Nghệ nhân hoa lan Bạch Thị Trâm Anh chia sẻ cách chăm sóc cây con an toàn, hiệu quả

Trường Thịnh

(Dân trí) - Với kinh nghiệm 14 năm, nghệ nhân trồng lan Bạch Thị Trâm Anh sẽ chia sẻ kỹ thuật chăm sóc đặc biệt cho loài hoa quý hiếm này.

Khi được hỏi về kỹ thuật trồng hoa lan, chị Trâm Anh chia sẻ rằng thời điểm quan trọng nhất chính là giai đoạn chăm sóc, xử lý cây con và kỹ thuật tưới nước.

Nghệ nhân hoa lan Bạch Thị Trâm Anh chia sẻ cách chăm sóc cây con an toàn, hiệu quả - 1

Kỹ thuật xử lý cây con

Nhiều người khi mới mua cây lan con về thường không chú ý đến bước xử lý cây con. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của cây sau này, chẳng hạn như mầm bệnh sẽ dễ phát triển hơn. Do đó, chị Trâm Anh cho rằng đầu tiên bạn cần xử lý cây con.

Nghệ nhân hoa lan Bạch Thị Trâm Anh chia sẻ cách chăm sóc cây con an toàn, hiệu quả - 2
Để cây phát triển tốt về sau thì việc xử lý cây con là điều kiện tiên quyết, chị Trâm Anh chia sẻ

Bước này thực chất rất đơn giản, bạn chỉ cần loại bỏ những lá cây bị khô, bị sâu bệnh. Đồng thời, những loại rễ già và thối cũng cần được loại bỏ để ngăn chặn tình trạng vi khuẩn xâm nhập. Sau đó, bạn cần tiến hành khử trùng bằng dung dịch chuyên dụng, tùy vào loại lan mà bạn nên lựa chọn dung dịch khử trùng phù hợp nhất.

Nghệ nhân hoa lan Bạch Thị Trâm Anh chia sẻ cách chăm sóc cây con an toàn, hiệu quả - 3
Xử lý cây con là bước rất quan trọng để giúp cây phát triển tốt

Đầu tiên các bạn phải loại bỏ những lá bị khô, sâu bệnh, các đoạn rễ bị già, thối do đây chính là mầm bệnh mà sau này vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào. Tiếp theo sau khi loại bỏ những phần hư hỏng, các bạn sẽ tiến hành khử trùng cho cây, tùy vào loại lan bạn trồng để lựa chọn các dung dịch diệt trứng, diệt vi khuẩn phù hợp.

Sau đó, bạn cần rửa cây lại với nước sạch và đem cây phơi dưới ánh sáng mặt trời trong một thời gian ngắn. Hãy sử dụng giấy bạc hoặc tấm lưới để che làm giảm diện tích tiếp xúc trực tiếp của nắng. Theo chị Bạch Thị Trâm Anh thì quá trình này sẽ giúp rễ cây con khi trồng vào chậu mới sẽ giảm sự đứt gãy. Đồng thời, việc phơi dưới nắng còn giúp cây nhanh lành các vết thương, ngăn chặn tình trạng thối rễ và tăng chức năng miễn dịch.

Kỹ thuật tưới nước cho cây

Theo chị Trâm Anh, tưới nước cho cây là một quá trình chăm sóc cây lan vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn đến sự phát triển của cây. Chị cho rằng quá trình di chuyển sẽ làm ảnh hưởng rất lớn và khiến cây bị mất nước. Do đó, bạn cần có kỹ thuật bổ sung nước hợp lý để giúp cây phát triển bình thường.

Nghệ nhân hoa lan Bạch Thị Trâm Anh chia sẻ cách chăm sóc cây con an toàn, hiệu quả - 4
Chăm sóc tốt sẽ giúp bạn có được cây lan phát triển khỏe mạnh

Khi nhắc đến kỹ thuật tưới nước, chị Trâm Anh cho rằng bạn không nên ngâm cây trong nước hay tưới nước bằng bình tưới thông thường. Hãy chú ý sử dụng loại bình tưới phun sương để tưới cho toàn bộ bề mặt của cây. Su khoảng 1 tiếng sẽ tưới lại một lần để cấp ẩm thường xuyên cho cây, giúp rễ và lá khôi phục lại trạng thái bình thường. Tiếp theo, tùy vào điều kiện hồi phục của cây mà bạn nên cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết cũng như bổ sung vitamin B12 để tiêu độc, khử trùng.

Nghệ nhân hoa lan Bạch Thị Trâm Anh chia sẻ cách chăm sóc cây con an toàn, hiệu quả - 5
Cây non cần để ý và chăm sóc

Với kinh nghiệm nhiều năm trồng và chăm sóc lan, hy vọng những kiến thức chăm sóc cây con mà chị Bạch Thị Trâm Anh cung cấp trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về cách chăm sóc loại cây cảnh này, đặc biệt là với những người mới bắt đầu chơi lan.

Phong Lan Trâm Anh

Địa chỉ: 444D đường 2/9, P. Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu

Điện thoại: 0933 300 666

Facebook: https://www.facebook.com/bachthitramanh83

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM