Nghệ nhân Trịnh Đình Lộc chia sẻ bí kíp "cứu" hoa lan khỏi sâu bệnh

(Dân trí) - Trong quá trình trồng lan, người trồng sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề phát sinh, bao gồm các loại sâu bệnh. Với kinh nghiệm nhiều năm, nghệ nhân Trịnh Đình Lộc (còn được gọi là Phát Lộc) chia sẻ những bước xử lý khi phát hiện cây lan gặp sâu bệnh.

Nghệ nhân Trịnh Đình Lộc chia sẻ bí kíp cứu hoa lan khỏi sâu bệnh - 1

Kiểm tra tình trạng tổng thể của cây

Theo anh Trịnh Đình Lộc, khi phát hiện cây xuất hiện sâu bệnh, người trồng lan cần kiểm tra toàn bộ cây để xem sâu bệnh đã lây lan đến đâu vì mỗi mức độ bệnh sẽ có cách xử lý khác nhau. Ngoài ra, bước này cũng giúp người trồng kiểm soát được tình trạng, tránh tâm lý hoảng loạn mà hành động sai lầm.

Nghệ nhân Trịnh Đình Lộc chia sẻ bí kíp cứu hoa lan khỏi sâu bệnh - 2

Người trồng nên kiểm tra phần thân, lá của cây vì đây là những phần có biểu hiện rõ nhất. Khi nắm được tình trạng của cây, người trồng cần bình tĩnh vạch ra những phương án có thể xử lý như nhổ bỏ phần bị sâu bệnh, bón phân, chăm sóc để cây nhanh chóng phục hồi. Nếu người trồng bỏ qua bước này sẽ rất dễ rơi vào tâm lý chủ quan, cho rằng sâu bệnh chưa lây lan rộng nên sẽ chăm sóc cây sai lầm. Theo nghệ nhân Trịnh Đình Lộc, đây là sai lầm phổ biến của rất nhiều người trồng lan mới vào nghề.

Nghệ nhân Trịnh Đình Lộc chia sẻ bí kíp cứu hoa lan khỏi sâu bệnh - 3

Xử lý từng bước theo quy trình

"Sau khi xác định được tình trạng của cây, người trồng cần bình tĩnh xử lý từng bước theo đúng quy trình. Mặc dù nhiễm sâu bệnh là một vấn đề nghiêm trọng nhưng không phải là không thể cứu vãn. Để cứu vãn được, người trồng lan phải giữ "cái đầu lạnh" để tuân thủ các nguyên tắc chăm sóc lan và kiên nhẫn chờ đợi. Nếu hấp tấp, người trồng lan rất có thể phải chịu hậu quả nặng nề", nghệ nhân Trịnh Đình Lộc cho biết.

Nghệ nhân Trịnh Đình Lộc chia sẻ bí kíp cứu hoa lan khỏi sâu bệnh - 4

Anh Trịnh Đình Lộc còn nhấn mạnh, lúc này người trồng cứ bình tĩnh làm theo các bước chăm sóc lan khi bị sâu bệnh, đồng thời tham khảo lời khuyên của những người đi trước. Đây là kho kiến thức hữu ích giúp những người trồng lan có thêm tự tin để vượt qua giai đoạn này.

Chăm sóc từ từ sau hồi phục

Sau khi khắc phục được tình trạng sâu bệnh, người trồng vẫn nên tiếp tục chăm sóc cây theo các bước quy định nhưng nên điều chỉnh tần suất phù hợp để cây không bị "bội thực", có thể hoàn toàn hồi phục. Ví dụ: việc tưới nước, bón phân có thể điều chỉnh hợp lý tùy theo tình trạng sâu bệnh của cây.

Bước này cũng rất quan trọng vì quyết định khả năng hồi phục mạnh mẽ của cây sau khi nhiễm sâu bệnh. Do đó, những người trồng lan có kinh nghiệm thường sẽ giữ nhịp độ từ từ, không nóng vội sẽ khiến cây yếu ớt hoặc lâu phục hồi hơn.

Nghệ nhân Trịnh Đình Lộc chia sẻ bí kíp cứu hoa lan khỏi sâu bệnh - 5
Nghệ nhân Trịnh Đình Lộc (ngoài cùng bên trái) cùng với các anh em yêu lan

Chăm sóc bình thường để cây phát triển

Nếu có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn, người trồng lan có thể quay trở lại lịch chăm sóc cây bình thường để cây phát triển nhanh chóng. Giai đoạn này sẽ tương đối "dễ thở" vì người trồng lan không còn phải quá lo lắng vì tình trạng sâu bệnh nên có thể toàn tâm toàn ý chăm sóc cây như thời gian trước. Tuy nhiên, nghệ nhân Phát Lộc lưu ý, người trồng luôn phải nâng cao cảnh giác vì sâu bệnh có thể quay lại bất cứ lúc nào, đồng nghĩa với việc người trồng sẽ phải quay lại bước đầu tiên để khắc phục.

Nghệ nhân Trịnh Đình Lộc (Phát Lộc) tâm sự rằng: "nghề trồng lan không dành cho những người hời hợt, muốn "đánh nhanh thắng nhanh". Do đó, khi đã quyết tâm theo nghề, người trồng lan cần xác định tư tưởng phải đối mặt với những tình huống khó khăn, thất bại. Khi lâm vào những tình huống này, sự bình tĩnh, kiên định chính là yếu tố giúp người trồng lan vượt qua và thành công".

Độc giả yêu hoa lan, muốn được học hỏi, chia sẻ nhiều hơn về loài hoa này có thể liên hệ với anh Phát Lộc qua Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100016013987542

Đang được quan tâm