Mùa gặt "hạt vàng" trên những thửa ruộng bậc thang Sa Pa

(Dân trí) - Vào thời điểm này, người nông dân bắt đầu gặt lúa ở những thửa ruộng bậc thang, tiếng cưới nói rộn ràng báo hiệu một mùa vàng bội thu, no ấm.

Mùa gặt hạt vàng trên những thửa ruộng bậc thang Sa Pa - 1

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân xã Lao Chải, thị xã Sa Pa khẩn trương xuống đồng thu hoạch lúa. Tiếng nói, cười rộn ràng trên khắp triền ruộng bậc thang báo hiệu một mùa vàng bội thu, no ấm (Ảnh: Dương Quốc Hiếu).

Mùa gặt hạt vàng trên những thửa ruộng bậc thang Sa Pa - 2

Ở Sapa người dân chỉ cấy một vụ mùa duy nhất trong năm chính vì vậy họ cấy sớm và cũng thu hoạch sớm. Khi lúa chín rộ, già trẻ, trai gái bắt đầu ra ruộng thu hoạch.

Mùa gặt hạt vàng trên những thửa ruộng bậc thang Sa Pa - 3

Những hạt thóc có được sau bao tháng ngày vun trồng, chăm sóc, gặt, rồi mang về nhà với bà con vùng cao Sa Pa quý giá như hạt vàng.

Mùa gặt hạt vàng trên những thửa ruộng bậc thang Sa Pa - 4

 Gặt xong, những người dân cõng lúa trên lưng men theo bờ ruộng nhấp nhô giữa trời nắng chang chang. Theo người dân ở đây, năm nay là một năm được mùa.

Mùa gặt hạt vàng trên những thửa ruộng bậc thang Sa Pa - 5

Những người cùng một bản sẽ gặt giúp nhau, lúa nhà ai chín trước sẽ gặt trước rồi lại xoay vòng.

Mùa gặt hạt vàng trên những thửa ruộng bậc thang Sa Pa - 6

Du khách đến với Sapa không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của ruộng bậc thang mà còn ngây ngất với thiên nhiên hùng vĩ của miền Tây Bắc.

Mùa gặt hạt vàng trên những thửa ruộng bậc thang Sa Pa - 7

Các thửa ruộng bậc thang đốt xa nhau rải rác nên không làm ảnh hưởng đến các du khách tham quan mà ngược lại còn tạo nên vẻ đẹp cho núi rừng Sapa.

Đang được quan tâm