Người “ăn không khí” đã qua đời ở tuổi 90

(Dân trí) - Cụ Prahlad Jani được cho là tử vong sau khi được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Ông nổi tiếng bởi khả năng sống khỏe mạnh mà không ăn hay uống bất cứ thực phẩm hay nước nào.

Người “ăn không khí” đã qua đời ở tuổi 90 - 1
Prahlad Jani mặc áo đỏ, đeo khuyên mũi giống các nữ thần đạo Hindu (Ảnh: AFP)

Ông Prahlad Jani có mái tóc và bộ râu rất dài, nổi tiếng ở làng Charada, ở phía Tây bang Gujarat, nơi ông dành cả cuộc đời cho yoga và thiền định.

Nếu theo lời của ông là sinh vào tháng 8/1929 thì hiện ông đã ngoài 90 tuổi.

“Ông mất vào sáng sớm ngày thứ Ba tại nơi ở do tuổi già. Ông được đưa vào viện lúc nửa đêm nhưng các bác sĩ cho biết là ông đang hấp hối”, Sheetal Chaudhary, hàng xóm của ông Jani nói.

Thi thể của ông Jani đã được đưa đến Ambaji, một thị trấn nổi tiếng với những ngôi đền và là nơi ông đã xây dựng một đạo tràng nhỏ nổi tiếng có tên “Mataji” (nữ thần).

“Xác của ông sẽ được đặt trong đạo tràng 2 ngày tới để mọi người đến tiễn biệt và cầu nguyện cho ông lần cuối”, Chaudhary nói.

Cụ Jani nổi tiếng bởi khả năng sống khỏe mạnh mà không ăn uống gì từ khi còn rất nhỏ. Ông đã được một nữ thần ban phước khi 7 tuổi và rót thuốc tiên vào miệng, kể từ đó ông không cần bất cứ thứ gì nuôi dưỡng mình.

Dù không thể nào chứng minh được lời Jani nói nhưng các bác sĩ cho rằng không ai có thể sống sót lâu dài mà không cần thức ăn hay nước uống vì như vậy nội tạng sẽ bị hủy hoại và cơ thể sẽ suy sụp.

Năm 2003, ông từng tuyên bố rằng ông không cần thức ăn hay nước uống bởi đã được thần rót thuốc tiên vào miệng và kể từ đó, giới y khoa luôn quan tâm đến trường hợp của ông.

Năm 2010, một nhóm các bác sĩ quân đội đã nghiên cứu ông trong 2 tuần tại một bệnh viện ở Ahmedabad, thành phố lớn nhất bang Gujarat.

Jani được quan sát qua camera và truyền hình trực tiếp. Các bác sĩ cũng chụp các cơ quan nội tạng, não, mạch máu và làm các xét nghiệm tim, phổi và khả năng ghi nhớ của ông.

Họ nói rằng ông đã không hề ăn uống, đi vệ sinh và sự tiếp xúc với chất lỏng của ông chỉ là khi xúc miệng và tắm.

“Chúng tôi vẫn chưa biết về cơ chế sinh tồn của ông ấy. Đây vẫn là một hiện tượng vô cùng bí ẩn”, chuyên gia thần kinh học Sudhir Shah cho biết.

Cho đến nay, các kết quả nghiên cứu của giai đoạn này chưa bao giờ được công bố và do cơ quan Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng Ấn Độ nắm giữ.

Nhân Hà

Theo SCMP