“Ngày hội vì cộng đồng năm 2019” với nhiều hoạt động ý nghĩa

(Dân trí) - Hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 và Ngày thế giới phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính 20-11, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Phổi Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế và Công ty Astrazeneca Việt Nam tổ chức “Ngày hội vì cộng đồng năm 2019” với chủ đề “Hành động sớm vì một cộng đồng khỏe mạnh” tại Hà Nội, thu hút hơn 3000 người tham dự.

Ngày 23/11 vừa qua, thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ năm 2019, hưởng ứng năm Thanh niên tình nguyện 2019, hướng tới Đại hội đại biểu Toàn quốc Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, nhân kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường và Ngày thế giới phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Phổi Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế và Công ty Astrazeneca Việt Nam tổ chức chương trình “Ngày hội vì cộng đồng năm 2019” với chủ đề “Hành động sớm vì một cộng đồng khỏe mạnh” tại khu vực Tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh.

“Ngày hội vì cộng đồng năm 2019” với nhiều hoạt động ý nghĩa - 1

Sự kiện đã thu hút hơn 3.000 người tham dự bao gồm 1,000 người dân có nguy cơ bị Đái tháo đường, và hơn 2000 Đoàn viên thanh niên, hội viên Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, và tình nguyện viên của công ty AstraZeneca Việt Nam, cùng đông đảo bác sĩ tình nguyện đến từ 4 bệnh viện lớn của cả nước. Sự kiện còn có sự tham dự của ông Phùng Khánh Tài – Phó Chủ tịch UBTU Mặt trận tổ quốc Việt Nam, anh Nguyễn Bình Minh, Phó chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, anh Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, lãnh đạo các Vụ, cục Bộ y tế và lãnh đạo thành phố Hà Nội và một số bệnh viện Trung ương.

“Ngày hội vì cộng đồng năm 2019” với nhiều hoạt động ý nghĩa - 2

Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường Thế giới 14/11 và Ngày Phổi tắc nghẽn mạn tính 20/11 hàng năm, sự kiện được tổ chức với chủ đề “Hành động sớm vì một cộng đồng khỏe mạnh” với các hoạt động hướng đến việc tăng cường, nâng cao nhận thức và cách thức kiểm soát cho 2 căn bệnh nguy hiểm này. Tại Việt Nam, Việt Nam có tới 5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), ước tính cứ 20 người trưởng thành thì có 1 người bệnh. Tỉ lệ ĐTĐ tăng nhanh gần gấp đôi trong vòng 10 năm qua, chỉ trong năm 2015 ở nước ta có gần 53.500 trường hợp tử vong có liên quan đến ĐTĐ, đứng thứ 3 trong số các nguyên nhân gây tử vong ở Việt Nam. Ước tính đến năm 2012, có 63.600 người mắc ĐTĐ chưa được phát hiện năm và đến nay đã gia tăng đáng kể. Tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa và biến chứng của bệnh ngày càng phức tạp, nặng nề. Bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có khoảng 3 triệu bệnh nhân và 90% số ca bệnh có nguyên nhân do hút thuốc lá, 1% bệnh nhân COPD có bệnh bị tiến triển thành ung thư phổi.

Tại ngày hội, người dân được làm xét nghiệm Đường huyết, phân tích số đo huyết áp, kiểm tra chức năng phổi và sàng lọc sớm bệnh Ung thư vú. Ngoài ra, các bác sĩ trẻ tình nguyện còn tổ chức tư vấn miễn phí về chế độ dinh dưỡng và luyện tập, các bạn trẻ được tham gia các điệu nhảy sôi động, tham gia Chương trình Đi bộ vì sức khỏe – Walk for your health và Đạp xe roadshow tuyên truyền kiến thức về bệnh và các biện pháp phát hiện sớm đối với bệnh tiểu đường và phổi tắc nghẽn mạn tính.

“Ngày hội vì cộng đồng năm 2019” với nhiều hoạt động ý nghĩa - 3

GS.TS Trần Văn Thuấn Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam (VYPA) chia sẻ: “Nối tiếp thành công của Ngày cộng động năm 2018 – Gia đình và cộng đồng tham gia phòng chống bệnh đái tháo đường, Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam tiếp tục đề ra 2 mục tiêu chính cho ngày hội năm nay: Một là, Nâng cao nhận thức về tác động của bệnh tiểu đường, phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh không lây nhiễm khác. Hai là nâng cao tâm quan trọng của gia đình và cộng đồng trong hỗ trợ kiểm soát bệnh, trong việc quản lý, chăm sóc, phòng ngừa và giáo dục về các bệnh không lây nhiễm. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát sớm bệnh, giảm thiểu nguy cơ biến chứng, từ đó hạ tỉ lệ tử vong cũng như giảm chi phí điều trị đối với người bệnh”

Về Ngày phòng chống Đái tháo đường thế giới

Ngày Đái tháo đường Thế giới nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường – tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng trên thế giới và cách phòng bệnh trong phần lớn các trường hợp. Do Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng, Ngày Đái tháo đường Thế giới được tổ chức vào ngày 14 – 11 để đánh dấu ngày sinh của Frederick Banting, người đã cùng Charles Best đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra insulin, một phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân đái tháo đường, vào năm 1922.

Về ngày phòng chống bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu

Ngày COPD Toàn cầu được tổ chức bởi GOLD (Chiến lược toàn cầu về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), phối hợp với các nhân viên y tế và các nhóm bệnh nhân COPD khắp thế giới. Mục tiêu của Ngày COPD Toàn cầu là tăng cường sự hiểu biết về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và cải thiện việc chăm sóc COPD trên khắp thế giới.

“Ngày hội vì cộng đồng năm 2019” với nhiều hoạt động ý nghĩa - 4

Mỗi năm GOLD chọn một chủ điểm và phối hợp việc chuẩn bị và phân phát các tài liệu và thông tin về ngày COPD toàn cầu. Các hoạt động Ngày COPD Thế giới được tổ chức tại từng quốc gia bởi các nhân viên y tế, các nhà giáo dục và các thành viên của cộng đồng, những người muốn giúp làm giảm gánh nặng của COPD.

Ngày COPD Toàn cầu đầu tiên được tổ chức vào năm 2002. Mỗi năm những người tổ chức tại hơn 50 quốc gia tiến hành các hoạt động, khiến ngày này trở thành một trong những sự kiện thông tin và giáo dục về COPD quan trọng nhất.

Về Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam (VYPA)

Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam là một tổ chức xã hội chuyên nghiệp tự nguyện của các thầy thuốc trẻ Việt Nam, những người phấn đấu cho sự phát triển của các thầy thuốc trẻ và là nền tảng bảo vệ, chăm sóc và cải thiện sức khỏe nhân dân. Đến nay, Hiệp hội đã có mặt trên toàn bộ 63 tỉnh, thành cả nước, thu hút hơn 86.000 hội viên. Hội là thành viên tập thể của Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam và chịu sự quản lý về mặt chuyên môn của Bộ Y tế.

Đang được quan tâm