Thứ tư, 10/02/2016 - 07:46

Nghịch cảnh biếu Tết nhà nội, nhà ngoại của chồng đại gia

Tôi mới lấy chồng được 4 tháng, tết này là tết đầu tiên tôi phải lo lắng và nghĩ ngợi đến chuyện quà biếu bên nội bên ngoại.

Hôm 23 tháng Chạp, sau khi làm mâm cơm cúng ông Công, ông Táo, tôi và chồng lên xe về quê ở Hà Nam để biếu tết ông bà 2 bên nội ngoại.

Trước khi về, tôi có hỏi ý kiến anh về việc sắm tết cho bên nội và bên ngoại. Tuy nhiên, anh bảo, tôi không phải lo, mọi việc, anh sẽ xử lý ổn thỏa. Vì thế, tôi yên tâm lắm. Bởi tôi cũng nghĩ, anh là giám đốc của 1 công ty có vốn đầu tư cả trăm tỷ đồng, nên việc biếu xén, quà cáp, lễ nghĩa thế nào cho ổn, anh hơn tôi đến cả cái đầu.

Thế nhưng, đến ngày về, tôi vẫn chỉ thấy anh chuẩn bị 4 quả bưởi da xanh, 1 lạng yến, và 2 chai nước mắm ngon mà hôm trước, có 1 người mang đến biếu anh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Về đến nhà chồng, rất đông anh em, họ hàng đã chờ đợi sẵn. Anh ra khỏi xe và mang vào cho bố mẹ mình 2 quả bưởi, 1 lạng yến và 1 chai nước mắm. Sau đó, anh rút ra tập 500k rồi bắt đầu phân phát.

Anh đưa biếu bố mẹ mình 10 triệu, mừng tuổi cho các em mỗi người 1 triệu, các cháu 500k/người…

Chỉ trong chốc lát, tập 500 của anh hết veo. Mọi người coi anh như ông bụt sống. Ai cũng hồ hởi, trọng vọng, và kính nể anh.

Sau đó, ông anh trai sống gần bố mẹ đề xuất muốn anh chi tiền để mua cho ông bà bộ chăn ga mới. Thế là, không đắn đo, anh rút tiếp 10 triệu để đưa ông anh mình mua sắm cho bố mẹ.

Anh cũng không quên tuyên bố với cả nhà rằng, anh đã đặt 2 con lợn mán, tài xế sẽ mang về để mọi người thịt và ăn uống vào ngày 28 Tết.

Anh nói đến đâu, cả nhà cười như ngô rang đến đó khiến tôi cũng nở mày nở mặt. Sau đó, không ở nhà quá lâu, anh bảo tôi chuẩn bị để sang bố mẹ vợ.

Nhà bố mẹ tôi cách đó 2km nên chỉ 7 phút ngồi xe, tôi và anh đã có mặt ở nhà của bố mẹ tôi. Xuống xe, anh lại cầm vào 2 quả bưởi, và 1 chai nước mắm.

Tôi cứ nghĩ, sẽ giống như bên nhà anh, anh sẽ biếu tiền bố mẹ và mọi người trong gia đình. Bởi hiện tại, trong gia đình nhà tôi, ngoài bố mẹ, các anh chị em ruột của tôi và cả các cháu ruột cũng đã tập trung đông đủ từ sáng sớm để chuẩn bị cơm nước phục vụ vợ chồng tôi.

Thế nhưng, anh không hào phóng như với gia đình mình. Anh rút ra 1 tờ 500k và 1 tập 20 nghìn. Cả tập đó, tôi đoán chắc khoảng 2 triệu đồng.

Sau đó, anh đưa tờ 500k để biếu bố mẹ tôi. Còn lại, mỗi người, không phân biệt anh em, cháu chắt, anh đều rút ra 1 tờ 20k để mừng tuổi sớm.

Tôi nhìn thấy cảnh đó mà tối tăm mặt mũi vì xấu hổ. Bởi gia đình tôi không giàu, nhưng từ trước đến nay, cứ vào mỗi dịp năm mới, những người ruột thịt trong gia đình thường mừng tuổi nhau ở mức thấp nhất là 100k. Riêng bố mẹ, năm nào cũng như năm nào, anh chị tôi làm ruộng nhưng cũng biếu bố mẹ thấp nhất 1 triệu đồng.

Năm nay, anh là rể mới, lại là chàng rể đại gia. Ấy vậy mà, quà biếu của anh quá xoàng.

Anh chị em của tôi không ai nói năng, cũng không thể hiện thái độ gì, nhưng càng nghĩ, tôi càng thấy ngượng. Và ngượng bao nhiêu thì tôi lại thấy giận anh bấy nhiêu. Bởi cách xử xự của anh quá phân biệt.

Có phải là, anh đang coi thường tôi hay không?

M.H (Hà Nội)

Theo Vietnamnet