Người đàn ông ở miền Tây lập bàn thờ chính mình và những "status bá đạo"

(Dân trí) - Thời trai trẻ bị "sa tư tưởng" với người con gái khác, vợ con phát hiện "đuổi ra khỏi nhà". Sau đó, ông Sáu tự lập bàn thờ để tang chính quá khứ lầm lỗi của mình mong được vợ tha thứ.

Ở cù lao Tân Lộc (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) không ai không biết ông Nguyễn Phú Tia (thường gọi là ông Sáu, 74 tuổi).

Mọi người đều nhắc đến ông Sáu như là một người lạ lùng, kỳ quái, quyết tâm và giàu. Ông Sáu trở nên nổi tiếng nhất là từ khi tự lập bàn thờ để tang chính bản thân mình hơn chục năm trước.

Người đàn ông ở miền Tây lập bàn thờ chính mình và những status bá đạo - 1

Ông Sáu bên bàn thờ cha mẹ và thờ chính mình (Ảnh: Nguyễn Cường).

Lập bàn thờ chính mình mong vợ con tha thứ

Gia đình ông Sáu ở trong một khu nhà gồm nhiều căn nhà nằm giữa vườn mận ở cuối cù lao. Dù ở cùng một khu nhưng vợ và con trai ông Sáu ở trong căn nhà lớn nhất, ông bị "cho ra rìa" ở trong một căn nhà riêng.

Trong khu xưởng rượu có một gian nhà đặc biệt nhất, nơi ông kê chiếc bàn thờ ba mẹ và để tang chính bản thân mình. Cứ sáng sớm ông Sáu lại thắp hương cúi lạy ba mẹ và chính mình rồi mới bắt đầu làm việc.

Trong câu chuyện với PV Dân trí, ông Sáu tự nhận mình là kẻ lắm tài nhiều tật bởi ông làm kinh tế giỏi nổi tiếng trong vùng. Và hiện giờ đã nhiều tuổi nhưng ông vẫn là người minh mẫn và rất dí dỏm.

Người đàn ông miền Tây lập bàn thờ chính mình vì quá khứ lỗi lầm

Ông cũng là người khai sinh ra công thức ủ "rượu mận Sáu Tia" nổi tiếng ở miền Tây, góp phần đa dạng hóa sản phẩm, giải quyết đầu ra nông sản cho bà con trong vùng. "Cũng vì 6 năm ở một mình nghiên cứu công thức làm rượu mận mà tôi có thêm vợ bé đấy", ông Sáu nhớ lại quá khứ với cảm xúc buồn vui lẫn lộn.

Ông Sáu kể, hồi năm 2006, cả cù lao Tân Lộc nhà nhà đều trồng mận. Vào mùa rộ, mận rớt giá thê thảm, vì thế ông đã nảy sinh ý tưởng làm rượu mận để giải quyết đầu ra cho bà con.

Người đàn ông ở miền Tây lập bàn thờ chính mình và những status bá đạo - 2

Khi vào mùa rộ, giá mận giảm còn khoảng 2000đkg, có khi rụng đầy gốc (Nguyễn Cường).

"Vườn mận rộng gần 1,5 ha cạnh bờ sông, rậm rạp nên vợ con chẳng bao giờ đi thăm hết được. Sợ vợ con không đồng ý nên tôi dựng lán giữa vườn làm trong âm thầm. Nghiên cứu làm rượu mận tốn kém lắm, đổ đi không biết bao nhiêu tiền của.

Hơn 3 năm sau thì vợ cũng phát hiện ra, lúc này tôi phải khai thật là đã tốn tiền tỷ nhưng chưa có kết quả gì cả. Không được động viên mà ngược lại tôi còn bị vợ con chì chiết, sinh ra chán chường, tôi ở hẳn ngoài lán mà không về nhà.

Người đàn ông ở miền Tây lập bàn thờ chính mình và những status bá đạo - 3

Nồi hơi để ông Sáu sản xuất rượu mận (Ảnh: Nguyễn Cường).

Đúng lúc này thì tôi quen biết người mà sau này thành vợ bé, cô ấy là người duy nhất khi đó ủng hộ tôi. Rồi cứ thế 3 năm liền tôi ở với người con gái khác mà vợ con không hay biết", ông Sáu nhớ lại khoảng thời gian khó khăn và cô đơn dẫn đến sai lầm mà vợ con không tha thứ.

