Người phụ nữ vừa dạy nghề, vừa giúp chị em có việc làm

(Dân trí) - Nhiều năm nay, cô Tăng Thị Kim Hoàng (62 tuổi, ở Đà Nẵng) vừa dạy nghề, vừa nhận đơn hàng đan lưới về cho chị em trong khu dân cư nơi cô sinh sống có công ăn việc làm ổn định.

Người phụ nữ vừa dạy nghề, vừa giúp chị em có việc làm - 1

Cô Tăng Thị Kim Hoàng đã ngoài 60 tuổi vẫn tâm huyết dạy nghề đan lưới, giúp chị em có công ăn việc làm

Chúng tôi ghé cô Hoàng nằm trong một xóm nhỏ ở phường An Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Ngay trước thềm nhà đã thấy bày biện khung đan lưới. Ngôi nhà thường xuyên có người ra vào giao nhận hàng.

Vợ chồng cô Hoàng kể, sau một thời gian làm việc tại một công ty của Nhật ở Quảng Nam, cô xin mở xưởng gia công hàng tại nhà ở Đà Nẵng, đầu tiên là lo mưu sinh khi đã tuổi xế chiều. Về sau, nhận thấy nhiều người, nhất là chị em lớn tuổi trong khu dân cư nơi gia đình sinh sống cần việc làm, cô Hoàng đã không ngần ngại dạy nghề và mở rộng quy mô xưởng gia công lưới, nhận đơn hàng về để phân lại cho chị em cùng làm.

Người phụ nữ vừa dạy nghề, vừa giúp chị em có việc làm - 2

Nhiều chị em, nhất là người lớn tuổi tìm đến nhà cô Hoàng học nghề, giao nhận hàng

Mỗi khi công ty có mặt hàng lưới kiểu mẫu mới, vợ chồng cô Hoàng đã không quản đường xa, đi tới công ty ở Điện Bàn để có thể tìm hiểu cách làm rồi quay về chỉ lại cho bà con. Thời gian đầu mọi người đều làm việc ở xưởng để tiện việc kiểm hàng, dần dần, bà con đã thạo việc, cô Hoàng vui vẻ giao cho nhân công nhận lưới về đan tại nhà.

Đến nay, đã có hơn 16 nhân công nhận lưới về đan. Công việc vốn không đòi hỏi nhiều sức lực, kỹ thuật cao, chỉ cần sự tỉ mỉ và kiên trì và quan trọng là không độc hại.

“Mọi người tới làm đều được nhận hàng. Khi làm xong đem sản phẩm đến, tôi kiểm tra cẩn thận từng tấm lưới, ghi chép lại số lượng hàng đã nhận và hàng đã làm được. Sau đó, tôi giao hàng, nhận lương về phát cho mọi người trong xưởng. Đã 4 năm nay, chưa từng trễ lương một ngày cho bà con” - cô Hoàng nói.

Theo cô Hoàng, nhiều người vì lý do gia đình như chăm con, cháu nhỏ, mẹ già, người có sức khỏe không tốt không thể làm xa nhà tranh thủ đan lưới kiếm thêm một phần thu nhập trang trải cuộc sống.

Công việc đôi lúc có những công đoạn khó, nên để động viên tinh thần mọi người, gia đình cô Hoàng đã nhận làm những phần khó hơn để nhường cho mọi người làm phần giản đơn.

Người phụ nữ vừa dạy nghề, vừa giúp chị em có việc làm - 3

Phần công việc nào khó thì cô Hoàng nhận làm để nhường cho chị em mới học nghề làm phần đơn giản hơn

Bà Đoàn Thị Thu ( 55 tuổi, sống tại tổ 36 phường An Khê, quận Thanh Khê) đã gắn bó với công việc đan lưới cùng gia đình cô Hoàng đã 3 năm. Vì gia cảnh khó khăn nên không có việc làm ổn định, sau khi nghe giới thiệu của nhiều người quen, bà Thu quyết định xin được học và nhận lưới về đan tại nhà.

“Mỗi tháng, tùy vào khả năng tôi có thể kiếm từ 2 đến 3 triệu. Gia đình nhà cô Hoàng đã tạo cho tôi một công việc ổn định, vừa làm việc nhà lại vừa kiếm thêm được tiền. Đan lưới không hề khó, lại nhẹ nhàng nên công việc rất thuận lợi đối với tôi”, bà Thu niềm nở chia sẻ.

Từ khi có công việc đến nay, kinh tế gia đình của bà Thu cũng từ đó mà phát triển thuận lợi, bà đã quyết định vay vốn để sửa sang lại căn nhà. Với công việc đan lưới, thu nhập hàng tháng của bà Thu được đảm bảo, cuộc sống cũng từ đó sung túc hơn.

Không riêng gì bà Thu, công việc đan lưới của vợ chồng cô Hoàng đã tiếp thêm động lực cho nhiều chị em phụ nữ phường An Khê tới làm việc. Nhiều người xem đây là nghề chính chứ không còn là công việc làm thêm, mỗi tháng có thể thu nhập từ 3 đến 4 triệu đồng một người/ tháng.

Vừa qua, trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc 11-6-2018, gia đình ông Hồ Công Tuấn cùng bà Tăng Thị Kim Hoàng là một trong 72 tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ tặng Bằng khen.

Văn Tuấn

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM