Nghẹn ngào cuộc gặp gỡ của người mẹ có con hiến giác mạc và người đàn ông được nhận

Dân trí Với anh Nguyễn Xuân Hưng, nếu không có quyết định của mẹ Cấn Thị Ngần thì giờ đây mắt của anh có thể sẽ mãi chìm đắm trong bóng tối. Ẩn sâu trong ánh mắt của anh là sự biết ơn và trân trọng điều mà người mất để lại cho mình cũng như những bệnh nhân khác.

Nhận mô từ người xa lạ

Thời gian qua, trên phương tiện thông tin đại chúng nhiều người dân trên khắp cả nước cũng đã được nghe đến nhiều câu chuyện hiến tạng vô cùng cảm động, như chuyện người vợ hiến xác chồng mất cho y học, mẹ hiến tạng con chết não cứu người… Những câu chuyện thực ấy đã phần nào khiến mọi người hiểu hơn về hiến tạng, đăng ký hiến tạng.

Mặc dù vậy, cũng có nhiều câu chuyện chưa kể của những người được nhận mô tạng từ người đã khuất. Và mới đây, PV Dân trí đã được lắng nghe những chia sẻ từ sâu trong đáy lòng của anh Nguyễn Xuân Hưng (SN 1989, xóm 6, Hoài Đức, Hà Nội), là người may mắn được nhận một bên giác mạc từ con trai của bà Cấn Thị Ngần (Quốc Oai, Hà Nội).

Trò chuyện với PV, anh Nguyễn Xuân Hưng kể: “Bố của tôi mất sớm để lại cho mẹ tôi một mình vất vả nuôi ba người con ăn học. Bản thân tôi sinh ra khỏe mạnh, đôi mắt bình thường như bao người khác. Thế nhưng, khi càng lớn thì đôi mắt tôi càng mờ nhòe, cảm giác đó thật khó chịu”.

Anh Hưng bảo rằng khi thấy mắt mình có dấu hiệu mờ nhòe, anh có nói với mẹ, cũng có đi thăm khám nhưng chỉ nghĩ là bình thường. “Đến năm tôi 25 tuổi, thì cả 2 mắt của tôi đau, ngứa suốt lúc nào tôi cũng chỉ nhìn thấy sương mù dày đặc.

Tôi cứ ngỡ mắt tôi bị mù rồi, vì chẳng thể nhìn rõ nổi bất cứ một thứ gì. Mọi sinh hoạt của tôi dần khó khăn, là con trai nhưng tôi lại chẳng thể giúp gì cho mẹ. Tôi rơi vào trạng thái buồn bã và mong được nhìn thấy ánh sáng”.

Nghẹn ngào cuộc gặp gỡ của người mẹ có con hiến giác mạc và người đàn ông được nhận - 1

Anh Nguyễn Xuân Hưng (áo đỏ) trong khoảnh khắc xúc động gặp "mẹ Ngần"

Đến tháng 7/2016, bà Cấn Thị Ngần có con trai không may bị chết não, đã quyết định ký vào tờ giấy đăng ký hiến tạng con. Các bác sĩ bệnh viện Quân Y 103 thực hiện ca ghép tạng cứu sống 5 bệnh nhân đang cần cứu gấp. Anh Nguyễn Xuân Hưng là bệnh nhân may mắn được nhận một bên giác mạc từ người con xấu số của bà Ngần.

“Thời điểm ấy, tôi đang điều trị, chỉ thấy mẹ và chị thông báo là có người cho giác mạc rồi, được ghép giác mạc rồi chứ tôi cũng không hề biết ai là người cho mô cả. Trong lòng tôi khi ấy vừa vui vừa xúc động. Vui vì mắt mình có thể nhìn thấy trở lại và càng xúc động hơn trước nghĩa cử cao đẹp của người xa lạ”, anh Hưng tâm sự.

Sau thời gian ghép giác mạc, anh Hưng dần nhìn thấy và anh thường tâm sự với người thân rằng mong muốn được gặp người đã đồng ý tặng giác mạc cho mình. Thế nhưng, việc này dường như rất khó khăn.

“Tôi có tìm kiếm, hỏi bệnh viện nhưng quy tắc là không được cung cấp, mãi sau thì chị và mẹ tôi có biết thông tin về trường hợp có người hiến tạng con ở Quốc Oai, thấy linh tính mách bảo nên có tìm xuống nhà và quả thật đúng là chúng tôi đã gặp được ân nhân”, anh Hưng chia sẻ thêm.

Như một sợi dây kết nối vô hình

Lần đầu tiên gặp bà Ngần, nhìn thấy hình ảnh người đã cho mình giác mạc, anh Hưng nghẹn ngào như muốn khóc. “Tôi vào nhà mẹ Ngần, sau đó đứng trước ban thờ thắp hương, mọi người nói di ảnh của người đã khuất trên ban thờ, tôi có ngước lên nhìn và đúng là có một cảm giác gì đó lâng lâng, lòng mình như muốn khóc”.

Nghẹn ngào cuộc gặp gỡ của người mẹ có con hiến giác mạc và người đàn ông được nhận - 2

Với anh Hưng, những người anh, người chị từ xa lạ bỗng hoá thành quen.

Được nhận mô từ con bà Ngần, anh Hưng cho biết anh có cảm xúc đặc biệt: “Vì tôi được nhận giác mạc, là thứ mà hàng ngày soi gương mình đều nhìn thấy, soi sâu trong ánh mắt nên cảm xúc của tôi cũng rất đặc biệt, mất khoảng 10 ngày vì cảm xúc lạ đó, rất khó miêu tả thành lời.

Còn trước đó, khi nhận giác mạc rồi mà chưa được gặp người đồng ý hiến tạng thì tôi chưa có cảm nhận gì nhiều. Thế nhưng, khi gặp rồi thì tôi cũng cảm thấy có điều gì đó đặc biệt, như một sợi dây vô hình kết nối, tôi coi đây là một cái duyên”.

Kể từ sau khi gặp lại bà Ngần, gọi bà Ngần một tiếng “mẹ”, anh Hưng chia sẻ rằng lòng anh cảm thấy nhẹ nhõm hơn nhiều.

“Gặp được ân nhân đã cho mình ánh sáng, tôi vô cùng xúc động, không chỉ có vậy mọi sinh hoạt hiện tại của tôi đã đỡ hơn, sức khỏe cũng đã khá hơn. Nếu không có quyết định của mẹ Ngần thì có lẽ giờ này đôi mắt của tôi đã không thể nhìn thấy”, anh Hưng xúc động chia sẻ.

Trong ngày giỗ đầu của con trai bà Ngần, là ngày đặc biệt nhất khi “5 người con” cùng có mặt tại ngôi nhà ấy, họ cùng thắp cho người đã khuất một nén tâm nhang.

Chia sẻ về tâm trạng của mình khi gặp lại cả 4 người bệnh nhân được nhận mô tạng từ con trai của mẹ Ngần, anh Hưng bộc bạch: “Mặc dù mới lần đầu tiên gặp các anh, các chị nhưng cảm xúc đúng là lạ thật. Cứ như thể những người anh, người chị đó mình đã quen từ rất lâu.

Tôi cũng như các bệnh nhân ấy đều coi nhau là người thân, ruột thịt. Coi nhà mẹ Ngần là gia đình của mình, tôi ít tuổi nhất nên trong ngôi nhà của mẹ Ngần thì tôi là con út”.

Cũng kể thêm về điều mà hai mẹ con thường tâm sự với nhau, anh Hưng nói: “Từ sau khi được ghép giác mạc, mẹ Ngần quan tâm thường xuyên hỏi han xem mắt của tôi thế nào, nhìn thấy hay chưa. Lần đầu tiên mẹ nhìn thẳng vào mắt tôi mẹ đã bật khóc vì xúc động.

