ngủ để hơi ấm cơ thể tạo nhiệt cho bộ đồ. Khi cơ thể đã đủ tỉnh táo hãy mặc ngay quần áo dày, ấm áp để giữ nhiệt cho cơ thể.

Uống nước ấm

Nước là một phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với cơ thể. Uống một ly nước ấm vào lúc mới thức giấc cũng là một cách uống nước khôn ngoan mang lại những công dụng đáng ngờ cho sức khỏe.

Những điều nên làm khi thức dậy để bảo vệ sức khỏe trong những ngày rét đậm - 4
Một cốc nước ấm để khởi đầu ngày mới. (Ảnh minh họa)

Uống nước ấm cũng làm tăng cường lưu thông máu trong cơ thể bằng cách mở rộng các tĩnh mạch. Đây cũng là cách giúp bạn giảm những cơn đau cơ và nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu thường xuyên mắc bệnh về hô hấp trong ngày rét đậm nên uống một cốc nước ấm vào sáng sớm, nước ấm rất có lợi trong việc giảm các triệu chứng đau đầu do xoang. Bởi nước ấm giúp làm sạch chất nhầy tích tụ, giảm các triệu chứng tắc nghẽn xoang và làm thông thoáng khoang mũi.

Ngoài việc cải thiện tiêu hóa, thanh lọc cơ thể, uống nước ấm vào buổi sáng còn giúp bạn tỉnh táo và khởi đầu ngày mới hiệu quả hơn. Nó giúp tăng lưu lượng máu cung cấp cho não nhờ tác dụng thúc đẩy tuần hoàn, bên cạnh đó uống nước ấm sẽ làm thư giãn cơ thể và xoa dịu hệ thần kinh, giúp cơ thể thoải mái để bắt đầu ngày mới.