Đắk Nông

Người dân gom khoai lang, bí đỏ, rau xanh gửi tặng TPHCM chống dịch

Đặng Dương

(Dân trí) - Hàng chục tấn nông sản, trong đó có cả đặc sản ngành nông nghiệp vùng, được người dân Đắk Nông gửi tặng, tiếp sức người lao động TPHCM chống dịch Covid-19.

Những ngày qua, tại xã biên giới Quảng Trực (huyện Tuy Đức, Đắk Nông), tình nguyện viên cùng người dân địa phương tập trung thu gom những trái bí đỏ ở khắp các vườn rẫy.

Toàn bộ số bí này sẽ thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Nông gửi tặng người lao động TPHCM, trong thời điểm địa phương này đang nỗ lực chống dịch Covid-19.

Anh Trần Văn Đồng (bon Đắk Huýt, xã Quảng Trực) tham gia chương trình và đóng góp 9 tấn bí đỏ. Ngoài ra, anh Đồng còn bán số lượng lớn bí đỏ khác với giá gốc (lấy lại vốn đầu tư) cũng nhằm mục đích gửi về TPHCM.

Người dân gom khoai lang, bí đỏ, rau xanh gửi tặng TPHCM chống dịch - 1

Người dân gom bí đỏ tại xã Quảng Trực để gửi tặng người lao động khó khăn ở TPHCM.

Anh Đồng cho biết, TPHCM đang nỗ lực phòng chống dịch Covid-19, khi số lượng ca nhiễm ngày càng tăng. Không chỉ người dân TPHCM mà người dân Đắk Nông đều lo lắng và xót xa vì có nhiều con em đang học tập, làm việc tại đó.

Những lúc người dân trong xã Quảng Trực gặp khó khăn, bà con từ TPHCM đã hỗ trợ, quan tâm rất nhiều.

Vì vậy, người dân huyện Tuy Đức đã bàn nhau mỗi người góp một chút, của ít lòng nhiều, cùng các bạn trẻ trong xã đi thu hái bí gửi về tặng bà con thành phố.

Những ngày này, chị Nguyễn Thị Thùy Dung- chủ nhiệm một câu lạc bộ thiện nguyện ở Đắk Nông - cũng tham gia tích cực vào việc huy động nông sản hỗ trợ người dân TPHCM.

Người dân gom khoai lang, bí đỏ, rau xanh gửi tặng TPHCM chống dịch - 2
Người dân gom khoai lang, bí đỏ, rau xanh gửi tặng TPHCM chống dịch - 3

Đoàn viên thanh niên hỗ trợ người dân thu hoạch nông sản và vận chuyển đến điểm nhận huy động.

Chị Dung chia sẻ, biết được chương trình mang đầy tính nhân văn của Hội Chữ thập đỏ, câu lạc bộ đã đi đến nhà các hộ nông dân trồng lương thực, thực phẩm để chia sẻ về ý nghĩa, thông điệp của chương trình.

Điều đáng mừng, bà con rất đồng lòng góp sức cùng hướng về người dân lao động nghèo đang gặp khó khăn trong tâm dịch TPHCM.

Chỉ trong đợt đầu tiên, ngày 24/6, câu lạc bộ đã huy động được 12 tấn nông sản, gồm bí đỏ, bơ, rau củ quả có sẵn tại địa phương.

Người dân gom khoai lang, bí đỏ, rau xanh gửi tặng TPHCM chống dịch - 4

Người dân Tuy Đức (Đắk Nông) mang nông sản lên xe tập kết chở đi tặng người lao động TPHCM.

"Tuy Đức là huyện có diện tích trồng hoa màu lớn nhất Đắk Nông. Đợt huy động này đúng vào thời điểm người dân địa phương đang thu hoạch nông sản. Mỗi nhà một ít, trong đợt đầu tiên chúng tôi đã huy động được 12 tấn, trong đó có cả khoai lang - đặc sản của Tuy Đức", chị Dung cho hay.

Cũng theo chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện này, đời sống của người dân huyện Tuy Đức còn khó khăn do là huyện biên giới, huyện nghèo. Món quà là tấm lòng của người dân địa phương mong muốn chia sẻ một phần khó khăn với người lao động tại TPHCM trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Người dân gom khoai lang, bí đỏ, rau xanh gửi tặng TPHCM chống dịch - 5

Chưa đầy một ngày kêu gọi, người dân xã Đắk Sin đã huy động được hơn 2 tấn nông sản, hơn 500 kg gạo.

Tương tự, tại xã Đắk Sin (huyện Đắk R'lấp), chỉ sau một ngày phát động, người dân địa phương đã mang rất nhiều nông sản, trái cây đến trụ sở UBND xã để gửi tặng người dân TPHCM.

"Chỉ một ngày sau khi Hội Chữ thập đỏ xã phát động, bà con nhân dân trong xã đã đóng góp hơn 2 tấn nông sản và hơn 500 kg gạo. Người dân xã Đắk Sin rất tích cực tham gia nên số lượng hàng hóa, nông sản dự kiến sẽ tăng trong những ngày tới", ông Đỗ Ích Chiến- Chủ tịch UBND xã Đắk Sin nói.

Người dân gom khoai lang, bí đỏ, rau xanh gửi tặng TPHCM chống dịch - 6
Những phần quà được đóng gói cẩn thận trước khi được chuyển đi.

Bà Trần Thị Tuyết - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Nông - cho biết, ngày 24/6, chuyến xe nghĩa tình "Chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19" đầu tiên chở theo 20 tấn nông sản đã xuất phát tại Đắk Nông.

Hiện đơn vị đang huy động tiếp nông sản chuẩn bị cho đợt trao quà thứ 2 dành tặng người lao động TPHCM. Dự kiến, đợt thứ 2 sẽ trao khoảng 20 tấn vào ngày 5/7.

Người dân gom khoai lang, bí đỏ, rau xanh gửi tặng TPHCM chống dịch - 7

Chuyến hàng đầu tiên vận chuyển 20 tấn nông sản từ Đắk Nông đến TPHCM.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Nông xúc động trước tấm lòng bà con huyện biên giới Tuy Đức, dù kinh tế còn khó khăn nhưng sẵn lòng góp nhiều mặt hàng rau, củ, quả tươi xanh giá trị và ý nghĩa.

Nhiều cán bộ, tình nguyện viên, đoàn viên thanh niên không ngại khó khăn vào tận các rẫy xa thu hoạch, vận chuyển đến điểm tập kết.

"Thời gian qua, chính quyền, người dân TPHCM đã hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Đắk Nông rất nhiều. Khi người dân TPHCM gặp khó khăn, Đắk Nông cũng muốn chia sẻ, góp phần động viên tinh thần nhân dân thành phố sớm chiến thắng dịch bệnh", bà Tuyết chia sẻ.