Thứ bảy, 07/11/2020 - 06:28

Người dân nội thành "không nuốt nổi cơm vì mùi rác thải"

Dân trí

“Mùi rác hôi thối bốc lên nồng nặc. Người khỏe ngửi vào còn không ăn nổi cơm chứ đừng nói gì đến người bệnh tật”.

Đó là phản ánh của ông Trần Văn Cung (63 tuổi, Nam Định), bảo vệ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, về tình trạng mùi hôi thối bốc lên từ điểm tập kết rác tạm thời trên đường Phạm Văn Bạch (Cầu Giấy, Hà Nội). Hơn một tuần trước, sự cố người dân ở Nam Sơn chặn xe rác đã khiến rác thải sinh hoạt ùn ứ trong nội thành. Những lúc cao điểm lượng rác đưa về điểm tập kết tạm thời có thể lên tới 900 tấn.

Người dân nội thành không nuốt nổi cơm vì mùi rác thải - 1
Bãi tập kết rác tạm thời trên đường Phạm Văn Bạch bốc mùi hôi khó chịu

Hơn một tuần nay, mùi rác đã gây ảnh hưởng rất xấu tới đời sống sinh hoạt của người dân trên khu vực đường Phạm Văn Bạch. Viện Huyết học Truyền máu Trung ương là địa điểm chịu ảnh hưởng lớn nhất khi bãi rác nằm ngay đối diện bên kia đường và cách xa chưa tới 20m.

Người dân nội thành không nuốt nổi cơm vì mùi rác thải - 2
Chị Trần Kim Nhung (30 tuổi, Hà Nội) ngồi bán hoa quả trước cổng bệnh viện cho hay: “Mùi rác khó chịu như cô đặc lại trong không khí đeo khẩu trang cũng không giảm bớt được sự khó chịu. Nhà tôi ngay gần Trung Kính thi thoảng vẫn ngửi thấy mùi rác hôi thối”.
Người dân nội thành không nuốt nổi cơm vì mùi rác thải - 3
Ngay xung quanh bãi rác là rất nhiều tòa nhà và cơ quan lớn

“Núi rác” khổng lồ không chỉ khiến cho không khí bị ô nhiễm trầm trọng, theo quan sát của PV dòng nước đen xì hôi thối rỉ từ bãi rác ra hành lang đi bộ khiến khu vực trên mất vệ sinh trầm trọng. Phía trước cổng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương ruồi đen bay nhiều gây khó chịu cho người dân. Chị Nhung cho biết, một tuần nay khi bắt đầu tập kết rác mới xuất hiện nhiều ruồi bọ như thế này. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bệnh nhân và người dân xung quanh khu vực.

Người dân nội thành không nuốt nổi cơm vì mùi rác thải - 4
Nước rác đen xì rỉ ra hành lang gây ô nhiễm

Một người nhà bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện phản ánh: “Rác thải tiếp tục ứ đọng như thế này có khi người khỏe cũng hóa người bệnh. Mấy ngày gần đây thời tiết hanh khô khó chịu cộng thêm mùi rác khiến mọi người đều mệt mỏi và cảm thấy rất bất tiện. Giữa trung tâm Hà Nội mà bãi rác thải to như thế này thật sự quá ô nhiễm”.

Người dân nội thành không nuốt nổi cơm vì mùi rác thải - 5
Người dân khó chịu vì mùi rác thải

Trong phạm vi bán kính chưa đến 50m bãi tập kết rác là rất nhiều các tòa nhà lớn và nhiều cửa hàng kinh doanh. Anh Nguyễn Tiến Nam, chủ một cửa hàng nhỏ trên phố Phạm Văn Bạch cho biết: “ Nói ảnh hưởng thì rất nhiều. Một tuần nay cửa hàng tôi rất ít khách, người dân quanh đây hạn chế qua lại khu vực này vì không chịu nổi mùi rác thải. Bản thân tôi cũng phải đưa vợ con về nhà ông bà sống tạm vì mùi quá kinh khủng. Chưa kể nhiều gián, chuột bò vào nhà cắn phá một số mặt hàng mà tôi đang buôn bán”.

Người dân nội thành không nuốt nổi cơm vì mùi rác thải - 6
Việc kinh doanh của nhiều gia đình bị ảnh hưởng vì ô nhiễm từ bãi rác

Trước những phản ánh của người dân quanh khu vực tập kết rác tạm thời, Ông Cao Thế Cường, người phụ trách chi nhánh vệ sinh môi trường quận Cầu Giấy thuộc Công ty môi trường đô thị Vĩnh Yên cho biết: “Chúng tôi đã bố trí tăng cường các phương tiện máy móc, nhân công và xe chở rác để có thể dọn rác nhanh chóng ra khỏi khu vực này. Dự kiến trong khoảng một tuần tới, toàn bộ lượng rác này sẽ được dọn đi, trả lại cảnh quan mặt bằng như trước đây”.

Người dân nội thành không nuốt nổi cơm vì mùi rác thải - 7
Nhân viên vệ sinh làm việc liên tục để xử lý bãi rác

Bài & ảnh: Ngọc Linh

Đáng quan tâm
Mới nhất