Có lẽ, trong ánh mắt của tôi hiện tại có hình ảnh của người con trai đã khuất của mẹ. Từ giây phút đó, tôi biết rằng mình sẽ phải yêu thương, quan tâm đến mẹ nhiều hơn nữa, vì mẹ đã chịu thiệt thòi khi mất đi người con, nhưng mẹ cũng đã hồi sinh được sự sống cho “5 người con” từ khắp các tỉnh thành. Tôi thầm biết ơn và thương mẹ thật nhiều”.

Nói về dự định gần nhất, anh Hưng cho hay: “Tôi sẽ về thăm mẹ Ngần và cũng mong muốn câu chuyện của mẹ ngày càng được mọi người biết đến. Đây cũng là động lực để cho nhiều người đăng ký hiến tạng, cứu sống thêm nhiều mảnh đời bất hạnh khác”.

Thanh Hoa

MỚI NHẤT
Điều bất ngờ khi nắp chai được tái chế để xây cầu
Điều bất ngờ khi nắp chai được tái chế để xây cầu

(Dân trí) - Những nắp chai vốn bé nhỏ, có giá trị kinh tế thấp thường bị bỏ đi và trở thành rác thải sau mỗi cuôc vui. Đừng vội vứt chúng đi bạn ơi! Bạn có biết những chiếc nắp chai này có thể được tái chế thành sắt xây dựng, góp phần xây những công trình ý nghĩa cho địa phương. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào?

Thứ hai, 22/04/2019 - 03:03

Những siêu sao Hollywood phá vỡ các định kiến về hôn nhân và gia đình
Những siêu sao Hollywood phá vỡ các định kiến về hôn nhân và gia đình

(Dân trí) - Tất cả chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống và không nên lãng phí thời gian để sống theo cách những người khác mong đợi ở bạn.

Thứ hai, 22/04/2019 - 01:50

Giá điện tăng, chuyên gia bày cách sử dụng điều hoà vô cùng tiết kiệm
Giá điện tăng, chuyên gia bày cách sử dụng điều hoà vô cùng tiết kiệm

Giá điện trung bình đã được điều chỉnh tăng thêm 8,36%. Do vậy, trong những ngày hè nóng bức, cần có những cách sử dụng điều hoà đúng cách và tiết kiệm tiền điện hiệu quả.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:53

Thương hiệu thời trang nam Kwin ưu đãi 30%
Thương hiệu thời trang nam Kwin ưu đãi 30%

(Dân trí) - Mừng đại lễ 30/4 – 1/5, thời trang nam Kwin ưu đãi 30% các sản phẩm thời trang nam hè. Cơ hội mua sắm và “lên đồ” đi du lịch kỳ nghỉ lễ dành cho nam giới không thể tuyệt vời hơn.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:05

Aristino “biến” sân golf thành sàn diễn thời trang cho doanh nhân
Aristino “biến” sân golf thành sàn diễn thời trang cho doanh nhân

(Dân trí) - Tinh tế trong từng đường nét, sáng tạo màu sắc và chất liệu cao cấp trong Mini-collection golf Aristino hứa hẹn mang đến những khối sắc tuyệt vời cho thời trang golf hè 2019.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:00

Vì sao xu hướng mua bảo hiểm sức khỏe trực tuyến “lên ngôi”?
Vì sao xu hướng mua bảo hiểm sức khỏe trực tuyến “lên ngôi”?

(Dân trí) - Tìm hiểu thông tin một cách chủ động, dễ dàng so sánh nhiều gói bảo hiểm khác nhau và tự hoàn thiện các bước thanh toán là những lý do chính khiến dịch vụ mua bảo hiểm tại các “đại lý online” được ưa thích hơn mua bảo hiểm theo cách thức thông thường.

