Quảng Trị:

Người mẹ Pa Kô dành trọn cuộc đời cưu mang những đứa trẻ mồ côi

Dân trí Thương những trẻ nghèo khó, vắng cha, thiếu mẹ, không có người thân chăm sóc, Kăn Linh đã tự nguyện nhận nuôi các con đến lúc trưởng thành, cho đến trường học chữ.

Bà Kăn Linh (gọi theo tên người Pa Kô) thường ít khi nhắc đến công lao của mình trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc những đứa trẻ bất hạnh, nhưng luôn tự hào rằng, mình có rất nhiều đứa con. Sự thật, Kăn Linh có đến 15 đứa con, dẫu có đến 11 người con nuôi, nhưng bao năm qua bà luôn xem như con ruột của mình.

“Chuyện cổ tích” viết trong nghèo khó!

Người dân xã miền núi A Túc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị không ai thấy xa lạ khi nhắc đến Kăn Linh. Chính vì vậy, không quá khó để tìm thấy nhà của người phụ nữ được ngợi ca là có tấm lòng bao dung, nhân hậu này.

kan linh 4.JPG

Kăn Linh hiện còn nuôi dưỡng 4 trẻ mồ côi, cháu nhỏ nhất còn học Mầm non.

Tên thật của Kăn Linh là Hồ Thị Vôi (SN 1964, trú ở bản Tăng Cô, xã A Túc, huyện Hướng Hóa). Cũng như bao phụ nữ khác, Kăn Linh lớn lên bên gia đình, làm nương, làm rẫy để sinh sống. Quê hương, bản làng từng trải qua chiến tranh tàn phá nên cái nghèo đói vẫn là nỗi lo của bà con nơi đây.

Bước sang tuổi 19, bà Kăn Linh kết hôn với ông Hồ Văn Tàng (SN 1960), cùng xây dựng cuộc sống. Là một phụ nữ nhiệt huyết, Kăn Linh vừa chăm lo cuộc sống gia đình, vừa năng nổ trong hoạt động đoàn thể. Sau nhiều năm hoạt động Đoàn, bà Kăn Linh được bầu vào Ban chấp hành phụ nữ xã A Túc, rồi làm Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã.  

Giai đoạn từ 2004 đến 2011, Kăn Linh được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch UBND xã A Túc. Trong những năm 2011-2016, bà làm Chủ tịch HĐND xã A Túc.

Nhấp ngụm nước, câu chuyện Kăn Linh cưu mang những đứa trẻ bất hạnh được bà giãi bày. Với tình cảm của người từng làm mẹ, bà thấu hiểu được những khó khăn của những đứa trẻ mồ côi.

Vào năm 1986, bà nhận nuôi 3 đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, người thân đã qua đời vì bạo bệnh. Nhờ cơ duyên mà các con đến với bà, được nhận nuôi và chăm sóc. Trong đó, đứa em út là Hồ Thị Pưng lúc đó mới 2 tháng tuổi.

“Khi ấy, do cha mẹ các cháu qua đời nên tui nhận nuôi 3 anh em Hồ Văn Dưa, Hồ Văn Dành và Hồ Thị Pưng trong khi gia đình cũng chẳng mấy khá giả. Nhưng vì thấy các cháu rất tội nghiệp, chỉ trong thời gian ngắn phải chịu cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ nên mình không đành lòng. Việc nhận các cháu về nuôi tui cũng không nghĩ rằng mình lại đủ sức nuôi nấng thêm nhiều đứa trẻ khác đến hôm nay”, Kăn Linh nói.

kan linh 1.JPG

Bà cảm thấy hạnh phúc bên những đứa cháu của mình.

Kăn Linh bộc bạch: Khó có thể kể hết những khó khăn của buổi đầu nhận nuôi các con. Vì có đứa quá nhỏ nên bà phải nấu cháo thật nhuyễn rồi cho ăn. Thế nhưng, có những lúc miếng ăn còn không đủ. Ban đêm thì cháu quấy khóc, bà phải thức dậy ẵm cháu lên dỗ dành.

Đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch Hội phụ nữ nên Kăn Linh có cơ hội tiếp xúc với nhiều gia đình, thấu hiểu được khó khăn của nhiều chị em hội viên. Khi quyết định mở rộng vòng tay che chở cho các cháu, Kăn Linh cũng nhận được sự đồng thuận của gia đình, từ chồng và các con.

Tấm lòng nhân hậu của Kăn Linh cứ rộng mở, vào năm 1989, chị tiếp tục cưu mang giúp đỡ những 4 con người, gồm 3 đứa trẻ mồ côi cha lẫn mẹ là Hồ Văn Thiệt, Hồ Thị Tha, Hồ Thị Thiệp và bà nội của các cháu đã ngoài 80 tuổi, mất khả năng lao động không một chút đắn đo, suy nghĩ.

kan linh 2.JPG

Kăn Linh cùng mẹ chồng, người luôn động viên hai vợ chồng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Kăn Linh nói rằng: “Sau khi nhận các cháu về nuôi, miệng ăn tăng lên khi kinh tế gia đình còn đang vất vả. Nhưng việc đã làm rồi nên hai vợ chồng quyết tâm chèo chống. Chồng hàng ngày lên rẫy, vợ thì ngoài việc xã hội cũng phụ một tay giúp chồng làm nương rồi chăm con. Cả nhà cùng san sẻ, nhường miếng cơm, manh áo để nuôi các cháu bất hạnh. Ấy vậy, sự đồng cam cộng khổ ấy đã đưa gia đình Kăn Linh vượt qua bao khó khăn, việc trong nhà lẫn ngoài xã hội đều vẹn toàn”. 

Người mẹ bao dung, nhân hậu

Nhờ sự chăm sóc ân cần của vợ chồng Kăn Linh, những người con dần khôn lớn và được bà dựng vợ, gả chồng, cho ra ở riêng. Cô gái Hồ Thị Pưng bất hạnh ngày ấy giờ đã trở thành cô giáo dạy ở xã Xy.

kan linh 3.JPG

Kăn Linh cười mãn nguyện bên người con dâu và cháu nội.

Bà Kăn Linh nói rằng, các con khôn lớn, thành gia thất thì mình cũng cảm thấy vui. Nhưng niềm vui ấy vẫn chưa thật sự trọn vẹn, bởi dẫu đã cố gắng nuôi dưỡng, cho các con học hành mà ít người thành tài. Tuy vậy, nhắc đến các con, Kăn Linh vẫn luôn tự hào, mãn nguyện vì giờ các con đã có cuộc sống riêng, xem như mình đã làm tròn trách nhiệm với các con.

Kăn Linh kể, vợ chồng bà có 4 người con đẻ, con đầu là Hồ Thị Líp đã có gia đình riêng và hiện đang là giáo viên. Người con thứ 2 là Hồ Thị Le, học xong Sư phạm Tiểu học đã có gia đình. Con trai thứ 3 là Hồ Cu Lết đang là cán bộ xã và người con út đang học trường ĐH Kinh tế.   

Dẫu có đến 11 đứa con nuôi (1 người đã mất), 4 đứa con ruột nhưng hai vợ chồng luôn quan tâm đến các con, theo dõi bước trưởng thành của từng người. Hai vợ chồng luôn đối xử công bằng, bao dung với các con của mình.

“Con đã khôn lớn nên mình cũng được thoải mái hơn để chăm sóc những đứa khác. Dù các con ra ở riêng tôi vẫn xem chúng như con trong nhà. Dường như hiểu được những tình cảm của tôi dành cho chúng nên các con thường hay lui tới thăm hỏi, động viên mẹ. Ngày Tết, lễ, ngày mừng vào mùa các con đều tập trung tại nhà tôi, mẹ con cùng nhớ lại những chặng đường khó khăn, đói khổ nhưng luôn nhận được sự chia sẻ ngọt bùi của bà con lối xóm”, Kăn Linh trải lòng.

Với các con, Kăn Linh là người mẹ đầy nhân hậu và có tấm lòng bao dung, rộng mở. Kăn Linh cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc bởi có đông con cháu thường quây quần nên gia đình ngập tràn tiếng cười. Bà nhẩm tính có đến 14 người cháu, trong đó có 3 cháu nội, ngoại.

