Nghệ nhân Nguyễn Văn Mạnh bật mí cách xử lý cây con, tưới nước cho cây lan

(Dân trí) - Để có một chậu lan đẹp thì khâu chọn giống và chăm sóc cây là quan trọng nhất đối với quá trình phát triển của hoa lan. Thường những người chơi lan sẽ có bí quyết chăm sóc riêng của mình sao cho đạt hiệu quả nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc hoa lan, anh Nguyễn Văn Mạnh đã có những chia sẻ sâu sắc về phương pháp xử lý cây con và kỹ thuật tưới nước cho cây lan sao cho đạt hiệu quả nhất.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Mạnh bật mí cách xử lý cây con, tưới nước cho cây lan - 1
Anh Nguyễn Văn Mạnh cho biết, phương pháp xử lý cây con và kỹ thuật tưới nước cho cây lan là một trong những khâu quan trọng để cây phát triển đạt hiệu quả nhất

Phương pháp xử lý cây con

Cây con khi mới mua về thường nhiều người mới trồng sẽ bỏ qua bước xử lý cây và hậu quả là những cây con không qua xử lý mầm bệnh chỉ sau một thời gian sẽ mắc nhiều bệnh về nấm, vi khuẩn. Vì vậy anh Mạnh khuyên mọi người cần xử lý cây con trước khi cho vào chậu trồng.

Đầu tiên các bạn phải loại bỏ những lá bị khô, sâu bệnh, các đoạn rễ bị già, thối do đây chính là mầm bệnh mà sau này vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào. Tiếp theo sau khi loại bỏ những phần hư hỏng, các bạn sẽ tiến hành khử trùng cho cây, tùy vào loại lan bạn trồng để lựa chọn các dung dịch diệt trứng, diệt vi khuẩn phù hợp.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Mạnh bật mí cách xử lý cây con, tưới nước cho cây lan - 2

Sau khi đã ngâm trong dung dịch diệt khuẩn và rửa lại bằng nước sạch, bạn sẽ đem cây phơi dưới ánh nắng mặt trời, dùng bạc hoặc tấm lưới để che. Lưu ý thường xuyên trở mặt để cả 2 bên tiếp nhận đủ ánh sáng. Khi thấy lá có hiện tượng thoát hơi nước thì tiến hành phun sương để bù lại nước cho cây.

Mục đích của quá trình này là để giúp rễ cây mềm khi trồng vào chậu sẽ không bị đứt gãy. Theo anh Mạnh, việc phơi rễ còn giúp cho cây nhanh lành vết thương, giảm thiểu việc thối rễ, tăng khả năng miễn dịch giúp cây tăng cường khả năng sinh trưởng.

Kỹ thuật tưới nước và hãm cây

Việc tưới nước phải được thực hiện ngay sau khi trồng cây vào chậu, giúp rễ và đất được tiếp xúc với nhau. Trong quá trình di chuyển, rễ cây rất dễ bị gãy, dập do rễ bị khô dẫn tới hơi nước trong cây bị thoát ra ngoài, vì vậy cần chú ý về kỹ thuật hãm nước cho cây non khi mới trồng.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Mạnh bật mí cách xử lý cây con, tưới nước cho cây lan - 3

Anh cho biết thường thì nguyên nhân dẫn đến lan bị thoát hơi nước là do phần thịt của rễ cây chứa hàm lượng nước khá lớn, khi di chuyển sẽ làm rễ bị gãy, dập nên hơi nước sẽ từ đó mà mất đi. Vì vậy, khi cây bị thoát hơi nước bạn không nên đem cây ngâm vào trong nước mà tiến hành xử lý cây bị giãn cách hơi nước như sau: Đặt lan trên nền đất, dùng bình tưới phun sương toàn bộ cây, sau một tiếng lại tiếng hành tưới phun sương, cứ làm như vậy để vỏ rễ mềm ra, rễ và lá được nước lại bình thường, hồi phục một cách tự nhiên. Sau đó, dựa vào điều kiện thông thường mà tiến hành cấp dưỡng chất và tiêu độc bằng vitamin B12.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Mạnh bật mí cách xử lý cây con, tưới nước cho cây lan - 4
Anh Nguyễn Văn Mạnh (bên phải) hướng dẫn cách chăm sóc lan cho người mới bắt đầu

Do quá trình thoát hơi nước nên bạn hãy dừng việc cung cấp nước cho lan khoảng 2-3 ngày vì lúc này cây sẽ khó mà thích nghi ngay với việc hút nước. Để ngăn chặn tình trạng mất cân bằng độ ẩm, anh Mạnh thường tưới nước vào các giá thể để chúng hút ẩm và cung cấp lại cho cây. Bạn cũng cần chú ý đến việc điều tiết độ ẩm và ánh sáng, tốt nhất là nên đặt chậu cây vào trong phòng ấm, có bóng đèn để giữ nhiệt và để quá trình thích nghi của cây dễ dàng hơn.

Nếu không có phòng ấm thì đặt chậu lên giá tre, phun nước ẩm dưới mặt đất, bên trên dùng bạc nhựa và tấm nhựa điều tiết ánh sáng. Nếu chỉ có số lượng ít thì có thể dùng dây thép giằng các chậu lại, dùng túi nylong che phủ.

Ngay khi trồng lan vào trong chậu, cần tăng cường các dưỡng chất thúc đẩy quá trình phục hồi thông qua các dung dịch kích thích sự tăng trưởng, pha loãng với tỷ lệ 1:1000, cách 3 ngày tưới lên trên lá 1 lần.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Mạnh bật mí cách xử lý cây con, tưới nước cho cây lan - 5

Lan mới trồng trong quá trình chăm sóc nên chú ý cân bằng nhiệt độ, độ ẩm, không chiếu ánh sáng trực tiếp, che tấm lưới để điều tiết cường độ ánh sáng, giảm bức xạ nhiệt. Mỗi lần bón phân nên chú ý đến điều kiện thoáng khí.

Để vừa được chiêm ngưỡng vườn hoa với nhiều loại lan Var quý hiếm, vừa được nghe những chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa từ anh Nguyễn Văn Mạnh, bạn đọc có thể liên hệ qua facebook: https://www.facebook.com/vanmanh.nguyen.10485546

VƯỜN LAN MẠNH THÁI

- Cơ sở 1: Số 1A đường Nguyễn Văn Cừ, tổ 15 phường Minh Khai, Tp Hà Giang

- Cơ sở 2: Số 7 Ngách 74/13 ngõ Thịnh Hào 1, Phố Tôn Đức Thắng, Phường Hàng Bột, Quận Đống Đa, Tp Hà Nội

- Cơ sở 3: Thôn Hạnh Bồ, Xã Nam Phương Tiến, Chương Mỹ, Tp Hà Nội