Nắng nóng cao điểm, bà nội trợ “rộ” trào lưu "thịt một nắng trên sân thượng"
(Dân trí) - Đợt nắng kéo dài ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc khiến cho cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, tận dụng thời tiết này, nhiều bà nội trợ đã có sáng kiến mang thịt, cá, mực… ra phơi chế biến thành các món ăn hấp dẫn.
Nhiều ngày nay, thời tiết Hà Nội và các tỉnh phía Bắc bước vào đợt cao điểm nắng nóng với nền nhiệt dao động từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ. Nắng chói chang kéo dài từ sáng đến tận chiều muộn khiến cho người dân phải liên tục tìm cách giảm nhiệt.
Tận dụng thời tiết này, nhiều chị em nội trợ đã mang thịt, cá, mực… ra phơi chế biến thành các món ăn hấp dẫn. Trên nhiều diễn đàn về ẩm thực, công thức làm “thịt một nắng trên sân thượng” liên tục được chia sẻ.
Chị Minh Anh (42 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, thịt phơi ngoài nắng sẽ giúp se thớ thịt, hương vị ăn đậm đà và ngon ngọt hơn rất nhiều so với thịt nướng hoặc rán trực tiếp.
Công thức để làm món này cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần ướp thịt với sả, ớt, ngũ vị hương, hành tỏi, gia vị… để ngấm từ 10 – 20 phút rồi mang treo ra ngoài nắng. Với nền nhiệt 38 độ C, thịt phơi trong khoảng 5 – 7 tiếng là đảm bảo yêu cầu. Trước khi ăn, đem thịt quay qua lò vi sóng hoặc chao qua dầu sôi trên chảo.
“Năm nay nắng ít nên đợt nắng nào mình cũng làm từ 3 – 4kg thịt ba chỉ, sau đó để tủ đá hoặc biếu bạn bè làm quà. Ba chỉ một nắng ăn giòn, ngọt không ngấy. Gia vị cũng thấm vào từng thớ thịt nên rất đậm đà, đưa cơm. Nhà mình ai cũng đều “nghiền” món này cả”, chị Minh Anh nói.
Cơn “sốt” thịt một nắng không chỉ diễn ra ở Hà Nội mà nhiều bà nội trợ ở khắp các tỉnh thành cũng hào hứng bắt tay vào chế biến món ăn độc đáo này. Chị Phan Thị Mai (Diễn Châu, Nghệ An) cho biết, chị học công thức chế biến trên mạng nhưng ngay khi làm mẻ thịt đầu tiên đã thành công.
Để món ăn hấp dẫn, thơm ngon hơn, chị ướp thịt thêm với hạt mắc khén (một loại gia vị giống với hạt tiêu-PV). Sau đó đem phơi thịt trên mắc áo ngoài ban công hoặc cửa nhà. “Thịt một nắng ăn không dai mà chắc thịt. Vị rất đậm đà. Món này đặc biệt ngon khi làm mồi nhậu hoặc ăn với các món cuốn”, chị Mai nói. Cũng theo chị Mai, khi sơ chế nên thái miếng vừa, nếu thái mỏng sẽ khiến miếng thịt bị khô, ăn không không ngọt vị.
“So với các món ăn khác, thịt một nắng đơn giản, dễ làm và không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, để chế biến thành công lại phụ thuộc vào thời tiết. Thời tiết phải có nắng ít nhất trên 37 độ C, nắng càng to thịt càng se và đượm gia vị”, chị Mai nói.
Công thức thịt một nắng
Nguyên liệu:
- 300gr thịt ba chỉ
- 1/2 gói ngũ vị hương
- Hành, tỏi, xả, ớt băm nhỏ
- Hạt tiêu (hoặc hạt dổi)
- Đường, mắm, muối, mì chính
Cách làm
- Ướp thịt với hành, tỏi, xả ớt, hạt tiêu và gia vị. Sau đó, trộn đều hỗn hợp gia vị lên bề mặt thịt.
- Để thịt ngấm gia vị trong khoảng 10-20 phút sau đó đem treo ngoài nắng khoảng 5 tiếng cho thịt se lại.
- Trước khi ăn, quay nóng thịt với lò vi sóng hoặc chao qua chảo mỡ.
Hà Trang