Không chỉ nuôi dạy trẻ mồ côi, với tấm lòng nhân hậu, vì việc thiện nghĩa, Kăn Linh đã tự nguyện hiến đất để xây dựng trường học, trụ sở Uỷ ban xã, Trạm Y tế.

kan linh 5.JPG

Kăn Linh thấy vinh dự và tự hào khi được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận.

Qua hàng chục năm công tác, với nhiều chức vụ khác nhau, việc làm của Kăn Linh đã được Đảng, Nhà nước, địa phương ghi nhận. Bà đã nhận không biết bao nhiêu tấm Bằng khen, giấy khen. Vinh dự nhất là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao tặng vì “Có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”...

Kăn Linh nói rằng, bản thân được mang họ của Bác Hồ nên phải sống thật xứng đáng, có trách nhiệm với cộng đồng và luôn cố gắng hết mình vì công việc. Những việc làm ấy cũng nhằm góp phần san sẻ sự khó khăn với người dân trong bản làng quê hương, nó xuất phát từ tấm lòng chứ không vì điều gì khác. 

Đ. Đức

MỚI NHẤT
500 suất ăn cho người có hoàn cảnh khó khăn
500 suất ăn cho người có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Nhằm lan tỏa yêu thương và phát huy tinh thần tương thân tương ái, Vedan đã dành tặng hàng trăm suất ăn cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Sự kiện ẩm thực “Vedan Biết Nấu Ăn Là Chuẩn Oppa”.

Thứ hai, 11/03/2019 - 05:24

Check-in dưới những giàn hoa giấy đẹp nao lòng ở Hội An
Check-in dưới những giàn hoa giấy đẹp nao lòng ở Hội An

(Dân trí) - Đến tham quan phố cổ Hội An vào giữa tháng 3 này, du khách đừng bỏ lỡ những tấm hình chụp cùng những giàn hoa giấy đỏ rực rỡ. Đây là điểm nhấn để phố cổ thêm phần cuốn hút, thơ mộng.

Thứ hai, 11/03/2019 - 05:20

Rời tòa lâu đài 7 tầng, con gái đại gia Nam Định sống ra sao?
Rời tòa lâu đài 7 tầng, con gái đại gia Nam Định sống ra sao?

Sau đám cưới bạc tỷ cùng số hồi môn 'khủng' là 200 cây vàng, cô dâu Nam Định đang có tháng ngày mật ngọt của cuộc sống lứa đôi.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:35

Xuất hiện ứng viên sáng giá trong cuộc thi “kén rể hụt” của “vua sầu riêng”
Xuất hiện ứng viên sáng giá trong cuộc thi “kén rể hụt” của “vua sầu riêng”

(Dân trí) - Hiện tại, thông tin về cuộc thi “kén rể hụt” của doanh nhân chuyên buôn bán hoa quả người Thái Lan - ông Arnon Rodthong - vẫn thu hút sự quan tâm, bởi xuất hiện một ứng viên sáng giá rất được lòng... cư dân mạng, nhưng ông Arnon lại “chê” anh này “quá đẹp trai”.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:22

Ấn tượng Lễ hội đường phố đa sắc màu tại thủ phủ cà phê Việt Nam
Ấn tượng Lễ hội đường phố đa sắc màu tại thủ phủ cà phê Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 9/3, lễ hội đường phố trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột diễn ra ấn tượng với sự góp mặt của nhiều đoàn diễu hành, các nghệ sĩ, nghệ nhân trong và ngoài nước.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 05:53

Độc đáo chợ đá quý đất ngọc Yên Bái
Độc đáo chợ đá quý đất ngọc Yên Bái

30 năm qua, chợ đá quý ở “đất ngọc” Lục Yên (Yên Bái) không chỉ là điểm đến của giới kinh doanh mà còn là nơi thu hút du khách.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 11:31

Đám cưới tỷ phú Ấn độ ở Phú Quốc: Kéo dài nhiều ngày, thuê 2 máy bay chở 700 khách mời
Đám cưới tỷ phú Ấn độ ở Phú Quốc: Kéo dài nhiều ngày, thuê 2 máy bay chở 700 khách mời

(Dân trí) - Không chỉ thu hút sự chú ý của truyền thông Việt Nam, đám cưới của cặp đôi này còn được xếp là 1 trong 9 đám cưới được mong chờ nhất ở Ấn Độ năm 2019.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 09:19

