Thứ ba, 23/10/2018 - 06:17

Nguy cơ tiềm ẩn từ cốc nước bạn đang uống

Dân trí

Khi uống nước, đã bao giờ bạn đắn đo rằng: cốc nước này có thực sự đảm bảo cho sức khỏe? Bởi ngay cả khi trong vắt, không màu, không mùi cũng chưa thể khẳng định đó là nước sạch. Chưa kể đến những loại nước đã được đem chế biến như pha trà, cà phê, nấu thức ăn... thì càng khó phát hiện hơn.

Những tạp chất “núp” trong nước “bẩn”

Ngày 14.10 vừa qua, Tại Aeon Mall Tân Phú, TP. HCM đã diễn ra Triễn Lãm trưng bày 300 lõi lọc nước đã qua sử dụng khoảng từ 2-3 tháng. Số lõi lọc này được thu hồi từ hơn 200 hộ dân ở khu vực khác nhau trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, sử dụng đa dạng các nguồn nước (như nước máy, nước giếng khoan..). Đa phần các lõi lọc đều chuyển màu nâu, đen hoặc bám cặn bẩn, có mùi khó chịu. Thậm chí có những lõi lọc như bị bùn đất bám lên che kín phần lõi.

Theo quan sát, người dân thành phố Hồ Chí Minh đến AEON MALL mua sắm, ghé tham quan đều ngạc nhiên vô cùng khi nhìn vào gian hàng trưng bày lõi lọc đã qua sử dụng của thương hiệu Karofi. Điều này chứng tỏ, trong nước luôn luôn tồn tại các chất gây hại, mà khi sử dụng máy lọc nước, chúng sẽ bị giữ lại và tích tụ qua ngày tháng trên các lõi lọc.

300 lõi lọc Karofi thu hồi từ các hộ gia đình ở TP. HCM sau 2-3 tháng sử dụng đều chuyển màu nâu đen cho dù nguồn nước đầu vào có cảm giác khá trong
300 lõi lọc Karofi thu hồi từ các hộ gia đình ở TP. HCM sau 2-3 tháng sử dụng đều chuyển màu nâu đen cho dù nguồn nước đầu vào có cảm giác khá trong

Theo thống kê thì các hộ gia đình khu vực TP. Hồ Chí Minh thường sử dụng các nguồn nước như: nước đóng bình, nước giếng khoan hay nước máy đun sôi để uống. Tuy nhiên, nếu nguồn nước ban đầu không được xử lý đảm bảo, rất có thể, bạn sẽ lãnh “hậu quả” từ những cốc nước tưởng chừng sạch đó.

Lõi lọc nhà anh D. tại Quận 3, TP. Hồ Chí Minh sau 3 tháng sử dụng
Lõi lọc nhà anh D. tại Quận 3, TP. Hồ Chí Minh sau 3 tháng sử dụng

PGS. TS. Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam – giảng viên cao cấp ĐH Y Dược TP. HCM, Trưởng khoa khám bệnh bệnh viện đại học y dược cơ sở 2 – TPHCM nhấn mạnh “Nước là môt thành phần rất quan trọng với cơ thể, chiếm 75%- 85% khối lượng cơ thể con người. Người ta có thể nhịn ăn đến 20 ngày nhưng không thể nhịn nước quá 72 giờ. Sử dụng nguồn nước sạch để đảm bảo vệ sinh. Nhưng nếu sử dụng nguồn nước không đảm bảo có thể gây ra các bệnh như bệnh tiêu hoá (tiêu chảy, viêm ruột, viêm dạ dày…), nặng hơn nữa có thể bị ngộ độc, thậm chí gây ra những bệnh ác tính như ung thư".

Đừng ngộ nhận!

Theo GS. TSKH Lê Huy Bá – Khoa Tài nguyên môi trường và Biến đổi khí hậu, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM: “Không phải thấy nước trong có nghĩa là sạch và coi đó là nguồn nước đảm bảo để ăn uống trực tiếp. Muốn biết trong nước có các độc tố gì cần phải được phân tích đánh giá bởi các thiết bị ở các cơ quan kiểm định uy tín và so sánh với các tiêu chuẩn quy định”.

