Hà Tĩnh:

Nắng nóng cực điểm, người dân chong đèn “tắm mát” cho cây trồng

Dân trí Nắng nóng đỉnh điểm, có lúc lên đến hơn 40 độ C đã buộc người trồng rau, củ, quả, cây cảnh ở Hà Tĩnh phải căng mình đối phó, tránh nguy cơ các loại cây trồng bị hư hỏng, gây mất mùa.

Video: Người chơi lan Hà Tĩnh tăng cường tưới trong đợt nắng nóng kỷ lục.

Do thời tiết nắng nóng nên 4 ngày qua, thời gian ban đêm của gia đình ông Nguyễn Hợi (xóm 6, xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn) - chủ trang trại hơn 2ha cam và một số cây trồng ăn quả khác gần như ngắn lại. Cả gia đình ông chỉ còn ngủ khoảng 4-5 tiếng đồng hồ, còn lại là thời gian căng mình ở vườn cam hàng trăm gốc đã đậu quả.

“Thời tiết này chỉ cần lơ là một ngày không tưới thôi cũng nhìn thấy cây ảnh hưởng bởi nắng nóng như thế nào. Thế nên gia đình tôi mất ăn, mất ngủ tìm đủ cách, từ tưới đều cho đến tìm đủ rơm rạ để tủ gốc, giữ độ ẩm cho cây. Chúng tôi phải thay nhau kiểm tra hệ thống tưới nước nhằm đảm bảo cây có đủ lượng nước để phát triển”- ông Hợi nói.

Nắng nóng cực điểm, người dân chong đèn “tắm mát” cho cây trồng - 1

Người dân Hà Tĩnh phải thức đêm để tưới mát cho cây trồng.

Cũng như ông Hợi, ông Phạm Quang Hùng (57 tuổi, xã Hương Thủy, một chủ trang trại lớn của huyện Hương Khê với hơn 3.500 gốc cây cam bù, hơn 2.000 gốc cây cam chanh cùng nhiều cây trồng, con nuôi khác- cũng như ngồi trên đống lửa vì nắng nóng.

Theo ông Hùng, là địa bàn trọng điểm của gió Lào, nắng nóng đỉnh điểm những ngày qua khiến trang trại của ông như có làn gió nóng quét qua. “Chỉ cần nhìn hai bên mép đường cỏ bị khô héo là biết sức nóng ở đây như thế nào rồi. Bởi thế gia đình tôi rất lo cho vườn cây đã đậu quả của mình thiếu nước, cũng như bị cháy lá, khô héo”- ông Hùng lo lắng.

Để giảm thiểu ảnh hưởng của nắng nóng, ông Hùng đã phải huy động lao động làm việc tăng ca, đặc biệt là ban đêm. Việc tưới được thực hiện khi đêm xuống và sáng sớm để tránh làm ảnh hưởng tới bộ rễ. Các công nhân phải phân lô kiểm tra từng gốc cam để xem lượng nước tưới đã đạt hay chưa. Ban ngày các công nhân còn phải kiểm tra mặt lá để xem có hiện tượng cháy lá, hoặc úa hay không.

Nắng nóng cực điểm, người dân chong đèn “tắm mát” cho cây trồng - 2

Các hộ dân trồng cam như hộ ông Hùng, ông Hợi phải căng mình tưới mát, chống nắng cho cây trồng nếu không muốn một vụ thu hoạch tới đây bị giảm sút về sản lượng.

“Chi phí đối phó với nắng nóng vì thế tăng lên rất nhiều lần. Lúc này điều mà chủ trại như chúng tôi mong nhất là đợt nắng nóng nhanh đi qua”- ông Hùng mong mỏi.

Với anh Trần Mạnh Hùng ở thôn Minh Giang, xã Sơn Mai (cùng huyện Hương Sơn), mấy ngày qua anh đã phải thức dậy từ 3h sáng để chuẩn bị phương tiện, máy móc phun nước cho cam. Các thành viên trong gia đình cũng phải dậy sớm hơn thường lệ và được phân công mỗi người phụ trách phun đều nước cho một thửa cam.

Công việc này được thực hiện theo quy trình, phun từ lá chuyển sang thân rồi mới đến gốc. Lượng nước cũng được tính toán để đảm bảo tiết kiệm. Với gia đình anh Hùng việc chống hạn, chống nắng cho cây thuận lợi hơn nhờ gia đình anh đã khoan sẵn 3 giếng nước, mỗi giếng đặt một máy bơm và hàng trăm mét ống để phục vụ cho việc tưới.

