Thứ hai, 16/11/2020 - 13:25

Mục sở thị giếng cổ có tuổi đời trăm năm giữa lòng Hà Nội

Dân trí

Nằm sâu trong phố Hàng Trống (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiếc giếng cổ tồn tại gần trăm năm nay. Chiếc giếng cổ giữ cho phố phường nét đẹp rất riêng, gợi ký ức về văn hóa làng xã ngay giữa lòng thủ đô.

Mục sở thị giếng cổ có tuổi đời trăm năm giữa lòng Hà Nội

Nhiều năm về trước, chiếc giếng khơi là một phần trong cuộc sống của người dân Thủ đô. Nhưng ít ai biết những chiếc giếng khơi này vẫn còn được lưu giữ tại một số nơi trên phố Hà Nội, như một cách lưu giữ văn hoá làng xã gữa lòng thủ đô.

Mục sở thị giếng cổ có tuổi đời trăm năm giữa lòng Hà Nội - 1

Người dân vẫn múc nước để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Nằm sâu trong phố Hàng Trống (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiếc giếng cổ tồn tại gần trăm năm nay. Ở một góc phố, người dân Thủ đô vẫn thường xuyên sử dụng nước giếng khơi để phục vụ sinh hoạt như giặt giũ, tưới cây... Những người dùng nước giếng này là những người cao tuổi như một thói quen cũng là hoài niệm về những năm tháng đã qua.

Mục sở thị giếng cổ có tuổi đời trăm năm giữa lòng Hà Nội - 2

Đa số người dùng nước giếng là người cao tuổi đã gắn bó nhiều kỷ niệm với chiếc giếng cổ.

Bà Trần Thị Hòa, tổ trưởng dân phố Hàng Trống, cho biết nước giếng nay không còn dùng để ăn uống mà thay bằng nước máy. Những người sống ở đây cho biết cũng bởi giếng đã gắn bó với họ gần trăm năm nay, nên họ rất yêu thích và giữ gìn chiếc giếng này.

Mục sở thị giếng cổ có tuổi đời trăm năm giữa lòng Hà Nội - 3

Nước giếng được sử dụng để rửa rau.

Sống trong con ngõ nhỏ cạnh giếng cổ bà Nguyễn Thị Trâm cho biết: "Từ ngày xưa khi chưa có nước máy thì nhiều người dân sử dụng nước giếng này hết. Người phục vụ sinh hoạt, tắm gội, hay giặt quần áo hay để tưới cây. Giếng cổ ngày trước không có thành nên người dân sợ trẻ nhỏ ngã nên mới được xây thành mới. Giếng tuy nông nhưng dòng nước mát quanh năm không bao giờ bị mất nước, người dân thả vài con cá xuống giếng để ăn rêu giữ cho nước trong mát quanh năm".

Mục sở thị giếng cổ có tuổi đời trăm năm giữa lòng Hà Nội - 4

Chiếc giếng cổ quanh năm có nước trong mát.

Bà Trâm nhớ lại có nhiều du khách nước ngoài tò mò về giếng cổ và đến tham quan và tỏ ý thích thú với nét văn hóa này, coi đây là kỉ niệm không thể nào quên về đất nước Việt Nam.

Toàn Vũ