Kỳ lạ ngôi làng nuôi giống gà “lông mọc ngược”
Kỳ lạ ngôi làng nuôi giống gà “lông mọc ngược”

(Dân trí) - Từng được trưng bày tại Lễ hội hoa dã quỳ, loài gà lông ngược ở làng Kụm (xã Đak Tơ Ver, tỉnh Gia Lai) thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Đặc biệt, vì đây là loại gà hàng hiếm và “độc đáo” nên người dân bản địa không bán với bất cứ giá nào.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:24

Cửa hàng hoa đông nghẹt thở, cánh “mày râu” xếp hàng mua tặng vợ
Cửa hàng hoa đông nghẹt thở, cánh “mày râu” xếp hàng mua tặng vợ

(Dân trí) - Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhiều cửa hàng hoa ở Hà Nội luôn trong tình trạng chật kín người. Khoảng 2000 bó hoa ở mỗi cửa hàng được bán đi vào ngày này, trong đó đối tượng mua hàng chủ yếu là đàn ông, con trai.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:13

Thị trường hoa 8/3: Bán nghìn bó mỗi ngày, nhập cả... bắp cải về bán
Thị trường hoa 8/3: Bán nghìn bó mỗi ngày, nhập cả... bắp cải về bán

(Dân trí) - Theo nhiều chủ cửa hàng, do nhu cầu tăng cao, giá hoa dịp này tăng khoảng 30% so với ngày thường, một số nơi còn từ chối nhận đơn do quá tải.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:52

Ghé thăm con phố tên 8/3 ở Hà Nội
Ghé thăm con phố tên 8/3 ở Hà Nội

(Dân trí) - Giữa lòng Hà Nội có một con phố nhỏ mang tên đặc biệt, phố 8/3. Con phố nằm trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, gắn bó với một lớp người từng làm trong nhà máy dệt vang tiếng một thời...

Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:21

Thị trường mùng 8/3: Trắng đêm ngủ vỉa hè, giữ chỗ đẹp bán hoa
Thị trường mùng 8/3: Trắng đêm ngủ vỉa hè, giữ chỗ đẹp bán hoa

(Dân trí) - Những ngày giáp lễ 8/3, dịch vụ bán hoa tự phát của sinh viên mọc lên như nấm trước các cổng trường đại học. Vì mức độ cạnh tranh cao, nhiều bạn trẻ phải đến điểm bán từ 2-3 giờ sáng, có ngày phải căng bạt ngồi vỉa hè trông suốt đêm với hy vọng giữ được “vị trí đắc địa” để kinh doanh.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những phận người trên “xóm không chồng”
Những phận người trên “xóm không chồng”

(Dân trí) - Nằm cheo leo trên sườn đồi C5 (xã Ia Krái, huyện Ia Grai, Gia Lai) có một ngõ không chồng. Ngày ngày, những người phụ nữ trong ngõ ấy tần tảo làm thuê, làm mướn nuôi các con ăn học. Thấu hiểu cảnh khó khăn của những người phụ nữ không chồng, chính quyền địa phương đã xây nhà tình nghĩa, động viên giúp họ vượt lên trong cuộc sống.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:57

Forever Young - để tuổi già không phải là thời hối tiếc
Forever Young - để tuổi già không phải là thời hối tiếc

(Dân trí) - “Nhớ hồi đó” là cụm từ mà những vị cao niên thường dùng mở đầu câu chuyện, thể hiện niềm tiếc nuối ngày xa xưa. Nhưng có thực sự tuổi già là giai đoạn khép lại mọi niềm yêu và vui sống?

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:50

Đà thành muôn nẻo đường hoa 8/3
Đà thành muôn nẻo đường hoa 8/3

(Dân trí) - Chỉ còn một ngày nữa là đến ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, các đường phố, cửa hiệu ở Đà Nẵng đã ngập tràn muôn sắc hoa nhắc nhớ ngày của một nửa thế giới.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:32

Quà độc 8/3: Giỏ hoa quả ngoại giá chục triệu “hút khách” 8/3
Quà độc 8/3: Giỏ hoa quả ngoại giá chục triệu “hút khách” 8/3

(Dân trí) - Những giỏ hoa quả được trang trí thêm hoa tươi tạo điểm nhấn trở thành mặt hàng độc, lạ được nhiều người săn lùng trong dịp Quốc tế phụ nữ mùng 8/3 năm nay.

