Thứ năm, 02/02/2017 - 16:39

Ngư dân xứ Quảng rộn ràng với lễ hội cầu ngư đầu năm

Dân trí

Ngày 2/2 (tức mùng 6 Tết Đinh Dậu), hàng trăm ngư dân ở hai xã Tam Quang, Tam Hải thuộc huyện Núi Thành (Quảng Nam) tổ chức lễ “Cầu ngư năm 2017”; cầu mong cho biển lặng, sóng êm và cá, tôm đầy khoang tàu trong năm mới.

Xã Tam Quang và Tam Hải là địa phương được xem có đông ngư dân nhất trong địa bàn Quảng Nam. Theo phong tục, hàng năm vào đầu xuân, các ngư dân đều tổ chức lễ cầu ngư với ý nghĩa về tâm linh, mang đậm chất văn hóa của vùng biển.

Ngư dân xứ Quảng rộn ràng với lễ hội cầu ngư đầu năm - 1
Ngư dân đang chuẩn bị nghi thức làm lễ cầu ngư
Ngư dân đang chuẩn bị nghi thức làm lễ cầu ngư

Để chuẩn bị cho lễ cầu ngư, ngư dân đã chuẩn bị lễ vật tế lễ cầu mong mưa thuận gió hòa, sóng yên, biển lặng. Theo những người lớn tuổi trong vùng cho hay, lễ cầu ngư đã có từ nhiều năm nay ở địa phương. Lễ hội cũng nhằm tập trung những người dân trong vùng, nhất là những người làm nghề biển tụ họp lại với nhau để ăn uống và trò chuyện thâm tình trước những chuyến biển sắp tới với khoang thuyền đầy ắm tôm cá.

Ngư dân xứ Quảng rộn ràng với lễ hội cầu ngư đầu năm - 3
​Ngư dân đang làm lễ cầu ngư, mong sóng yên biển lặng, mùa màng bội thu
​Ngư dân đang làm lễ cầu ngư, mong sóng yên biển lặng, mùa màng bội thu

Mở đầu lễ cầu ngư là rước thần cá ông ở cửa biển An Hòa (xã Tam Quang) và rước kiệu được các ngư dân tổ chức hết sức trang nghiêm và thành kính. Nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các ngư dân trong việc đánh bắt hải sản trên biển.

Sau phần lễ là đến phần hội, năm nay ngư dân trong vùng cũng tổ chức những cuộc đua thuyền nhằm nâng cao sức khỏe, thể hiện tình đoàn kết và cầu một năm mới nhiều điều bình an đến với các ngư dân.

Rất đông người dân, ngư dân địa phương tham gia lễ hội cầu ngư
Rất đông người dân, ngư dân địa phương tham gia lễ hội cầu ngư

Chủ tịch UBND xã Tam Quang - ông Huỳnh Văn Định - cho biết, năm 2017 này, ngư dân trong xã phấn đấu đánh bắt hải sản được gần 20 ngàn tấn hải sản các loại. Đến nay, trên địa bàn xã có 11 tàu cá vỏ thép theo Nghị định 67 của Chính phủ, hơn 200 tàu cá có công suất trên 90 CV; ngư trường truyền thống vẫn là Hoàng Sa, Trường Sa.

“Qua việc đánh bắt của ngư dân ở hai ngư trường truyền thống này sẽ góp phần việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, Chủ tịch xã Tam Quang cho biết.

Công Bính