Người đàn ông khổng lồ nhất miền Tây "đào đất ngang máy cuốc" giờ ra sao?

Nguyễn Cường

(Dân trí) - To lớn hơn tất thảy mọi người, ông Y từng ăn một giờ hết 4 lon gạo, đào đất "nhanh ngang máy cuốc". Nhưng nay khi đã già, một bát cơm có khi ông ăn không hết, mù lòa, cô quạnh.

Hoàn cảnh buồn của người đàn ông cao nhất miền Tây

Ông Nguyễn Văn Y (65 tuổi, ngụ ấp Trường Trung A, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) từng nổi tiếng, được biết đến như là người khổng lồ cao lớn nhất miền Tây. Lúc cao lớn nhất, ông cao 2,2m và nặng hơn 100kg, thân hình cân đối, chắc chắn.

Đặc biệt ông Y có đôi tay và đôi chân to gấp nhiều lần người thường, từ lúc thanh niên đến nay ông phải đi chân trần vì không giày dép nào vừa được.

Nhà nghèo, không được học hành và bẩm sinh khù khờ nên ông Y mưu sinh bằng những nghề chân tay như đào đất, tát đìa. Thế nhưng nay khi tuổi đã xế chiều, người khổng lồ ngày nào lại rơi vào hoàn cảnh đáng thương hại, khiến ai nhìn thấy cũng đều xót xa.

Người đàn ông khổng lồ nhất miền Tây

Ông Y to lớn hơn rất nhiều so với em gái là bà Phượng (Ảnh: Nguyễn Cường).

Ông Y sống một mình trong căn nhà nhỏ được các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương cất cho cách đây 5 năm. Ông bị trĩ nặng, mù lòa, chân tay yếu và bệnh khù khờ lại thêm nặng, không thể tự chăm sóc bản thân, thậm chí có khi còn làm tổn thương bản thân rồi kêu la thảm thiết. Ông Y được em gái là bà Nguyễn Thị Hồng Phượng có nhà ở cạnh bên chăm sóc.

Bà Phượng kể, ông Y là anh Hai nuôi của 5 chị em gia đình bà, được cha mẹ bà nhận nuôi khi mới 3 ngày tuổi. Ngày xưa ông Y chăm chỉ làm ăn nuôi cha mẹ và các em, nên khi về già mọi người cũng rất thương.

Người đàn ông khổng lồ nhất miền Tây

Đôi mắt ông Y, gần như không còn nhìn thấy gì, ông ngồi như một người vô hồn (Ảnh: Nguyễn Cường).

Mặc dù vậy, do 5 chị em người còn người mất, mà ai cũng nghèo, bản thân bà cũng nghèo khi không có ruộng vườn, nghề nghiệp, chồng đã mất, một thân nuôi 2 đứa con. Vì vậy nên có thương anh cũng không ai giúp được gì nhiều.

"Ngày xưa anh ấy thương chúng tôi lắm. Hồi còn khỏe, đi làm mướn về anh Y ăn một bữa hết 4 lon gạo, thế mà nay có khi một bát cơm ăn không hết. Ai cũng khổ nên cháu có sao thì cậu ăn thế.

Bây giờ anh ấy không còn nhìn thấy gì, ngã hoài, mò mẫm rồi đụng tường thường xuyên, đồ đạc trong nhà rơi vỡ là bình thường. Phải mở ti vi, không xem được nhưng nghe tiếng, giờ phải bật đèn lên để anh ấy cảm nhận mờ mờ mà lấy căn cứ đi lại", bà Phượng nói.

Người đàn ông khổng lồ nhất miền Tây

Ngôi nhà tuềnh toàng của người khổng lồ cao lớn nhất miền Tây (Ảnh: Nguyễn Cường).

Người dân địa phương kể rằng ngày xưa ông Y chuyên đào đất thuê, vì sức vóc khác người nên đào nhanh như máy cuốc, không ai bì kịp. Thế nhưng nhiều năm nay do ngớ ngẩn, mù lòa nên không còn làm được gì, ai cảm thương cho cái gì thì lấy cái đó.

Xót thương trước hoàn cảnh của ông Y, hàng xóm là ông Huỳnh Văn Thành cho biết: "Hiếu thảo nhất là ông ấy, hiền lành, chăm chỉ, ngày xưa chỉ biết đào đất, tát đìa, làm mướn để nuôi cha già, mẹ ốm. Ông ấy làm không nghỉ ngày nào, làm gấp mấy người khác, tôi còn nhớ cảnh ông ấy đứng dưới đìa sâu ném cục đất to lên bờ cao mấy mét, thế mà nay lại ngớ ngẩn, bệnh tật thành ra như vậy".

Ông Đồng Ngọc Phước - Trưởng ấp Trường Trung A, xã Tân Thới cho biết địa phương đã ghi nhận hoàn cảnh khó khăn của ông Y. Từ nhiều năm nay, ông Y đã được cấp 10 kg gạo và cấp tiền bảo trợ xã hội 540.000 đồng mỗi tháng, mỗi dịp có phần quà hỗ trợ thì ông Y đều được địa phương ưu tiên. Dù vậy do bệnh tật, không có vợ con và thu nhập gì thêm nên hoàn cảnh ông Y vẫn rất khó khăn.