Chuyện chỉ vỡ lở vào năm 2012 khi mẻ rượu thành công đầu tiên của ông Sáu ra lò. Vợ con công nhận thành quả, nhưng khi ra thăm "doanh trại ủ rượu" lại phát hiện bí mật 3 năm giấu kín của ông.

Những status "bất hủ" ở bàn thờ chính mình

"Khi phát hiện ra mình có vợ bé thì vợ con cấm cửa. Lúc này tôi mới sực tỉnh, ân hận xin được tha thứ.

Người đàn ông ở miền Tây lập bàn thờ chính mình và những status bá đạo - 4

Ông Sáu Thia và mỗi hình trên bàn thờ là một status "bá đạo". (Ảnh: Nguyễn Cường).

Thuyết phục không được, tôi lập hẳn bàn thờ, bên trên thờ ba mẹ, bên dưới tôi để 6 tấm hình, 6 sắc thái cũng là 6 giai đoạn cuộc đời tôi đã trải qua. Tôi coi như quá khứ đã chết, để tang những sai lầm khiến ba mẹ khốn khổ, vợ con hắt hủi", ông Sáu nói về chiếc bàn thờ để tang chính bản thân mình.

6 hình ảnh ông Sáu đều kèm theo bên dưới những câu chú thích. Bức hình chân dung thời "trẻ trâu" được ông chú thích là "Ăn chơi quậy tối đa, tía mà nhìn không ra".

Người đàn ông ở miền Tây lập bàn thờ chính mình và những status bá đạo - 5

Sản phẩm rượu mận của ông Sau được vinh danh là giải pháp hữu ích và nhận được vô số bằng khen (Ảnh: Nguyễn Cường).

Trong tấm hình với vẻ như một dân chơi đeo kính đen, mặc áo phanh ngực với sợi dây chuyền rất to thì ông chú thích là "Ai ơi nhìn thấy Năm Cam, anh ta còn chết mình ham nỗi gì".

"Những bức hình đó là hồi còn trẻ, mình quậy phá làm khổ ba mẹ, giờ ba mẹ mất rồi có ân hận cũng chẳng làm gì được nữa", ông Sáu bùi ngùi nói.

Rồi trong tấm hình chân dung với áo sơ mi đơn giản nằm giữa bàn thờ ông đề dòng chữ "Ráng tu thân tích đức, hùm chết để da, người ta chết để tiếng". Trong tấm hình chân dung thắt cà vạt và mặc áo vét ông viết "Đời đen bạc, thế gian có một không hai, đụng qua thực tế đắng cay trăm bề".

Người đàn ông ở miền Tây lập bàn thờ chính mình và những status bá đạo - 6

Từ năm 2012 ông Sáu đã đăng ký hiến xác cho y học (Ảnh: Nguyễn Cường).

Những tấm hình này thể hiện sự ân hận muộn màng của ông khi trải qua khó nhọc để đạt được thành quả trong công việc nhưng lại không giữ được mình, hổ thẹn với vợ con.

"Tôi làm vậy để tự nhắc nhở mình, cũng muốn gián tiếp để vợ con biết là tôi đã ăn năn hối lỗi. Thế nhưng nay con cái thì không kế thừa xưởng rượu của tôi. Vợ thì bị tai biến mấy năm trước, giờ chỉ ngồi một chỗ nhớ nhớ quên quên, mọi thứ đều muộn màng cả", ông Sáu buồn rầu.

Dù có được thành công với công thức làm rượu được trả bạc tỷ nhưng cuộc sống là vậy, khi vợ con, những điều quan trọng nhất của cuộc đời mà không trọn vẹn được thì cuộc sống cũng chẳng còn gì vui vẻ cả.

"Mình chỉ biết cố gắng, cống hiến. Mình cũng đã đăng ký sau khi mất sẽ hiến xác cho y học rồi. Còn chuyện vợ tha thứ thì chắc không nhắc đến nữa", chuyện xảy ra đã nhiều năm, cũng đã nhiều tuổi nhưng ông Sáu không thôi day dứt, vẫn cố làm mọi thứ để vớt vát hình ảnh trong mắt vợ con.