Nhân viên văn phòng chứng minh tầm quan trọng của giấc ngủ trưa

Dân trí Các nhân viên văn phòng tại Phần Lan ngày càng nhận ra tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi vài phút giữa giờ làm việc. Vì thế, nếu có ai đó cười nhạo bạn về việc ngủ trưa, hãy cho họ xem bài viết này.

Ngủ trưa đang ngày càng trở nên phổ biến ở xã hội Phần Lan đặc biệt là khi những căng thẳng trong công việc làm giảm năng suất lao động tại các công sở. Mặc dù thời gian nghỉ trưa không được coi là giờ chính thức tại nơi làm việc, rất nhiều các công ty tại Phần Lan đã cung các căn phòng yên tĩnh để nhân viên có thể nghỉ ngơi và thư giãn.

Nhân viên văn phòng chứng minh tầm quan trọng của giấc ngủ trưa - 1

 

Thời gian nghỉ trưa theo hướng dẫn cũng nhanh chóng trở thành khuynh hướng tại các trung tâm yoga. Tại đây, mỗi nhóm sẽ được một chuyên gia hướng dẫn thư giãn trong 30 phút để “nạp lại năng lượng”.

Nhân viên văn phòng chứng minh tầm quan trọng của giấc ngủ trưa - 2

 

Một giáo sư, chuyên gia giấc ngủ Phần Lan cho rằng thời gian ngủ trưa tại nơi làm việc có lợi ích đặc biệt để tạo ra mối liên kết bền vững và tình bạn giữa các đồng nghiệp. Điều này được lý giải là do khi ngủ là lúc cơ thể dễ bị tổn thương nhất vì vậy, chúng ta sẽ ngủ cùng với những người thân thiết và tin cậy được.

Giống như các nước châu Âu khác, ngủ ngày thường được coi là một nhân viên biếng nhác, nhưng theo các chuyên gia Phần Lan thì quan điểm này đang dần thay đổi. Có một giấc ngủ ngắn, có chất lượng hiện được người Phần Lan coi là một kỹ năng. Một giấc ngủ trưa giúp họ làm việc hiệu quả, tỉnh táo, và sáng tạo hơn.

Nhân viên văn phòng chứng minh tầm quan trọng của giấc ngủ trưa - 3

Cùng với giấc ngủ, phong cách làm việc cũng đang thay đổi ở Phần Lan. Các công ty đã linh hoạt hơn, không còn các quy tắc giờ làm việc quá nghiêm ngặt, tạo điều kiện cho người lao động tổ chức giờ làm và giờ nghỉ độc lập. Vì lịch ngủ của mỗi người khác nhau, nên họ có thể tự thu xếp thời gian nghỉ ngơi thích hợp nhất với mình.

Thảo Nguyên
Theo Brightside