Thứ hai, 22/04/2019 - 05:00

Sửng sốt trước tài nghệ bếp núc đầy nghệ thuật của ông bố Nhật Bản
Sửng sốt trước tài nghệ bếp núc đầy nghệ thuật của ông bố Nhật Bản

(Dân trí) - Một người cha đã bất ngờ trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội sau khi tạo nên những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng từ các nguyên liệu của món sashimi. Mục tiêu ban đầu của người cha là giúp cậu con trai nhỏ thấy rằng việc bếp núc có thể rất thú vị ngay cả với nam giới.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 02:50

Ninh Bình: Hàng nghìn người dự lễ hội Tràng An
Ninh Bình: Hàng nghìn người dự lễ hội Tràng An

(Dân trí) - Với chủ đề “Tinh hoa hội tụ trên Kinh đô đá”, Lễ hội Tràng An 2019 tái hiện lịch sử Việt Nam qua các triều đại vua Đinh, vua Lê, vua Lý và vua Trần tại mảnh đất Cố đô Hoa Lư. Lễ hội Tràng An còn là nơi hội tụ của nhiều giá trị văn hóa phi vật thể quốc gia và quốc tế.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 12:09

Nghệ thuật từ... những chiếc lốp xe
Nghệ thuật từ... những chiếc lốp xe

(Dân trí) - Người nghệ sĩ đến từ Nigeria này đã biến những chiếc lốp xe cũ bị bỏ đi trở thành những tác phẩm nghệ thuật sống động và ấn tượng.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 08:47

Lý giải sức hút của Max 3D ngay ngày đầu ra mắt
Lý giải sức hút của Max 3D ngay ngày đầu ra mắt

(Dân trí) - Vừa mới ra mắt, sản phẩm Max 3D nhanh chóng tạo ra cơn sốt ngay ngày đầu mở bán nhờ cách chơi đơn giản, xác suất trúng cao chưa từng có.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 08:45

Choáng ngợp đám hỏi cô dâu 19 tuổi được tặng 13 cây vàng và 1 tỉ đồng
Choáng ngợp đám hỏi cô dâu 19 tuổi được tặng 13 cây vàng và 1 tỉ đồng

Những hình ảnh về đám hỏi hoành tráng của cô dâu ở Kiên Giang khiến dân tình phải xuýt xoa bởi giá trị "khủng" của hồi môn.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 07:37

Cảnh tượng giật mình bên trong thị trấn chỉ có 3 cư dân
Cảnh tượng giật mình bên trong thị trấn chỉ có 3 cư dân

Đến nay, chỉ có 3 người sống ở thị trấn nhưng nó chứa đựng trong đó nhiều giá trị lịch sử qua cả trăm năm.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Chết cười với những ngôi nhà “xấu hết phần người khác”
Chết cười với những ngôi nhà “xấu hết phần người khác”

(Dân trí) - Sự sáng tạo, phá cách luôn là con dao hai lưỡi trong kiến trúc! Bên cạnh hàng loạt những công trình có hình dáng đặc biệt được thế giới vinh danh, thì những ngôi nhà dưới đây chính là minh chứng cho “xác suất rủi ro”.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:34

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của phố phường Hà Nội mùa lá rụng
Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của phố phường Hà Nội mùa lá rụng

(Dân trí) - Tháng 4, Hà Nội “chuyển mình” với những tia nắng đầu tiên của mùa hạ. Người Hà Nội lại được dịp ngỡ ngàng khi thấy từng hàng sấu ào ạt trút lá dệt thảm vàng khắp phố phường.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:39

Đả nữ Hollywood “nhắc” bố mẹ Việt đội mũ bảo hiểm cho con
Đả nữ Hollywood “nhắc” bố mẹ Việt đội mũ bảo hiểm cho con

(Dân trí) - Sau khi quay xong phần 2 “Star Trek: Discovery”, ngôi sao điện ảnh Dương Tử Quỳnh đã có mặt tại Việt Nam trong vai trò đại sứ chiến dịch an toàn giao thông toàn cầu mang tên “3500 sinh mạng”.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:37

Bỏ nghề lái xe, về làm nghề cây cảnh thu nửa tỷ mỗi năm
Bỏ nghề lái xe, về làm nghề cây cảnh thu nửa tỷ mỗi năm