Vấn đề anh Hùng chú ý nhất lúc trong mùa nắng nóng này là bảo đảm độ ẩm ở gốc. Để làm được điều đó gia đình anh đã phải chuẩn bị thêm rơm rạ, cây cối tấp gốc và bón thêm phân vi sinh chống hạn để điều hòa sinh trưởng cho vườn cam của gia đình.

Tại huyện Vũ Quang, một địa phương cũng nằm trong tâm gió Lào khắc nghiệt, người dân cũng đang gồng mình chống nắng cho cây trồng. Ngoài ao hồ, đào giếng, hầu hết các hộ trang trại đều phải chủ động nguồn nước từ các khe suối và làm thêm bể chứa trên các đỉnh đồi để dự trữ nguồn nước...

Nắng nóng cực điểm, người dân chong đèn “tắm mát” cho cây trồng - 3

Một hộ dân trồng cam tại huyện Vũ Quang đầu tư cả hồ chứa trên đỉnh để trữ nước tưới mùa nắng nóng này. (Ảnh: Tiến Phúc).

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh, dù nắng nóng kéo dài, nhưng nhờ cơ quan chức năng và người dân đã chủ động đối phó, nên hàng chục ngàn héc-ta cây ăn quả ở Hà Tĩnh vẫn đang trong diện an toàn.

Sở NN&PTNT tỉnh cũng khẳng định, cùng với phòng chống dịch tả lợn châu Phi, hiện chống hạn, làm mát cho cây trồng đều là những nhiệm vụ cấp bách của ngành nông nghiệp tỉnh.

Hà Phương

Tag :
MỚI NHẤT
Say rượu, người đàn ông nuốt cả... chìa khóa vào bụng
Say rượu, người đàn ông nuốt cả... chìa khóa vào bụng

(Dân trí) - Gần đây, một tai nạn hy hữu xảy ra ở Trung Quốc đã khiến nhiều người phải “mở rộng tầm mắt” về những gì bia rượu có thể gây ra đối với con người.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:58

"Thu phí chia tay xuất cảnh du lịch giống với trạm BOT đặt nhầm chỗ"
"Thu phí chia tay xuất cảnh du lịch giống với trạm BOT đặt nhầm chỗ"

(Dân trí) - Nói về đề xuất thu phí chia tay đối với công dân Việt Nam khi xuất cảnh ra nước ngoài, ông Nguyễn Công Hoan, Tổng giám đốc HanoiRedTours cho rằng giống với “trạm thu BOT đặt nhầm chỗ”, thiếu thuyết phục.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:44

Khách Trung Quốc cho cháu đi đại tiện ngay trên xe bus
Khách Trung Quốc cho cháu đi đại tiện ngay trên xe bus

(Dân trí) - Mạng xã hội Trung Quốc đang “dậy sóng” vì đoạn video ghi cảnh hai vị khách lớn tuổi lấy túi nilong cho cháu gái đi đại tiện ngay trên xe bus.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:37

Trời hửng nắng sau cơn giông bão
Trời hửng nắng sau cơn giông bão

(Dân trí) - Ngày bão lũ đi qua, những dải đất dài vốn đã quen với khốn khó, quen với nhọc nhằn, nay lại thênh thang nước và nỗi buồn. Nhưng trong những lúc hoạn nạn, ngặt nghèo ấy, ta mới thấu cảm được hết được vẻ đẹp của tình người dành cho nhau của những nhà hảo tâm và doanh nghiệp luôn hướng về nơi đồng bào còn khó khăn.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 06:00

Nhóm thanh niên Hà Nội làm robot "như trong phim" từ phế liệu
Nhóm thanh niên Hà Nội làm robot "như trong phim" từ phế liệu

(Dân trí) - Robot cao 3 m, hình thù đặc biệt như bước ra từ bộ phim nổi tiếng Transformer được một nhóm bạn trẻ ở Hà Nội làm ra từ hàng trăm phế liệu phụ tùng xe máy.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 12:59

Không sử dụng điện thoại sẽ được... ăn nhà hàng miễn phí
Không sử dụng điện thoại sẽ được... ăn nhà hàng miễn phí

(Dân trí) - Nếu thực khách chấp nhận tắt điện thoại để tập trung trò chuyện với người đồng hành sẽ nhận được bữa ăn miễn phí tại nhà hàng.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 10:29

Đệ nhất trà Hà Nội: Làm từ 1000 bông sen, bán giá đắt như vàng
Đệ nhất trà Hà Nội: Làm từ 1000 bông sen, bán giá đắt như vàng

(Dân trí) - Không phải ngẫu nhiên, trà sen Hà Nội lại được mệnh danh là đệ nhất trà. Để làm ra được 1kg, người nghệ nhân cần đến 1000 bông sen và phải trải qua 7 lần tẩm ướp với quy trình rất kỳ công, tỉ mỉ.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 10:02

Cho tù nhân mua sắm trực tuyến, nhà tù Trung Quốc nhận cái kết bất ngờ!
Cho tù nhân mua sắm trực tuyến, nhà tù Trung Quốc nhận cái kết bất ngờ!

(Dân trí) - Trong 3 tháng đầu, số lượng hàng hóa được đặt online và vận chuyển đến một nhà tù ở Trung Quốc đã lên tới con số khó tin.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 08:22

Khung cảnh lãng mạn mùa hoa lộc vừng trải thảm đỏ ven Hồ Tây
Khung cảnh lãng mạn mùa hoa lộc vừng trải thảm đỏ ven Hồ Tây

(Dân trí) - Hoa lộc vừng ven Hồ Tây bên đường Nguyễn Đình Thi đang vào mùa nở rộ, người Hà Nội lại được dịp ngỡ ngàng khi thấy từng bông lộc vừng nhỏ li ti bay theo gió dệt thảm đỏ khắp phố phường.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:04

Nắng cháy da, U60 dầm mình dưới đầm sen tạo dáng
Nắng cháy da, U60 dầm mình dưới đầm sen tạo dáng

Như mọi năm, mùa sen nở rộ cũng là thời điểm phái đẹp nô nức đến đầm sen chụp ảnh bất chấp thời tiết đang dịp nắng nóng đỉnh điểm.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:52

Việt Nam: Cần lắm những sản phẩm xanh bảo vệ môi trường
Việt Nam: Cần lắm những sản phẩm xanh bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Thực trạng ô nhiễm mỗi trường tại Việt Nam đang ở mức báo động. Bên cạnh việc đưa ra các chính sách bảo vệ môi trường thì nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là việc sử dụng sản phẩm xanh trong sản xuất, kinh doanh cũng như sinh hoạt là điều vô cùng quan trọng.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:00

Tôi càng ngày càng thích làm khách VIP ngân hàng
Tôi càng ngày càng thích làm khách VIP ngân hàng

(Dân trí) - Hiện rất nhiều ngân hàng chú trọng đến trải nghiệm của khách hàng và luôn muốn thay đổi ngày càng tốt hơn. Với tôi, những trải nghiệm của chính bản thân và gia đình trên cương vị khách hàng VIP của ACB trong hai năm qua sẽ cho các bạn thấy sự cải thiện mong muốn của chính ngân hàng này đang được thực hiện như thế nào.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bi hài những lý do “bùng hàng” của khách, khiến chủ shop online “cạn lời”
Bi hài những lý do “bùng hàng” của khách, khiến chủ shop online “cạn lời”

(Dân trí) - “Khách đang ngồi điều hòa mát, không ra nhận hàng”, “khách đặt cho vui chứ không mua”, “khách mất trí nhớ”… được xem là những lý do của các vị khách lắm chiêu đưa ra khi từ chối nhận hàng.

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:01

Chị em Hà thành “phát sốt” săn đào lạ hình bánh rán giá nửa triệu/kg
Chị em Hà thành “phát sốt” săn đào lạ hình bánh rán giá nửa triệu/kg

(Dân trí) - Được mệnh danh là loại đào ngon nhất thế giới, đào dẹt Tây Ban Nha có vị giòn, ngọt thanh mát nên rất được ưa chuộng. Trên thị trường, loại đào này được chào bán với giá từ 500-600 nghìn đồng/ kg.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:27

Khoe thân phản cảm ở “vùng đất chết”
Khoe thân phản cảm ở “vùng đất chết”

(Dân trí) - Sau hiệu ứng của seris phim Chernobyl đang hút khách trên kênh truyền hình HBO, lượng du khách đổ về “thành phố ma” ở Ukraine ngày càng đông thêm. Trong số đó, không ít những người tận dụng để khoe thân phản cảm, khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:23

Hết hồn với loài ếch khổng lồ, to như đứa trẻ được giới nhà giàu yêu thích
Hết hồn với loài ếch khổng lồ, to như đứa trẻ được giới nhà giàu yêu thích

Ếch là loài động vật được khá nhiều người Việt yêu thích, nhưng thật bất ngờ khi ở châu Phi, chúng có kích thước rất to, thậm chí lớn bằng một đứa trẻ.

