Cần Thơ:

Những cô gái "áo xanh" ngày, đêm "canh" Covid

Bảo Kỳ

(Dân trí) - "Gần 60 ngày trực chốt, em học được cách xử lý tình huống xấu như tài xế chờ đợi lâu nên quát nạt hay người dân không hiểu trình tự, thủ tục bắt bẻ đủ đường...", một tình nguyện viên nữ kể.

Cần Thơ: Những cô gái "áo xanh" ngày, đêm "canh" Covid

Đến hôm nay 1/8, lực lượng chức năng Cần Thơ đã có 2 tháng tròn ngày, đêm thức "canh" Covid. Bởi, thời điểm trước khi Cần Thơ áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì địa phương này được yêu cầu các xe từ nơi khác vào phải làm thủ tục khai báo y tế, test nhanh kháng nguyên.

Để đảm bảo quá trình kiểm soát thông suốt, nhanh chóng, chính quyền TP Cần Thơ đã huy động nhiều lực lượng cùng tham gia, trong đó có đội ngũ đoàn viên, thanh niên của địa phương và các trường học trên địa bàn.

Những cô gái áo xanh ngày, đêm canh Covid - 1

Đã hai tháng nay lực lượng tình nguyện vẫn ngày, đêm thức canh Covid-19 (Ảnh: Minh Trung).

Ghi nhận của PV tại chốt kiểm soát cửa ngõ vào thành phố (siêu thị Go thuộc quận Cái Răng) từ khi Cần Thơ áp dụng chỉ thị 16 đến nay, hoạt động kiểm tra các phương tiện vào Cần Thơ luôn diễn ra nghiêm ngặt, chặt chẽ.

Tại các chốt trực, tình nguyện viên sẽ phối hợp với các ngành chức năng như Công an, Quân đội, Y tế để lấy thông tin dịch tễ, đo thân nhiệt, kiểm tra giấy tờ cần thiết như giấy xét nghiệm Covid-19, giấy lưu thông hàng hóa thiết yếu… trước khi cho các tài xế vào Cần Thơ.

Những cô gái áo xanh ngày, đêm canh Covid - 2

Những cô gái "áo xanh" ở Cần Thơ ngày đêm "canh" Covid.

Túc trực ở các chốt kiểm soát, chuyện dãi nắng dầm mưa, ăn vội, ngủ trễ… là hết sức bình thường với các "chiến binh" áo xanh. Vượt qua những khắc nghiệt của thời tiết các thanh niên tình nguyện vẫn tràn đầy năng lượng, góp sức trẻ vào "cuộc chiến" phòng, chống dịch Covid-19.

Từ ngày đầu khi Cần Thơ thiết lập chốt kiểm soát, em Nguyễn Minh Thư sinh năm 2002 đều đặn có mặt tại điểm chốt để hỗ trợ cùng lực lượng chức năng kiểm soát dịch bệnh. Thư được phân công nhiệm vụ ghi nhận thông tin tài xế cần làm xét nghiệm Covid-19 và khử khuẩn xe hoặc hỗ trợ khai báo y tế nếu thiếu người.

Những cô gái áo xanh ngày, đêm canh Covid - 3

Đội tình nguyện nữ "canh" Covid ở chốt cửa ngõ Cần Thơ

"Ngày đầu tiếp nhận công việc, em cũng lo sợ, nhưng sau nhiều ngày tham gia trực chốt, tâm lý của em đã thoải mái hơn nhiều, dần dần quen với áp lực công việc. Gần 60 ngày trực chốt, em học được cách xử lý tình huống xấu vì có những tài xế vì chờ đợi quá lâu nên quát nạt to tiếng hoặc người dân không hiểu trình tự, thủ tục để vào thành phố em cũng phải giải thích rất nhiều, có những lúc nói khan cả tiếng", Thư bày tỏ.

Vừa mới hoàn thành xong Kỳ thi THPT 2021, em Nguyễn Thị Diễm đã xung phong tham gia vào đội ngũ tuyến đầu chống dịch của TP Cần Thơ. Diễm cho biết, khi nhận được lời kêu gọi của thành phố tìm kiếm tình nguyện viên em đã nhanh chóng đăng ký tham gia. Dù thời gian từ nhà ra chốt trực tận một tiếng đường đi lẫn về nhưng Diễm chẳng ngần ngại.

Những cô gái áo xanh ngày, đêm canh Covid - 4

Những lúc rảnh rỗi trong đêm khi vắng xe của các bạn tình nguyện.

Làm việc ngoài trời khó tránh khỏi chuyện nắng mưa, nhất là Cần Thơ dạo này hay có mưa dông. Dù có mặc áo mưa trong quá trình làm nhiệm vụ nhưng vẫn không tránh khỏi cảnh ướt người.

"Hình ảnh của những chiến binh áo xanh, áo trắng đang ngày đêm tích cực chống dịch khiến em cũng muốn trở thành "chiến binh", đóng góp sức trẻ vào công tác phòng chống dịch cho quê hương", Diễm vui vẻ nói.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM