Gia Lai:

Nghề múa lân sư rồng "lao đao" trong mùa Tết Trung thu vì dịch covid-19

(Dân trí) - Do ảnh hưởng dịch Covid - 19, nhiều đoàn lân sư rồng "lao đao" trong dịp Tết Trung thu năm nay. Tuy vậy, mỗi thành viên vẫn chăm luyện tập để hy vọng được biểu diễn để phục vụ mọi người trong đêm rằm.

Mất chục buổi biểu diễn, thất thu hơn trăm triệu đồng

Nhiều năm trở lại đây, phong trào biểu diễn lân sư rồng tại Gia Lai đang phát triển mạnh, đặc biệt là vào dịp Tết Trung thu. Ngày càng có nhiều đội lân sư rồng được đầu tư bài bản từ đạo cụ, trang phục cho đến kỹ thuật biểu diễn.

Tết Trung thu được xem là dịp "hái tiền" nhưng do ảnh hưởng dịch nên nhiều đoàn lân không nhận được nhiều "show" (buổi biểu diễn) như mọi năm.

Các đoàn lân sư rồng tại Gia Lai đang say sưa tập luyện

Cách Tết Trung thu từ nhiều tháng, đoàn nghệ thuật lân sư rồng Ngọc Phúc ở TP Pleiku đã nỗ lực tập luyện. Thế nhưng, tập được mấy hôm phải dừng lại, do thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 và 16 để phòng chống dịch Covid-19.

Nghề múa lân sư rồng lao đao trong mùa Tết Trung thu vì dịch covid-19 - 1

Anh Nguyễn Như Ý cùng nỗi lo thiếu tiếng trống lân trong dịp Tết Trung thu.

Anh Nguyễn Như Ý, Chủ nhiệm đoàn lân sư rồng Ngọc Phúc chia sẻ: "Khi chưa có dịch, chúng tôi tập luyện rất đều mỗi tuần. Hơn một tháng nay, do ảnh hưởng dịch nên chúng tôi phải cắt bớt lịch tập và chỉ tập ở trong nhà để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch cho đoàn. Điều này gây khó khăn trong quá trình biểu diễn và tập các bài mới".

Tết Trung thu được xem là dịp "hái tiền" của các đoàn lân sư rồng ở TP Pleiku. Đây là dịp nhiều khách hàng đặt lịch, mời biểu diễn đông nhất mỗi năm. Số buổi biểu diễn của mỗi đoàn có thể đạt gần 100 "show" lớn, nhỏ mỗi dịp Trung thu, thu về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Nghề múa lân sư rồng lao đao trong mùa Tết Trung thu vì dịch covid-19 - 2

Buổi tập luyện tại nhà của đoàn lân sư rồng Ngọc Phúc.

Năm nay, cận kệ Tết Trung thu, các đoàn lân chỉ mới nhận được vài khách đặt lịch biểu diễn. Khác với những mùa Tết Trung thu trước, các đoàn lân đều dày lịch diễn ngay từ đầu tháng 8.

Thành viên các đoàn lân sư rồng "ngậm ngùi" nhìn Tết Trung thu đi qua nhưng không được biểu diễn để kiếm thêm thu nhập hoặc thỏa sức đam mê với nghề múa lân sư rồng.

Nghề múa lân sư rồng lao đao trong mùa Tết Trung thu vì dịch covid-19 - 3

Do tình hình dịch Covid -19 nên nhiều đoàn lân tại Gia Lai đã thiệt hại hàng trăm triệu đồng vì không nhận được khách đặt lịch diễn.

"Trong mùa dịch này, đoàn chúng tôi phải dừng tập luyện. Đến nay, chúng tôi chưa nhận được lịch biểu diễn nào vì dịch Covid-19 ở TP Pleiku vẫn còn. Theo tình hình này, đoàn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu, ước tính thiệt hại khoảng hơn 50 triệu đồng", Anh Nguyễn Ngọc Huynh, Chủ nhiệm đoàn lân sư rồng Huynh Đường cho biết.

Xoay sở để mang tiếng trống lân đến với mọi người 

Hiện nay, TP Pleiku có rất nhiều đoàn lân sư rồng lớn, nhỏ như: Ngọc Phúc, Huynh Đường, Bửu Long, 65… Năm nay, do ảnh hưởng dịch Covid - 19 nên nhiều đoàn lân đã tạm dừng hoạt động từ năm 2020. Một phần vì các đoàn không đủ kinh phí để hoạt động hoặc dịch bệnh hoành hành gây khó khăn trong việc tập trung thành viên tập luyện.

Việc duy trì đoàn lân sư rồng trong thời dịch Covid-19 là hết sức gian nan với các chủ nhiệm đoàn, câu lạc bộ lân sư rồng. Họ phải lo đủ thứ cho mọi khâu từ việc huấn luyện, mua sắm các thiết bị, chiêu sinh…

Nghề múa lân sư rồng lao đao trong mùa Tết Trung thu vì dịch covid-19 - 4

Mặc dù TP Pleiku đang thực hiện một số biện pháp giãn cách nhưng mọi người vẫn miệt mài tập luyện tại nhà và mong sẽ có thông báo mới để biểu diễn.

"Năm nào tôi cũng phải mua một đầu lân mới cho đoàn, điều đó tạo được sự mới mẻ và may mắn. Bên cạnh đó, tôi còn sắm nhiều đồng phục múa lân cho những thành viên mới vào học. Hiện tại, dịch bệnh như thế này chắc chúng tôi cũng trắng tay", Anh Nguyễn Như Ý, Chủ nhiệm đoàn lân Ngọc Phúc cho hay.

Các đoàn lân ở TP Pleiku chỉ đợi đến ngày rằm tháng 8. Đây không chỉ biểu diễn để kiếm thêm thu nhập mà còn mang đến những tiếng cười, sự vui vẻ, rộn ràng cho người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ trong dịp Tết Trung thu.

Nghề múa lân sư rồng lao đao trong mùa Tết Trung thu vì dịch covid-19 - 5

Trong mỗi thành niên đều mong muốn có thể mang tiếng trống lân đến với các em nhỏ trong dịp Tết Trung thu.

Anh Lê Văn Đạt, thành viên đoàn lân sư rồng Ngọc Phúc chia sẻ: "Tôi chỉ mong dịch ổn định, để tôi có thể tập luyện cùng anh, em trong đoàn. Quan trọng nhất là biểu diễn cho các em nhỏ xem trong dịp Tết Trung thu này". 

Một số đoàn đã có những ý tưởng sẽ phát sóng trực tuyến buổi biểu diễn múa lân online. Điều này giúp mọi người hạn chế ra đường trong mùa dịch. Đồng thời, tri ân khán giả yêu mến đoàn lân có một Tết Trung thu trọn vẹn hơn khi được xem đoàn lân biểu diễn.

Nghề múa lân sư rồng lao đao trong mùa Tết Trung thu vì dịch covid-19 - 6

Các đoàn lân đang tính đến cách biểu diễn online và biểu diễn miễn phí cho các em nhỏ vùng cao.

Ngoài ra, các đoàn lân sẽ lên lịch biểu diễn từ các khách hàng quen trong thành phố và phối hợp với cơ sở, ban ngành để mang đến buổi biểu diễn miễn phí cho các em nhỏ vùng cao, dân tộc thiểu số khó khăn của tỉnh Gia Lai.

Tin liên quan
Đang được quan tâm