Thứ năm, 13/06/2019 - 05:47

Siêu đầu bếp David Rocco – Từ tình yêu đến chinh phục tinh hoa ẩm thực Việt
Siêu đầu bếp David Rocco – Từ tình yêu đến chinh phục tinh hoa ẩm thực Việt

(Dân trí) - “Tôi cảm thấy ghen tị với người Việt Nam bởi rau quả quá nhiều và rất tươi xanh, chắc chắn sẽ tạo rất nhiều món ăn ngon” – đầu bếp lừng danh thế giới David Rocco hào hứng chia sẻ trong tiệc “Dolce Vita giữa tầng mây” diễn ra tối 11/6 tại Vinpearl Luxury Landmark 81.

Thứ năm, 13/06/2019 - 05:44

Cách ứng phó “thông minh” nếu chẳng may bị bệnh ung thư
Cách ứng phó “thông minh” nếu chẳng may bị bệnh ung thư

(Dân trí) - Nếu như ung thư vú là bệnh hàng đầu thường gặp ở phụ nữ Việt, thì ung thư gan được xem là bệnh hàng đầu thường gặp ở nam giới với tỷ lệ trên 20% (trong số các bệnh ung thư). Đáng chú ý, bệnh thường phát hiện giai đoạn muộn khiến tỷ lệ chữa khỏi thấp.

Thứ năm, 13/06/2019 - 05:38

Thợ điện và “cuộc chiến” mùa nắng nóng
Thợ điện và “cuộc chiến” mùa nắng nóng

(Dân trí) - Mùa hè là những chuyến du lịch cùng gia đình và bạn bè. Ấy vậy mà mùa hè lại là những “cuộc chiến” đối với người thợ điện, là những đêm thức trắng cho người dân yên giấc, sẵn sàng lên đường khi có sự cố để đảm bảo cho dòng điện được thông suốt, ổn định.

Thứ năm, 13/06/2019 - 05:35

Cùng Sapporo khởi tạo cuộc vui chất lượng
Cùng Sapporo khởi tạo cuộc vui chất lượng

(Dân trí) - Giữa guồng quay bộn bề cuộc sống, những cuộc vui đáng nhớ chính là chất xúc tác giúp những người trẻ cân bằng bản thân, công việc, và gắn kết anh em chiến hữu. Để cuộc vui đậm chất, Sapporo chia sẻ với bạn những bí quyết êm đằm, giúp nâng tầm mọi khoảnh khắc.

Thứ năm, 13/06/2019 - 04:55

Nóng như "tạt lửa" vào người, dân Hà Nội trùm kín như ninja đi đường
Nóng như "tạt lửa" vào người, dân Hà Nội trùm kín như ninja đi đường

(Dân trí) - Đợt nắng nóng cao điểm những ngày qua khiến cuộc sống của người dân Hà Nội và các tỉnh phía Bắc bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều người chia sẻ họ có cảm giác ngộp thở, bỏng rát như lửa tạt vào người khi di chuyển trên đường

Thứ tư, 12/06/2019 - 03:31

Làm rượu từ ống tre siêu độc đáo của người Trung Quốc
Làm rượu từ ống tre siêu độc đáo của người Trung Quốc

(Dân trí) - Loại rượu làm từ thân tre được giới thiệu giảm nồng độ cồn, có hương vị thơm ngon đặc biệt.

Thứ tư, 12/06/2019 - 01:08

“Người nhện” đu mình trên cây hái sấu non, kiếm bạc triệu ngày
“Người nhện” đu mình trên cây hái sấu non, kiếm bạc triệu ngày

(Dân trí) - Hà Nội vào mùa sấu non cũng là lúc những con phố như Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo… trở thành “nơi kiếm sống” của người làm nghề hái sấu. Với giá bán từ 25.000 đồng – 35.000 đồng/kg sấu tươi bán ngay tại gốc, những người này có thể kiếm được vài triệu đồng mỗi ngày.

Thứ tư, 12/06/2019 - 08:52

Ảnh hiếm về các hoạt động giải trí của giới trẻ Liên Xô trên bãi biển
Ảnh hiếm về các hoạt động giải trí của giới trẻ Liên Xô trên bãi biển

Giới trẻ Liên Xô không tới Maldives tắm nắng hoặc vượt sóng tới Hawaii. Họ nghỉ ngơi ở những bãi biển nổi tiếng và yêu thích ngay trên đất nước mình.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:50