Nhiều người cũng cho rằng, để an toàn thì cứ đun sôi nước trước khi dùng. Quan niệm này không hoàn toàn đúng. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nước đun sôi 1000C đã diệt được vi khuẩn, nhưng sau hai giờ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại. Do đó, tốt nhất là nên dùng nước đun sôi để nguội trong vòng 48 tiếng. Mặt khác, nếu nước nhiễm kim loại nặng hay một số hóa chất độc hại thì việc đun sôi cũng không có tác dụng loại bỏ độc tố, dễ nhận thấy là ấm đun thường xuất hiện hiện tượng kết cặn trắng hay vàng sau thời gian sử dụng (do nhiễm canxi, magie, sắt, mangan...).

Trong khi đó, việc dùng nước đóng bình cũng chưa hẳn là hoàn toàn an tâm. Bởi, đã có trường hợp nhiều cơ sở sản xuất nước tinh khiết đã lấy trực tiếp từ nước máy hoặc nước giếng khoan chưa qua xử lý. Gần đây nhất là khi báo chí phanh phui một cơ sở sản xuất nước đóng chai bằng nước giếng khoan chưa qua xử lý. Do đó, nếu không cẩn thận thì rất có thể “tiền mất tật mang”.

Giải pháp nước tinh khiết tại nhà

Một cốc nước uống, tưởng chừng chẳng có gì to tát nhưng sẽ trở thành vấn đề lớn nếu nó không an toàn. Thông thường, ở những nước phát triển, các hộ gia đình đều phải dùng nước máy và trang bị hệ thống lọc để xử lý tạp chất trước khi sử dụng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều gia đình vẫn chưa có thói quen đó.

Do vậy, xét cho cùng, việc đầu tư máy lọc tại nhà không những giúp người dân chủ động kiểm soát được chất lượng nước mà còn tiết kiệm chi phí. Một số dòng máy ứng dụng công nghệ tiên tiến hiện có trên thị trường có thể lọc sạch hoàn toàn mọi tạp chất có trong nước, cho nước đầu ra tinh khiết có thể uống trực tiếp tại vòi mà không cần đun sôi.

Tuy nhiên, PGS.TS Bùi Xuân Thành - Bộ Môn Khoa học và Công nghệ nước, Khoa môi trường và Tài Nguyên, Đại Học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh lưu ý với người dân rằng: “Đối với các thiết bị lọc nước gia đình mà ngày nay đông đảo các hộ dân lựa chọn để lọc nước cần phải lựa chọn các loại máy lọc nước uy tín, đảm bảo, đạt chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT được chứng nhận bởi cơ quan thẩm định của Bộ Y Tế, hoặc các bộ ngành uy tín khác và phải được đánh giá định kỳ để đảm bảo chất lượng"

Công ty CP Karofi Việt Nam chuyên nghiên cứu và phát triển cung cấp giải pháp toàn diện trong lĩnh vực lọc nước nhằm mang đến một nguồn nước tinh khiết, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Các hạng mục kinh doanh của Karofi bao gồm: Sản xuất, lắp ráp, phân phối máy lọc nước, cây nóng lạnh, máy lọc nước tích hợp nóng lạnh, cung cấp linh kiện, phụ kiện cho ngành lọc nước, hệ thống lọc nước bán công nghiệp, công nghiệp và hệ thống lọc thô, lọc tổng, cung cấp gói dịch vụ theo nhu cầu và chăm sóc khách hàng.

Thương hiệu Karofi đã được bảo chứng chất lượng bởi hơn một triệu hộ gia đình và các đơn vị, tổ chức quốc gia uy tín như Cảng hàng không quốc tế Nội bài, các bệnh viện lớn tuyến TW. Karofi là đơn vị đầu tiên và duy nhất đạt chuẩn Quốc gia nước uống trực tiếp QCVN6-1 do viện sức khỏe nghề nghiệp môi trường bộ y tế và đạt tiếp Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11978:2017 về Máy lọc nước dùng trong gia đình Do tổng cục đo lường chất lượng – Bộ khoa học Công nghệ cấp.

Hà Thu