Thứ hai, 09/11/2020 - 10:03

Người “mẹ” của những chú chó, mèo hoang ở Đà Nẵng

Dân trí

Ở Đà Nẵng, cộng đồng người yêu động vật biết đến chị Lê Thị Thanh Chi (39 tuổi) như một người “mẹ” của hàng trăm chú chó, mèo bị bỏ rơi, được chị tự tay cứu trợ và chăm sóc.

“Vương quốc” chó, mèo

Ngôi nhà nhỏ nằm sâu trong hẻm cách xa khu dân cư ven đường Hoàng Văn Thái, được bao bọc xung quanh bởi rừng núi, và cây xanh rợp bóng, đây chính là nơi trú chân của hàng trăm chú chó, chú mèo vô chủ tội nghiệp.

Chưa đến nơi chúng tôi đã có thể nhận diện được ngôi nhà bằng tiếng sủa inh ỏi từ nơi xa, vừa bước vào trong với bộ dạng ướt sũng vì cơn mưa nặng hạt, đang loay hoay vì tiếng chó sủa, bỗng từ trong nhà, một giọng nói trầm ấm vang lên “Có khách đến nhà à, các con im lặng đừng làm khách sợ".

Người “mẹ” của những chú chó, mèo hoang ở Đà Nẵng - 1

Nhiều năm nay, chị Lê Thị Thanh Chi đã cưu mang hàng chục chú chó, mèo bị bỏ rơi

Chúng tôi nhìn về phía cửa, một người phụ nữ với gương mặt hiền hậu dần dần tiến đến, chị vừa xoa đầu chú chó đang bế trên tay của mình, chị vừa mỉm cười nói “Mấy đứa con này của chị nó hiền lắm chú, chú cứ vào nhà đi, mới đầu gặp người lạ thì sủa vậy thôi chứ tụi nó quen nhanh lắm, lát nữa là sáp lại làm thân ngay á mà!”.

Đó chính là chị Lê Thị Thanh Chi, là “người mẹ” của hàng trăm chú chó bất hạnh bị bỏ rơi… được cứu trợ tại nơi đây. Ở Đà Nẵng, cộng đồng người yêu động vật biết đến chị như “nữ chủ tịch” của “vương quốc” chó, mèo .

Người “mẹ” của những chú chó, mèo hoang ở Đà Nẵng - 2

Mỗi ngày, chị Chi đều phải thức dậy lúc tờ mờ sáng để tranh thủ dọn dẹp và chuẩn bị cơm nước cho những chú chó, mèo.

Gọi đây là “vương quốc” chó, mèo vì bất cứ nơi đâu trong nhà của chị Chi đều là “lãnh thổ” riêng của chúng. Từ trong nhà cho đến ngoài sân, nhìn đâu cũng chỉ thấy những chú chó, chú mèo đang chạy nhảy tung tăng.

Chỉ tay về phía góc nhà nơi có những chú chó đang cuộn mình trong những chiếc chăn ấm áp, chị Chi hài hước nói: “Đó là nơi ngủ của chúng đó, do hôm nay trời mưa, nên có mấy đứa nó lười, nằm cuộn hết mình trong chăn, chứ bình thường chị cho chúng ra ngoài chơi hết, chúng chạy nhảy tùm lum, còn kiếm chuyện đánh nhau ầm ầm á chứ”.

Người “mẹ” của những chú chó, mèo hoang ở Đà Nẵng - 3

Đối với chị những chú chó, mèo này là tất cả, là gia đình của chị

Được biết chị Chi đã cưu mang, chăm sóc hơn 50 chú chó, mèo các loại. Tất cả những chú chó, mèo này chị đều coi như là “con đẻ” của mình. Hàng ngày, chị đi làm công việc bán đồ ăn vặt, nhưng khi về nhà chị lại vừa là “vú em” kiêm luôn bác sĩ chăm sóc bầy chó, mèo. Chị Chi luôn xưng "mẹ" với những chú chó, mèo của mình và đặt cho chúng những cái tên rất dễ thương như: Hải Vân, Sói vàng, Misa, …

Phần lớn những chú chó, mèo chị Chi cưu mang thường thương tích đầy mình, thậm chí có chú còn bị chủ cũ cố tình đem bỏ vì bệnh tật nặng. Vậy mà qua bàn tay chăm sóc tận tình của chị, dần đà những chú chó, mèo trở nên lành lặng và “trổ mã” hơn.

Người “mẹ” của những chú chó, mèo hoang ở Đà Nẵng - 4

Công việc vất vả nhưng chị Chi vẫn không bao giờ cảm thấy mệt mỏi, chị rất hạnh phúc với “đàn con” nhỏ của mình

Đưa tay ôm lấy một chú chó chỉ còn một mắt, chị Chi cho biết chú chó tên là Hải Vân, được một bạn sinh viên gọi điện chị kêu cứu, khi nghe được cuộc điện thoại, chị đã cùng một người bạn đi ngay trong đêm đến địa điểm để cứu chú chó. Khi đến nơi, bé Hải Vân đang trong tình trạng bị thương một chân, còn mắt bên phải đã bị dòi ăn hết cả một hốc mắt. Nhận thấy tình trạng khẩn cấp, chị Chi đã dùng mọi biện pháp để có thể đưa Hải Vân đến trung tâm thú y gần nhất, sau 2 giờ cứu chữa, sức khỏe của Hải Vân đã hồi phục và cho đến nay bé đã hoàn toàn khỏe mạnh.