(Dân trí) - Anh Khoa thường đến các huyện miền núi của Quảng Nam, Đà Năng để “săn” những cây cảnh “độc” của người đồng bào dân tộc rồi về chăm sóc, uốn nắn thêm đem bán cho các biệt thự, resort. Đây là nguồn thu nhập chính trong vườn cây cảnh nhà Khoa, giúp anh thu nửa tỷ đồng mỗi năm.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:46

Chàng trai hồi sinh làng gốm cổ thất truyền hơn 10 thế kỷ
Chàng trai hồi sinh làng gốm cổ thất truyền hơn 10 thế kỷ

(Dân trí) - Sinh ra sau thời hoàng kim của làng nghề gốm cổ Bồ Bát hơn 10 thế kỷ, nhưng bằng lòng say nghề anh Phạm Văn Vang đã hồi sinh được nghề gốm quê mình. Với anh, nghề gốm không chỉ để mưu sinh mà còn tìm lại thời vàng son của ông cha bị thất truyền hơn 1.000 năm.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:44

Gian nan hành trình bảo vệ rừng trên dòng Sê San
Gian nan hành trình bảo vệ rừng trên dòng Sê San

(Dân trí) - Dòng sông Sê San là ngã 3 tiếp giáp 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum và nước bạn Campuchia. Đằng sau sự yên ả của dòng sông này là cuộc chiến gian nan giữa các chiến sĩ bảo vệ rừng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Drai và các đối tượng lâm tặc tinh vi, hung hãn...

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:45

Nắp chai đã được tái chế như thế nào?
Nắp chai đã được tái chế như thế nào?

(Dân trí) - "Lần đầu tiên, nắp chai đã được tái chế thành vật liệu xây dựng, giúp xây nên cây cầu Kênh Năng Ấp 7 cho người dân xã Tam Hiệp (H. Châu Thành, Tiền Giang). Câu chuyện "tưởng không thật mà thật không tưởng này" là một hoạt động vì cộng đồng đầy sáng tạo của Tiger Beer - một nhãn hiệu cao cấp của HEINEKEN Việt Nam. Vậy Tiger Beer đã làm điều đó như thế nào?"

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:42

Tâm sự xúc động của người đàn ông nhận hiến thận từ một "người dưng"
Tâm sự xúc động của người đàn ông nhận hiến thận từ một "người dưng"

(Dân trí) - Mang trong mình nhiều căn bệnh hiểm nghèo, có lúc tưởng chừng cái chết cận kề nhưng rồi may mắn đã mỉm cười với những bệnh nhân được ghép mô tạng từ người chết não. Để rồi, giờ đây cuộc sống của họ đã được “hồi sinh”.

Thứ năm, 18/04/2019 - 01:16

Chuyện tình ông lão 71 và cô gái kém 48 tuổi: Chúng tôi đang hạnh phúc
Chuyện tình ông lão 71 và cô gái kém 48 tuổi: Chúng tôi đang hạnh phúc

Lorie fe Dales quen người đàn ông hơn cô 48 tuổi qua facebook. Sau thời gian yêu nhau, họ quyết định kết hôn, bất chấp chỉ trích của nhiều người.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:32

Bật mí thành viên mới của gia đình Vietlott
Bật mí thành viên mới của gia đình Vietlott

(Dân trí) - Theo thông báo chính thức trên website, ngày 20/4 sắp tới, công ty xổ số điện toán Vietlott sẽ tiếp tục cho ra mắt sản phẩm mới.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:00

Khánh thành cây cầu dân sinh giúp người nghèo tại ấp Sơn Đông
Khánh thành cây cầu dân sinh giúp người nghèo tại ấp Sơn Đông

(Dân trí) - Bà con ấp Sơn Đông, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đã hòa trong niềm vui chung khi cầu Rạch Sâu (cầu Việt Linh - cầu Từ Tâm 22) được hoàn thành và sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Thứ năm, 18/04/2019 - 07:01

Những việc tuyệt đối không nên làm khi đang đói
Những việc tuyệt đối không nên làm khi đang đói

(Dân trí) - Uống cà phê, rượu... là những việc tuyệt đối không nên làm khi bạn đang đói bởi có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới sức khỏe.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:49