Những cặp thực phẩm kỵ để gần nhau mà bà nội trợ cần biết
(Dân trí) - Được ví là "kẻ thù" của nhau, những loại thực phẩm này tương khắc đến nỗi cứ đặt cạnh gần nhau đều trở nên nhanh hư và thối rữa.
Cà chua có chứa hàm lượng chất Ethylene rất cao, đây là chất có tác dụng thúc chín của các loại quả, vô hình chung nó đẩy nhanh quá trình thối rữa của rau củ.
Trong khi đó, dưa chuột lại là một thực phẩm rất nhạy cảm với loại chất này. Vì vậy, khi được đặt ở cạnh nhau, chúng sẽ rất dễ bị hư hỏng, thối rữa.
Những thùng gạo được ví như là mảnh đất lý tưởng để cất giữ Ethylene – chất có trong hầu hết các loại trái cây. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng hút ẩm và hấp thu nước. Do đó, khi để chúng ở cạnh nhau, trái cây thường chín rất nhanh và trở nên mất ngon vì khô ráp đi.
Ít ai biết rằng, dù đều là bánh nhưng bánh mỳ và bánh quy lại rất tương khắc với nhau. Nguyên nhân là do những đặc tính riêng biệt của chúng, khi bánh quy thì khô và rất dễ hút ẩm, còn ruột bánh mỳ lại mềm và nhiều độ ẩm. Do đó, khi đặt hai loại thức ăn này ở cạnh nhau, chúng sẽ mất đi hương vị vốn có và nhanh hư hơn.
Mặc dù khá cứng cáp và mịn màng, nhưng bề mặt vỏ trứng lại có rất nhiều lỗ nhỏ li ti mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Còn gừng và hành tây lại là hai loại thực phẩm sở hữu mùi hương quá “nồng nàn”.
Chính vì vậy, khi để chúng ở cạnh nhau, vỏ trứng sẽ vô tình hấp thụ những mùi khó chịu từ hành tây và gừng, khiến trứng trở nên nhanh úng rữa bên trong.
Ngoài việc sản sinh ra mùi khó chịu, hành và tỏi còn cho “ra đời” chất khí Ethylene. Vì vậy, khi khoai tây hấp thụ loại chất này, nó rất dễ bị mọc mầm và ủng. Cách tốt nhất để bảo quản khoai tây đó là để nó ở ngoài môi trường thoáng khí, khô ráo.
Cũng giống như hầu hết các loại thực phẩm ở trên, hai loại quả này có chứa hàm lượng chất Ethylene cao nên đặt gần nhau sẽ thúc đẩy quá trình chín, dẫn đến nhanh hỏng hơn. Vì vậy, cách tốt nhất là bảo quản riêng rẽ từng loại quả này bằng việc cho vào túi lưới và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Minh Nhật
Tổng hợp