Thứ hai, 17/10/2016 - 04:00

Nguyên nhân gây loãng xương ít người biết

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đến năm 2050, số người bị gãy xương do loãng xương của châu Á (trong đó có Việt Nam) có thể sẽ chiếm tới 50% so với thế giới.

Mọi người thường biết đến bệnh loãng xương là do các nguyên nhân: Tuổi tác, Hocmon sinh dục nữ giảm, Hocmon cận giáp, Thiếu dinh dưỡng, Suy giảm hệ miễn dịch.

Nhưng ít người biết rằng người bị phơi nhiễm cadmium (Cd) cũng sẽ bị loãng xương, gãy xương. Theo nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học tại Phòng Thí nghiệm quốc gia Argonne, thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, cho thấy cadmium giải phóng can-xi khỏi xương trong vòng vài giờ sau khi phơi nhiễm.

Nguyên nhân gây loãng xương ít người biết - 1

Con đường chủ yếu mà Cadmium xâm nhập vào cơ thể là thông qua thực phẩm và nước uống. Trong khi đó, nguồn Cadmium có trong môi trường có thể tăng đột biến do sự bùng nổ của các ngành công nghiệp khai thác, luyện kim, làm pin, chạy lò phản ứng… Nó cũng đồng nghĩa với việc bên cạnh việc sử dụng thực phẩm an toàn, thì nước uống đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Sử dụng nước uống an toàn sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm kim loại (trong đó có Cadmium), đặc biệt ở những vùng có nguy cơ cao.

Để được sử dụng nước đảm bảo an toàn và giảm nguy cơ phơi nhiễm cadmium thì chúng ta có thể sử dụng các biện pháp lọc nước theo khuyến khích của Viện sức khỏe nghề nghiệp & Môi trường: Sử dụng hóa chất để keo tụ làm lắng cặn, hoặc màng lọc có kích thước khe lọc siêu nhỏ.

Có nhiều phương pháp lọc nước hiện đại với các công nghệ như lọc màng UF kết hợp UV, lọc thẩm thấu ngược RO… trong đó lọc RO là công nghệ tiên tiến nhất được sử dụng tại các nước phát triển như Mỹ…

Đã có rất nhiều những thương hiệu máy lọc nước RO ra đời trong thời gian qua, trong đó có không ít hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang tràn lan, khiến nhiều người tiêu dùng đã phải tiền mất tật mang.

Kể từ đầu năm 2016, VSKNN&MT – Bộ Y Tế đã thực hiện việc đánh giá và cấp chứng nhận Quy Chuẩn Quốc gia về nước uống trực tiếp QCVN6-1 cho các thương hiệu máy lọc nước uy tín trên thị trường.

QCVN6-1:2010/BYT là Quy chuẩn Quốc gia cao nhất dành cho nước uống hiện nay tại Việt Nam. Để cấp chứng nhận này, VSKNN&MT phải thực hiện 1 quy trình xét nghiệm, đánh giá nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), đảm bảo nguồn nước phải thỏa Quy chuẩn 27 nguyên tố hóa lý và vi sinh vật độc hại nằm trong ngưỡng cho phép đảm bảo không gây hại cho sức khỏe con người (Quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT: Tại đây )

Nguyên nhân gây loãng xương ít người biết - 2

Karofi - đơn vị đồng phát triển thương hiệu cùng DOW (công ty sản xuất màng lọc đầu ngành của Mỹ) là doanh nghiệp tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý nước và được cấp chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết (QCVN 6-1:2010/BYT) của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Quy trình này được thực hiện dưới sự hướng dẫn nghiêm ngặt của WHO, UNICEF, được công nhận ISO 9001 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp.

Ngoài ra, kết quả đánh giá các lô sản phẩm Karofi cũng được công bố chính thức trên website của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Xem chi tiết tại đây.

Lưu ý: để đảm bảo chất lượng nước sau lọc đạt đúng chất lượng, các gia đình cần tuân thủ quy định của Bộ y tế: nước cấp đầu vào phải đạt quy chuẩn QCVN 1:2009/BYT, đồng thời lắp đặt sản phẩm theo quy trình lắp đặt của Karofi.