Thứ năm, 07/03/2019 - 11:12

Mùa hoa bưởi tháng 3 – nét chấm phá cho phố phường Hà Nội
Mùa hoa bưởi tháng 3 – nét chấm phá cho phố phường Hà Nội

(Dân trí) - Mùa hoa bưởi về là thời điểm chuyển giao giữa tháng, kết thúc cái se se lạnh của mùa xuân và báo hiệu mùa hè sắp về. Ở Hà Nội, những gánh hàng rong chở hoa bưởi trắng muốt làm nên nét chấm phá rất riêng mỗi độ tháng 3 về.

Thứ năm, 07/03/2019 - 09:48

“Vua sầu riêng” tổ chức thi... kén rể
“Vua sầu riêng” tổ chức thi... kén rể

(Dân trí) - Báo chí Thái Lan và nhiều tờ tin tức quốc tế hiện đang “phát sốt” với cuộc thi kén rể sắp được tổ chức bởi “vua sầu riêng” Arnon Rodthong.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:39

Cô gái mù, tấm gương sáng
Cô gái mù, tấm gương sáng

(Dân trí) - Đôi mắt khiếm thị không phải là rào cản đối với Lê Thị Diệu Châu. Bằng nghị lực phi thường của mình, chị đã tốt nghiệp ngành cử nhân tiếng Anh, trở thành phiên dịch tiếng Anh và người dạy tiếng Anh cho người mù. Ngoài ra, chị còn sử dụng máy tính thành thạo, làm MC cho các hoạt động của hội…

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:21

Choáng cảnh đông nghẹt người mua hoa ở chợ đêm Quảng An sát ngày 8/3
Choáng cảnh đông nghẹt người mua hoa ở chợ đêm Quảng An sát ngày 8/3

(Dân trí) - Sát những ngày 8/3, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, các thương lái tại chợ hoa Quảng An phải làm trắng đêm, xuyên ngày để nhập hàng, phân loại và đưa ra thị trường.

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:38

Những quà tặng 8/3 được săn lùng
Những quà tặng 8/3 được săn lùng

(Dân trí) - “Tặng quà gì vừa lòng phái đẹp” gần như là một câu hỏi kinh điển của phái mạnh vào mỗi dịp đặc biệt. Thử dạo qua một vòng facebook xem món quà nào đang được săn lùng nhiều nhất trong dịp 8/3 này.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:50

Nữ hành khách Trung Quốc xiết cổ tài xế bằng khăn quàng vì bị cấm hút thuốc trên xe
Nữ hành khách Trung Quốc xiết cổ tài xế bằng khăn quàng vì bị cấm hút thuốc trên xe

(Dân trí) - Vì bị cấm hút thuốc lá trên xe bus, một nữ hành khách người Trung Quốc tỏ ra phẫn nộ và xiết cổ tài xế lái xe bằng khăn quàng cổ của mình.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:47

Nhân ngày 8/3: Giúp phái đẹp “trang điểm” lại không gian bếp
Nhân ngày 8/3: Giúp phái đẹp “trang điểm” lại không gian bếp

(Dân trí) - Nếu hoa hồng, mỹ phẩm, quần áo hàng hiệu, thực phẩm chức năng hay điện thoại đắt tiền đã dần trở nên “hạ nhiệt”, thì mùa 8/3 năm nay hãy cùng chinh phục một nửa thế giới với món quà bất ngờ đến từ chính căn bếp vô cùng thân quen.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:00

Hàng trăm du khách khỏa thân ngồi tàu lượn cao tốc để thiết lập kỷ lục thế giới
Hàng trăm du khách khỏa thân ngồi tàu lượn cao tốc để thiết lập kỷ lục thế giới

(Dân trí) - Gần 200 du khách và tình nguyện viên trải nghiệm cảm giác ngồi tàu lượn cao tốc trong trạng thái khỏa thân để thiết lập kỷ lục thế giới mới.

Thứ tư, 06/03/2019 - 12:29