Nhận lương thực, đồ tiếp tế thế nào cho an toàn trong mùa dịch?

Hoài Trang

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều người dân sử dụng dịch vụ giao nhận hàng hay nhờ người tiếp tế lương thực. Tuy nhiên, không ít người lo ngại khi phải tiếp xúc với hàng hóa được giao từ bên ngoài.

Trao đổi với Dân Trí, Trung úy, bác sĩ Vũ Đức Hiếu (Trung tâm Điều trị Covid-19 bệnh viện Quân y 175) cho hay, việc tiếp tế lương thực, thực phẩm nếu không đảm bảo khoảng cách sẽ rất nguy hiểm.

Bởi virus SARS-CoV-2 thường lây qua các con đường như giọt bắn, khí dung và khi tiếp xúc gần. Đặc biệt, giọt bắn có thể phán tán trong khoảng cách dưới 2m và virus có thể sống trong khoảng từ 1-3 ngày tùy vào từng loại bề mặt tiếp xúc.

Nhận lương thực, đồ tiếp tế thế nào cho an toàn trong mùa dịch? - 1
Hàng hóa tiếp tế phải được khử khuẩn trước khi nhận.

Người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi vô tình chạm vào bề mặt lây nhiễm sẽ chưa bị nhiễm ngay, do virus này không thể xuyên qua biểu bì của da tay, chỉ khi người mang virus đưa tay vào mắt, mũi, miệng thì sẽ bị nhiễm.

Do đó, cách đơn giản và hữu hiệu nhất để tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2 là hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giữ khoảng cách ít nhất 2 m, đeo khẩu trang khi nhận hàng hóa. Khi nhận hàng từ người khác nên sử dụng dung dịch khử khuẩn như cồn 70 độ, găng tay để bỏ bao bì không cần thiết, đồng thời dùng cồn xịt lên bề mặt hàng hóa. Sau đó, sử dụng bao bì mới hay khay đựng khác để chứa đồ vừa nhận.

Thường xuyên lau dọn nhà cửa, bàn ghế, nắm tay cầm bằng nước tẩy rửa thông thường, bằng dung dịch chứa clo hoạt tính. Tuy nhiên, clo hoạt tính là chất oxy hóa mạnh, gây hại cho cơ thể chúng ta, đặc biệt là vùng niêm mạc hô hấp, mắt... do đó tránh trực tiếp phun lên người.

Nhận lương thực, đồ tiếp tế thế nào cho an toàn trong mùa dịch? - 2
Sau khi nhận hàng nên sử dụng dung dịch khử khuẩn như cồn 70 độ xịt lên bao bì hàng hóa.

Bác sĩ Hiếu cho rằng, với các đơn hàng cần sử dụng ngay, người nhận hàng có thể lau sạch bề mặt gói hàng bằng khăn lau khử trùng có cồn trước khi mang vào trong.

Sau khi mở gói đồ nên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Nếu lỡ xịt cồn vào thức ăn hay dính vào trái cây chỉ cần chỉ cần rửa với nước sạch hay những hàng hóa có bao bì như chai, hộp... người nhận có thể lau sạch bằng chất khử khuẩn. Người tiếp tế lương thực có thể đặt hàng hóa, thực phẩm trước cửa nhà sau đó người trong nhà có thể ra nhận vật phẩm.

Trong thời gian này, bác sĩ Hiếu cũng lưu ý người dân nên đeo khẩu trang và sử dụng tấm kính che giọt bắn, nước xịt khử khuẩn khi nhận hàng. Đồng thời, mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng dịch và tuân thủ quy định 5K của Bộ y tế để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.