“Chị sẽ nuôi luôn bé này suốt đời, chị muốn bù đắp tình yêu thương cho bé Hải Vân được nhiều hơn…”, chị Chi nhìn chú chó của mình một cách trìu mến.

Nhìn những chú chó, chú mèo sống chan hòa với nhau giống như một “vương quốc”, nơi chúng được đưa đến, được chăm sóc, được bảo vệ khỏi những tay “cẩu tặc” bất lương, để chờ ngày chủ đến đưa về, chúng tôi mới cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến của người “mẹ” với những “đứa con” đặc biệt này.

Hơn 10 năm làm “mẹ” của chó, mèo hoang

Đưa ánh mắt trìu mến nhìn những “đứa con” trắng trẻo, khoẻ mạnh đang vây quanh mình, chị Chi bắt đầu nhớ về hành trình đóng vai “mẹ” của hàng trăm chú chó, chú mèo tội nghiệp từng lang thang ở khắp Đà thành.

Chị Chi cho biết, đã gần 10 năm nay chị âm thầm cưu mang những chú chó và chỉ mới chính thức công khai việc mình làm của mình từ khoảng hơn một năm trở lại đây. Khi mới bắt đầu công việc cứu trợ, chị không nhận được sự đồng thuận từ phía gia đình, và chị thú nhận đã phải bán nhà sau khi bị hàng xóm phàn nàn về tiếng sủa ồn ào và mùi hôi của những chú chó.

Người “mẹ” của những chú chó, mèo hoang ở Đà Nẵng - 5

Chú chó Hải Vân bị mù một mắt được chị Chi cưu mang như muốn bù đắp tình yêu cho con vật đáng thương này

“Cứu một bé chó về, không phải là chuyện đơn giản đâu, gia đình chị cũng không khá giả gì nên lúc trước nhà chị phản đối dữ lắm, với ngày trước nhà chị ở khu đông dân, nên tiếng sủa ồn ào và mùi hôi, ảnh hưởng hàng xóm. Để tiện chăm sóc, chị đã bán nhà, may mắn giờ thuê được chỗ này, vừa xa khu dân cư, lại đủ nơi để chăm sóc mấy bé.” chị Chi kể.

Bằng tình yêu với những “bé” chó, chị Chi đã nỗ lực trấn an tinh thần của mọi người trong gia đình, để họ hiểu hơn những việc làm của chị và cứ thế dần dần mọi người cũng đã đồng hành cùng chị trong công việc cứu trợ những chú chó bất hạnh này.

Người “mẹ” của những chú chó, mèo hoang ở Đà Nẵng - 6

Mỗi con vật được chị Chi đặt cho những tên riêng

Động lực ngày càng mạnh mẽ, từ chú chó đầu tiên được cứu, chị liên tục trở thành nữ “Chủ tịch” có số “tổng đài” nóng của cộng đồng người yêu động vật tại Đà Nẵng. Có điện thoại nhờ cứu trợ là chị lại lên đường ngay, chiếc xe wave cũ luôn là bạn đồng hành cùng chị trên những chuyến giải cứu những “bé” chó bất hạnh.

“Đối với tôi chúng là tất cả”

Mỗi ngày, chị thức dậy từ 4-5 giờ sáng để bắt đầu một ngày lo cho cái “vương quốc” bé nhỏ của mình. Thăm nom từng đứa, rồi lại cho chúng đi chơi. Buổi trưa chị phải nấu ăn, mang từng bát đến từng lồng cho những “đứa con”. Và chỉ được nghỉ tay khi lũ chó, mèo đã chịu vào chuồng hết.

Công việc vất vả là như vậy nhưng người phụ nữ này vẫn không bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi phải lo cho chó mèo còn hơn lo cho gia đình.

Người “mẹ” của những chú chó, mèo hoang ở Đà Nẵng - 7

Chị Chi luôn xưng hô với các chú chó, mèo là "mẹ - con"

Biết được tấm lòng của chị Chi, nhiều người thầm kính phục và hỗ trợ cho chị trong việc cứu trợ những chú chó, mèo đang bị bỏ rơi. Nhưng cũng có nhiều người nghĩ rằng chị nhận chó, mèo về để quảng cáo cho tên tuổi của mình. Bỏ ngoài tai những lời khó nghe đó, chị Chi cho biết dù ai nói thế nào đi nữa, đối với chị hạnh phúc lớn nhất ở thời điểm hiện tại là nhìn thấy đàn chó mèo của mình được khỏe mạnh, đủ thức ăn là chị vui lòng.

Với chị Chi, việc cưu mang chó, mèo bất hạnh, rồi tìm cho chúng một nơi được yêu thương đã trở thành một phần không thể thiếu mà có lẽ suốt quãng đời còn lại, chị vẫn sẽ đồng hành cùng với những chú chó, mèo như người “mẹ” chăm lo cho “đàn con nhỏ” của mình.

“Khi chị còn khỏe mạnh, chị sẽ không từ bỏ, chị sẽ cưu mang các con tới cùng… đối với chị chúng là tất cả”, chị Chi tâm sự.

Hoài Sơn

Đáng quan tâm
Mới nhất