Mơ tươi – Nữ hoàng của những ngày hè oi ả
Mơ tươi có vị chua và chát, nhưng không phải vô cớ mà loại trái cây này được giới y học mệnh danh là “Nữ hoàng của ngày hè”
Theo sử học ghi chép lại, mơ tươi từng được sử dụng để chế biến thành ô mai phục vụ vua chúa trong cung đình, mãi đến thể kỷ 19, món ăn này mới lan tỏa trở thành món khoái khẩu của các bà các mẹ xứ Kinh Kỳ. Phụ nữ là những người tinh tế và sành ăn nhất, mơ cũng phải là hàng “tuyển” mới có thể lấy lòng được họ. Vậy tại sao giữa vô vàn loại trái cây mùa hè phải kể đến như xoài, nhãn, chôm chôm, dưa hấu,…. nhưng chỉ có mơ tươi được ưu ái đến như vậy? Bên cạnh đó, y học hiện đại cũng cho rằng, trái mơ mới thật sự xứng đáng là “nữ hoàng của ngày hè”?
Triệt nóng trong người
Trong trái mơ chứa rất nhiều khoáng chất (phốt pho, can xi, sắt…) và protein hơn các loại trái cây hè khác. Ngoài ra, còn có beta-caroten, chất này sẽ chuyển hóa trong cơ thể con người thành vitamin A nhằm bảo vệ mắt, ngăn ngừa ung thư da, ngăn chặn và làm giảm tác hại của các gốc tự do dưới cái nắng hè. Theo đông y, quả mơ có vị chua, nếu làm ô mai thì chế với muối có vị chua, mặn, tính ấm, có tác dụng vào 3 kinh can, tỳ, phế. Mùa hè là lúc người dân có thể dùng nước quả mơ ngâm đường có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, giảm mồ hôi, giảm mất nước và muối trong lúc lao động chân tay, giúp cho sức khoẻ bền bỉ, dẻo dai hơn.
Phỏng vấn chị Lan, tiểu thương kinh doanh trái cây cho hay: “Càng gần mua nóng người ta hỏi mua mơ nhiều nhưng yêu cầu phải là mơ ta, mơ Tây Bắc thì mới mua. Muà mơ thì ngắn, quả nhanh ngả màu, không có mơ mà bán” .
Ông Nguyễn Hồng Lam (hiện đang là chủ doanh nghiệp chế biến ô mai có tiếng tại Hà Nội), bày tỏ: “Cũng giống như muốn nấu canh cá thì phải chọn cá còn nhảy, mơ làm ô mai phải còn tươi nguyên, thời gian từ khi hái trên Tây Bắc đến lúc về nhà máy chế biến phải được kiểm soát và cách nhau không quá 48h.”
Quả rừng nước Việt
Trước thực trạng hoa quả xuất xứ không rõ ràng khiến người tiêu dùng hoang mang, lo ngại, trái mơ càng khẳng định vị thế là một thức quà Việt an toàn 100%.
Theo lời chỉ dẫn của các tiểu thương ngược lên vùng Tây Bắc, Việt Nam, nơi đây nổi tiếng là vùng trồng mơ nổi tiếng nhất cả nước. Theo anh Huy, người dân địa phương cho biết: “Với tầng đất khá dày, một số loại đất là sản phẩm phong hoá từ đá vôi, lại là đầu nguồn của 5 con sông lớn vùng Đông Bắc, nơi đây là môi trường sinh trưởng lý tưởng của giống mơ má đào”.
Cũng theo anh, thương lái thường phải canh thời điểm mơ ửng chín là đến yêu cầu mua liền, có đơn vị chế biến sản xuất ô mai lớn, họ đưa hẳn xe lên tải hàng tấn mơ về. Khoảng 113 đến 120 ngày tuổi, là thời điểm thích hợp để thu hái. Mơ được hái cẩn thận chứ không dùng gậy đập như nhiều nơi khác, vì thế mơ tươi ở đây trở thành hàng tuyển cũng là điều dễ hiểu.
Bắt gặp anh Tấc, lái xe cho nhà máy Hồng Lam – một thương hiệu ô mai nổi tiếng của Hà Nội, anh chia sẻ: “Mơ chất đầy xe là đi luôn, kể cả đi đêm. Trễ vài tiếng là coi như hỏng, mình phải đi cho kịp giờ, công nhân nhà máy họ cũng trông ngóng, chuẩn bị hết rồi chỉ đợi mơ về là chế biến ngay”.
Mơ chín rộ được các thương lái đổ về ngập tràn các chợ đầu mối phía Bắc, theo các tiểu thương ngập tràn các phố phường Hà Nội. Thức quà “thiên địch của cái nóng” này được người dân, đặc biệt là các mẹ, các chị mua về chế biến ngâm lấy nước giải khát. Đây cũng là nguyên liệu tạo ra món ngon nức tiếng Kinh Kỳ mang danh “ô mai”, tốt cho sức khỏe ngày hè mà đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ.